Triều cường là gì và ảnh hưởng như thế nào đến đời sống?

Bạn đang xem: Triều cường là gì và nó ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào? Trong chinphu.vn

(chinphu.vn) – Triệu Cường có nhiều tác động tích cực và tiêu cực đến đời sống của người dân. Vậy triều cường là gì và những ứng dụng nào của triều cường có ích trong thực tế?

 1. Sóng thủy triều là gì?
 2. Khi nào triều cường xảy ra?
 3. Giải thích nguyên nhân của triều cường
  1. Vào mùa xuân, mùa thu
  2. Vào mùa hè
  3. Vào mùa đông
 4. Tác động của triều cường
  1. Hiệu quả tích cực
  2. Tác động tiêu cực

Triều cường là trạng thái đỉnh của thủy triều. Vậy tại sao triều cường lại xuất hiện, vào thời điểm nào và ảnh hưởng như thế nào đến đời sống? Để lý giải hiện tượng này, trước hết chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về các khía cạnh sau.

1. Triều cường là gì?

Triều cường là mực nước triều cao nhất thường được đo hàng tháng. Hiện tượng này xảy ra chủ yếu do sự thay đổi lực hút giữa Mặt trăng với Mặt trời và Trái đất.

Triều cường thường bị nhầm lẫn với thủy triều, nhưng đây là hai hiện tượng hoàn toàn khác nhau. Thủy triều là hiện tượng nước biển, nước sông … lên xuống theo chu kỳ tùy thuộc vào sự thay đổi của thiên văn.

Hiện tượng thủy triều được chia thành 4 thời kỳ:

 • Triều cường: xảy ra khi mực nước biển dâng cao trong vài giờ, làm ngập vùng triều.
 • Thủy triều lên: nước dâng đến điểm cao nhất.
 • Thủy triều thấp: Mực nước biển giảm xuống trong vòng vài giờ để lộ vùng triều.
 • thủy triều xuống: nước giảm xuống điểm thấp nhất.

Do đó, triều cường thường có tính chu kỳ và có thể đoán trước được. Hiện tượng này xảy ra theo sự thay đổi của lực hấp dẫn từ Mặt trăng và Mặt trời tại một thời điểm nhất định.

Triều cường xảy ra theo chu kỳ

Xem thêm: Thủy triều: Hiện tượng thiên nhiên quen thuộc nhưng ẩn chứa nhiều điều thú vị

2. Khi nào triều cường xảy ra?

Thủy triều lên là một hiện tượng tự nhiên phụ thuộc vào sự tương tác của Mặt trăng (phần lớn) với Mặt trời và Trái đất. Thủy triều sẽ có sự thay đổi theo 4 mùa trong năm do sự thay đổi khoảng cách của Mặt trăng, Mặt trời và Trái đất trên quỹ đạo của chúng. Vì vậy, triều cường thường xảy ra khi Mặt trăng – Mặt trời và Trái đất thẳng hàng với nhau, tức là vào các ngày 30 và 15-16 tháng Giêng âm lịch.

 • Ngày 30, 1 âm lịch (chiều): Mặt Trăng nằm giữa Mặt Trời và Trái Đất.
 • Ngày 15 và 16 âm lịch (ngày rằm): Mặt Trăng đối xứng với Mặt Trời qua Trái Đất. Lúc này, Mặt trăng ở khá gần Trái đất nên lực hấp dẫn đối với trục rất mạnh, từ đó tạo ra hiện tượng thủy triều lên cao.
Xem thêm bài viết hay:  Tranh tô màu củ cà rốt

Sóng thủy triều là gì? Định nghĩa về triều cường 2

Khi nào triều cường xảy ra?

Xem thêm: ‘Thủy triều đen’ – Hiện tượng có thể ‘bóp nghẹt’ sự sống của hàng nghìn sinh vật biển

3. Giải thích nguyên nhân triều cường

Do sự thay đổi vị trí của Trái đất so với Mặt trời và Mặt trăng trong quỹ đạo của nó, thủy triều thay đổi trong bốn mùa cũng như lượng mưa ước tính và triều cường xảy ra tuần tự.

3.1 Vào mùa xuân, mùa thu

Ngưỡng thủy triều: Trung bình

Tiết: 19 tháng 3 âm lịch.

Trái đất, Mặt trời và Mặt trăng hoạt động tương đối cân bằng, thủy triều ở ngưỡng trung bình. Không những vậy, mùa xuân tương đối ít mưa, chỉ có mưa nhẹ rải rác. Lượng mưa lớn hơn vào mùa thu, do đó triều cường mùa xuân thu có phần cao hơn triều cường mùa xuân.

3.2 Vào mùa hè

Ngưỡng thủy triều: Thấp

Tiết: Các ngày 30, 1 và 15, 16 tháng 5 âm lịch.

Vào mùa hè, hai cực âm của Mặt trời và Mặt trăng sẽ gần nhau hơn, lực đẩy yếu hơn bình thường, Mặt trăng ở xa Trái đất hơn các mùa khác nên thủy triều cũng thấp hơn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào lượng mưa của từng khu vực mà mức độ ảnh hưởng của thủy triều sẽ không giống nhau.

3.3 Vào mùa đông

Ngưỡng thủy triều: Cao – Thủy triều lên

Tiết: Tháng 10, tháng 11 âm lịch.

Vào mùa đông, Mặt trăng gần Trái đất nhất. Lúc này bán cầu Nam của Mặt trời là cực dương, Trái đất là cực âm gần nhau hơn bán cầu Bắc. Hiện tượng này ngược lại với mùa hè. Mặt Trăng cũng bị ảnh hưởng bởi hiện tượng này, với thủy triều cao hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Ăn bơ có nóng không? Cách ăn bơ không lo nổi mụn hay nóng người

Sóng thủy triều là gì? Định nghĩa của 3. triều cường

Nguyên nhân của triều cường

Xem thêm: Hoàng hôn là gì? Ý nghĩa của khoảnh khắc hoàng hôn buông xuống trong nắng chiều.

4. Tác động của triều cường

Triều cường là một hiện tượng tự nhiên xảy ra một cách tự nhiên trong cuộc sống. Vì vậy, đây cũng là yếu tố có ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân.

Sóng thủy triều là gì? Định nghĩa của 4. triều cường

Tác động của triều cường đến đời sống

4.1 Tác động tích cực

Tranh thủ sự lên xuống của thủy triều, nuôi trồng thủy sản theo sự lên xuống của thủy triều, không để lãng phí người và tài sản.

Sản lượng nuôi trồng thủy sản cao, có sự đóng góp lớn của thủy triều do chu trình nước của ao, hồ, kênh, rạch khi thủy triều lên.

Về công nghiệp, người dân cũng tranh thủ thủy triều lên xuống để tưới ruộng, tiêu úng, rửa mặn, khử phèn trên từng vùng quy hoạch.

4.2 Tác động tiêu cực

Vào mùa lũ, triều cường làm chậm tiêu, triều cường xuống sâu khiến nước mặn tràn vào đồng ruộng ở hạ lưu.

Vào mùa mưa, nước lên mạnh theo thủy triều, khi triều cường ảnh hưởng đến vùng đồng bằng ven biển sâu, thủy triều cũng liên quan trực tiếp đến việc vận chuyển phù sa, làm thay đổi dòng chảy về hạ lưu.

Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long chịu tác động phức tạp của thủy triều và nước biển xâm thực do nước dâng, ảnh hưởng không nhỏ đến việc phân vùng nông nghiệp và thủy lợi.

Xem thêm bài viết hay:  Lăng Kính Là Gì? Cấu Tạo, Công Dụng Và Các Công Thức Của Lăng Kính

Ngoài ra, hiện tượng triều cường còn ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt của người dân. Triều cường gây áp lực lên hệ thống thoát nước của các thành phố và thị trấn, gây ngập lụt đường xá và thậm chí cả nhà cửa.

Xem thêm: Hạ chí 2022 và những sự thật thú vị ít người biết

Triều cường là một hiện tượng thiên nhiên kỳ thú và có ý nghĩa trong đời sống và sản xuất của con người. Hi vọng bài viết trên có thể mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích và những ứng dụng của hiện tượng tự nhiên này.

Nguồn ảnh: Internet

Bạn xem bài Sóng thủy triều là gì và nó ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống? Bạn đã khắc phục được sự cố mà bạn phát hiện ra chưa ?, nếu chưa, hãy bình luận thêm về Sóng thủy triều là gì và nó ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống? dưới đây để chinphu.vn có thể thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn cho bạn đọc! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website chinphu.vn

Thể loại: Giáo dục
# Gì #Cường # là #và # nhân quả # cách # đến # cuộc sống # cuộc sống

Bạn thấy bài viết Triều cường là gì và ảnh hưởng như thế nào đến đời sống? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Triều cường là gì và ảnh hưởng như thế nào đến đời sống? bên dưới để chinphu.vnNghĩacó thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: chinphu.vn của chinphu.vn
Nhớ để nguồn: Triều cường là gì và ảnh hưởng như thế nào đến đời sống?

Viết một bình luận