Văn mẫu lớp 10: Suy nghĩ của em về việc nhận lỗi và đổ lỗi cho người khác

Bạn đang xem: Bài văn mẫu lớp 10: Suy nghĩ của em về việc nhận lỗi và đổ lỗi cho người khác Trong chinphu.vn

Dưới đây là một số bản trình bày tuyệt vời, nhưng chúng tôi giới thiệu cho bạn các chủ đề Nói và Nghe: Suy nghĩ của bạn về việc thừa nhận trách nhiệm và đổ lỗi cho người khác, Mời các bạn cùng tham khảo.

Nói và nghe: Suy nghĩ của tôi về việc thừa nhận trách nhiệm và đổ lỗi cho người khác

Bài mẫu 1:

Tôi xin chào quý vị và các bạn! Sau đây, tôi xin đại diện cho nhóm thứ ba trình diễn trước lớp về vấn đề: “Chấp nhận đổ lỗi và đổ lỗi cho người khác”.

Người xưa từng nói: “Nhân sinh bất tuyệt”, tức là không ai sinh ra đã xuất sắc cả. Làm sai là một biểu hiện thường thấy trong cuộc sống của con người. Có sai lầm mới có thành công. Từ những người bình thường đến vĩ nhân, họ đều mắc phải những sai lầm nhất định trong cuộc sống và sự nghiệp. Xin lỗi luôn là một hành động cần thiết trong cuộc sống. Mỗi khi sơ xuất để hạn chế hậu quả đáng tiếc và giúp tâm hồn thanh thản hơn thì một lời xin lỗi là thực sự cần thiết.

“Đổ lỗi” là hành vi của những người cố ý phủ nhận lỗi lầm của mình hoặc đưa ra lý do khách quan hoặc đổ lỗi cho người khác. Đây là một hiện tượng đáng buồn thường xuyên xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. “Thừa nhận lỗi lầm”: là hành động thừa nhận những khuyết điểm, sai lầm của bản thân, cảm thông và chia sẻ với những người đã từng bị tổn thương, tổn thương vì mình. Xin lỗi là mong muốn được đền bù và tha thứ.

Con người trong cuộc sống sẽ có những lúc khó tránh khỏi những hoàn cảnh khó khăn, khó đỡ mà mắc sai lầm. Trong cuộc sống, chúng ta không thể tránh khỏi những sai lầm, mắc nhiều lỗi ở các mức độ khác nhau, việc thừa nhận sai lầm và sửa sai sẽ giúp chúng ta tốt hơn mỗi ngày, đồng thời hoàn thiện nhân cách của mình. tôi. lấy lại niềm tin của người khác vào bạn. Sai lầm chỉ mang lại cho chúng ta những điều tiêu cực như: làm tổn thương người khác, mất lòng tin, bản thân chúng ta sẽ cảm thấy tội lỗi, dằn vặt khi mắc lỗi, … nhưng khi chúng ta biết sửa sai. sẽ cho bạn những bài học quý giá. Người biết nhìn nhận và sửa chữa những việc làm sai trái là người biết nhìn nhận thực tế và sẽ được người khác ghi nhận và đánh giá cao. Người biết nhận lỗi và sửa sai là người dũng cảm, biết sửa đổi để tốt đẹp hơn, đáng được tin tưởng, tha thứ và học hỏi. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, khi mắc lỗi vẫn còn nhiều người chưa biết sửa sai; có những người vì lợi ích của mình mà cố tình làm sai, làm tổn thương người khác,… Những người này đáng bị chỉ trích.

Xem thêm bài viết hay:  Tranh tô màu Elsa cho bé

Mỗi người chỉ sống một lần, chúng ta hãy nỗ lực hoàn thiện bản thân, trở thành người có đạo đức, biết nói lời cảm ơn, xin lỗi đúng lúc, đúng chỗ và phấn đấu trở thành công dân tốt. cho xã hội.

Đây là phần cuối của phần trình diễn của tôi, cảm ơn các bạn và mọi người đã lắng nghe.

Bài mẫu 2:

Trong bài luyện nghe hôm nay, em xin trình bày suy nghĩ và quan điểm của mình về việc nhận lỗi và đổ lỗi cho người khác. Để thuận tiện cho buổi biểu diễn, tôi muốn nói “Tôi”. Mong quý vị và các bạn cùng nghe!

Cho đến ngày nay, tôi vẫn còn nhớ rất rõ câu chuyện đổ lỗi cho người khác của mình. Đó là câu chuyện xảy ra cách đây nhiều năm, trong lúc tham gia ăn trộm xoài cùng một nhóm bạn, tôi bị chú hàng xóm bắt quả tang. Để khỏi tự ti, tôi đã đổ lỗi cho người bạn bên cạnh bằng quy tắc: “Nó bắt tôi phải làm như vậy!”. Cuối cùng, cậu bé bị người hàng xóm mắng mỏ thậm tệ và khóc. Mãi sau này tôi mới thấy hành vi này là sai trái và hèn nhát.

Chắc hẳn bạn cũng như tôi, cũng đã từng đổ lỗi cho người khác để bảo vệ mình.

Trong xã hội, có rất nhiều người tương tự. Họ luôn trốn tránh trách nhiệm khi có vấn đề xảy ra nhưng họ không thể kiểm soát và xử lý. Họ tự thuyết phục bản thân và sau đó chìm vào giấc ngủ rằng mọi thứ là lỗi của người khác.

Nguyên nhân khiến họ trở nên hèn nhát và hèn nhát xuất phát từ việc không dám đương đầu với bản thân, quá sợ hãi khi có chuyện, ích kỷ, trốn tránh trách nhiệm, đùn đẩy người khác bảo vệ mình. bảo đảm quyền lợi của chính họ. Khi hậu quả xảy đến, họ chỉ biết cố gắng bảo vệ “cái tôi” mong manh và yếu đuối của mình và bỏ mặc những người xung quanh trong sự hỗn loạn mà họ gây ra. Ngoài ra, sự lười biếng, lối sống khoái lạc và lòng tham không đáy đã biến họ thành những kẻ vô tâm, sẵn sàng đi ngược lại đạo đức của xã hội và lợi ích của số đông.

Hiện tượng đổ lỗi cho người khác gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, trước hết cho bản thân, sau đó cho xã hội. Hiện tượng đổ lỗi biến mỗi người thành một người vô trách nhiệm, vô đạo đức, không dám đương đầu với thử thách và cản trở họ đạt được thành công. Hiện tượng tắc trách còn gây chia rẽ trong tập thể. Mọi người luôn trong tình trạng đùn đẩy công việc, đổ lỗi cho người khác. Hậu quả không được khắc phục mà ngày càng trì trệ và nghiêm trọng hơn khi mỗi người không có trách nhiệm với chính mình.

Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp đề thi thử môn Tiếng Anh THPT 2021

Vì vậy, thừa nhận hành vi sai trái sẽ mang lại cho chúng ta những bài học bổ ích. Người biết nhận lỗi, sửa sai sẽ được mọi người tôn trọng, đánh giá cao, tạo cho mình nhận thức và thói quen đúng đắn. Xin lỗi có nghĩa là bạn có lòng tự trọng và thể hiện sự tôn trọng với đối phương. Xã hội sẽ trở nên phát triển và văn minh khi mọi người đều có thói quen thừa nhận hành vi sai trái.

Hiểu được hậu quả của việc đổ lỗi cho người khác cũng như ý nghĩa của việc thừa nhận sai lầm và sửa chữa sai lầm, mong rằng bạn sẽ thay đổi để ngày càng hoàn thiện bản thân hơn. Chỉ khi cá nhân nỗ lực thì tập thể, quần chúng và xã hội mới trở nên tốt đẹp hơn.

Đây là phần cuối của phần trình diễn của tôi, cảm ơn các bạn và mọi người đã lắng nghe.

Bài mẫu 3:

Tôi xin chào quý vị và các bạn! Sau đây, tôi xin đại diện cho nhóm thứ ba trình diễn trước lớp về vấn đề: “Chấp nhận đổ lỗi và đổ lỗi cho người khác”.

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng mắc phải sai lầm, vậy bạn sẽ làm gì trong trường hợp đó? Bạn sẽ dũng cảm đối mặt với sự thật và thừa nhận sai lầm của mình hay trở thành một kẻ hèn nhát đổ lỗi cho người khác vì không muốn mọi người đánh giá mình? Tôi nghĩ tất cả các bạn ngồi đây đều đã hơn một lần khiến mình trở nên hèn nhát. Tôi cũng như bạn, đã từng rất yếu đuối. Trong cuộc sống, nhiều người vẫn đang tự biến mình thành người như cũ. Thay vì tự chịu trách nhiệm về hành động của mình, họ luôn đổ lỗi cho hoàn cảnh và những người xung quanh. Câu cửa miệng của họ khi được hỏi về sai lầm của mình là “Tại sao …”, tại sao thế này, tại sao thế kia. Đó là sự gian dối và thiếu tự trọng, không tôn trọng người khác.

Vậy bạn có bao giờ tự hỏi tại sao mình và mọi người lại sẵn sàng nói dối và đổ lỗi cho người khác để biện minh cho mình? Theo tôi, nguyên nhân xuất phát từ việc mỗi người không tìm được giải pháp cho vấn đề mình gặp phải. Chúng tôi sẵn sàng từ chối trách nhiệm và chuyển giao ủy quyền cho người khác để chúng tôi không phải gánh vác và khắc phục hậu quả của vấn đề. Ngoài ra, nó còn thể hiện sự yếu kém trong nhận thức bản thân cũng như khả năng đương đầu với thực tế.

Lâu dần, chúng ta sẽ hình thành thói quen xấu là đổ lỗi cho người khác, tự ru ngủ mình để bảo vệ “cái tôi” mong manh của chính mình. Đổ lỗi cho người khác một cách thường xuyên sẽ khiến bạn mất khả năng chịu trách nhiệm về mọi việc; không giữ được vị trí trong mắt mọi người; không thể trưởng thành, học hỏi từ những va chạm và sai lầm trong cuộc sống.

Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp 20 lời chúc tết thầy cô vừa hay lại vô cùng ý nghĩa 

Đó là lý do tại sao chúng ta phải thay đổi mỗi ngày. Khi bạn dám thay đổi, bạn sẽ có một tâm hồn thoải mái, giải phóng bản thân khỏi những lo lắng hay những hành vi không phù hợp. Hơn nữa, bạn sẽ thấy được khả năng của bản thân đối với tình huống hôm nay và trong các tình huống tương lai. Phát triển những điều này, bạn sẽ dần từ bỏ thói quen đổ lỗi cho ai đó về hành động của mình.

Mong rằng các bạn ngồi đây sẽ có nhận thức đúng đắn về hậu quả của việc đổ lỗi cho người khác để sửa chữa và rèn luyện bản thân mỗi ngày. Chỉ khi làm được điều đó, cuộc sống của chúng ta mới có thể trở nên tươi đẹp và tràn đầy ý nghĩa!

Đây là phần cuối của bài thuyết trình của tôi. Xin cảm ơn quý vị và các bạn đã lắng nghe!

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta không thể tránh khỏi việc mắc phải sai lầm, vấn đề ở đây không phải là mức độ nghiêm trọng của sai lầm mà là cách chúng ta đối mặt và xử lý chúng như thế nào. thế nào. Hãy mạnh dạn đối mặt với sai lầm và rút kinh nghiệm cho bản thân sau này, đừng che giấu hay đổ lỗi cho người khác. Các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh cần có cái nhìn tích cực hơn về lỗi lầm của con em mình để không ám ảnh về việc mắc lỗi.

Bạn xem bài Bài văn mẫu lớp 10: Suy nghĩ của em về việc nhận lỗi và đổ lỗi cho người khác Bạn đã khắc phục được sự cố mà bạn phát hiện ra chưa ?, nếu chưa, hãy bình luận thêm về Bài văn mẫu lớp 10: Suy nghĩ của em về việc nhận lỗi và đổ lỗi cho người khác dưới đây để chinphu.vn có thể thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn cho bạn đọc! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website chinphu.vn

Thể loại: Văn học

Nguồn: chinphu.vn

# Văn bản # mẫu # lớp # Suy nghĩ # suy nghĩ # của # tuyệt vời # tự tin # và # làm nổi bật # màu xanh # đến # người yêu

Bạn thấy bài viết Văn mẫu lớp 10: Suy nghĩ của em về việc nhận lỗi và đổ lỗi cho người khác có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Văn mẫu lớp 10: Suy nghĩ của em về việc nhận lỗi và đổ lỗi cho người khác bên dưới để chinphu.vnNghĩacó thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: chinphu.vn của chinphu.vn
Nhớ để nguồn: Văn mẫu lớp 10: Suy nghĩ của em về việc nhận lỗi và đổ lỗi cho người khác

Viết một bình luận