Thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến qua một số tác phẩm

Thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến qua một số tác phẩm

Hình Ảnh về: Thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến qua một số tác phẩm

Video về: Thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến qua một số tác phẩm

Wiki về Thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến qua một số tác phẩm

Thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến qua một số tác phẩm -

Bạn đang xem: Thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến qua một số tác phẩm tại chinphu.vn

Thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến luôn là nguồn cảm hứng vô tận cho thơ văn. Mỗi thi sĩ, nhà văn lại mang tới những góc nhìn riêng, hướng ngòi bút thông cảm tới những thân phận người phụ nữ không giống nhau. Dù ở những thời đại không giống nhau người phụ nữ mang vẻ đẹp không giống nhau nhưng tựu chung họ đều phải gánh chịu những thảm kịch của xã hội, đặc trưng là trong thời đoạn phong kiến. Cùng chinphu.vn tìm hiểu, phân tích và cảm nhận thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến qua bài viết dưới đây.

Bối cảnh xã hội phong kiến xưa

Xã hội Việt Nam từ thế X tới nửa đầu thế kỷ XIX có nhiều chuyển biến mạnh mẽ về cơ chế xã hội, kinh tế, giáo dục, văn hóa. Một trong những thay đổi quan trọng nhất chính là sự xuất hiện của cơ chế phong kiến cùng với hệ tư tưởng Nho giáo. Hệ tư tưởng Nho giáo tác động mạnh mẽ tới mọi phương diện của cuộc sống, đặc trưng là người phụ nữ.

Trong xã hội phong kiến, người phụ nữ phải gánh chịu nhiều bất công của quan niệm “trọng nam khinh nữ”. Họ ko được quyền quyết định cuộc đời mình.

Bối cảnh xã hội phong kiến xưa

Tất cả mọi trị giá, nhân sinh quan của người phụ nữ bị bó buộc trong “tam tòng tứ đức”. Người phụ nữ ko được học hành cũng ko được tham gia thảo luận quyết định mọi việc từ lớn tới nhỏ, từ cuộc đời mình tới việc nhà việc nước. Có thể thấy, thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến bị gò bó cả về ý thức lẫn thể xác.

Chính vì thế, cuộc sống của họ chỉ quanh quẩn chốn khuê phòng, quanh quẩn với “cầm, kỳ, thi, họa” hay chuyện “nữ công gia chánh”. Sự bó buộc của quan niệm xã hội đã khiến người phụ nữ rơi vào nhiều thảm kịch. Đó cũng là lý do quan trọng khiến văn học thời đoạn này thường nhắc đến tới thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến.

Tìm hiểu thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến qua một số tác phẩm

Nhắc tới thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến, nguyên nhân dẫn tới thảm kịch chính của cuộc đời người phụ nữ đó chính là tư tưởng nam quyền, “trọng nam khinh nữ”. Trong xã hội, điều này được hiện thực hóa qua các chuẩn mực khe khắt đối với người phụ nữ. Còn trong văn học, điều đó được trình bày qua những lời thơ đầy đau xót, đắng cay về thân phận người phụ nữ của các tác giả văn học.

Số phận người phụ nữ lúc là nạn nhân của xã hội phong kiến

Từ việc tìm hiểu thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến, ta thấy họ có thể làm được nhiều việc lớn cho tổ quốc xã hội. Quan sát lịch sử ta vẫn còn thấy những chiến công, sự hi sinh quả cảm của biết bao nữ người hùng. Nhưng trong quan niệm Nho giáo, xã hội lại ko đề cao vai trò của người phụ nữ.

Họ sống chỉ như cái bóng kế bên người đàn ông. Dù tài sắc tới đâu, dù thông minh tới đâu thì họ cũng ko có dịp phát huy, bởi “nhất nam viết hữu thập nữ viết vô”. Hay chính Tú Xương cũng cảm thấy bất lực trước tình cảnh ngày nay của mình và hoàn cảnh của vợ. Phân tích bài thơ Thương vợ của Tú Xương, ta thấy hình ảnh Bà Tú vất vả biết mấy:

“Quanh năm giao thương ở mom sông

Nuôi đủ năm con với một chồng

Lặn lội thân cò lúc quãng vắng

Ỉ eo mặt nước buổi đò đông

Một duyên hai nợ âu đành phận

Năm nắng mười mưa dám quản công”

(Thương vợ)

Chua chát, đắng cay hơn lúc bà Tú mưu sinh ko chỉ vì “năm con” nhưng còn vì chồng. Tú Xương thương vợ và cũng ý thức được hoàn cảnh của mình – quan tại gia, “ăn lương vợ”.

Tìm hiểu thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến qua một số tác phẩm

Tìm hiểu thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến qua một số tác phẩm

Nhưng ngặt vì thành kiến xã hội, ông ko thể làm gì cả ko thể làm thầy đồ vì ko hợp tính cách, ko thể ra phụ giúp công việc giao thương của vợ vì thành kiến trói buộc kẻ sĩ. Càng ý thức được thực tại thì càng bất lực, một vòng thảm kịch luẩn quẩn ko sao thoát khỏi. Lúc phân tích thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến qua hình ảnh bà Tú, ta ko khỏi nghẹn ngào.

Thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến với tư tưởng trọng nam khinh nữ

Từ tư tưởng “nam tôn nữ ti” dẫn tới nhiều thảm kịch tiếp nối của thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Sự bất công lên tới đỉnh điểm lúc người phụ nữ ko có quyền tự chủ đối với cuộc đời mình. Họ ko có quyền định đoạt làm chủ cuộc đời mình ngay cả hạnh phúc cả đời người – tình yêu và hôn nhân họ cũng ko được quyết định. Đó là lời hát than thân của người phụ nữ trong ca dao

Thân em như tấm lụa đào

Phơ phất giữa chợ biết vào tay người nào

(Ca dao)

Mở đầu “thân em” là một motif thân thuộc trong ca dao, gợi chung âm điệu xót xa, ngậm ngùi. Cụm từ “thân em” gợi nhắc tới thân phận người phụ nữ. Đây cũng là lời chung của người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Hình ảnh so sánh “tấm lụa đào” cho thấy người con gái ý thức sắc đẹp, tuổi xuân, trị giá của bản thân mình.

Từ láy “phơ phất” gợi chỉ sự chuyển động trong gió, và đó cũng chính là số phận người phụ nữ mỏng manh, chông chênh ko có một điểm tựa vững chắc. “Chợ” là nơi lẻ qua người lại, người tốt lẫn kẻ xấu. tiếc thay cho một tấm lụa đẹp, dù trị giá tới mấy nhưng lại ko được lựa chọn bến đỗ chỉ có thể mãi là một món hàng chờ người tới sắm.

Xem thêm bài viết hay:  7 bài thơ về hoa đậu biếc hay và ý nghĩa nhất

Phân tích thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến, ta thấy Hồ Xuân Hương lại ví von họ với hình ảnh chiếc thuyền.

Chiếc bách buồn vì phận nổi nênh,

Giữa dòng ngao ngán nỗi lênh đênh.

Lưng khoang tình nghĩa dường lai láng,

Nửa mạn phong ba luống dập dềnh.

Cầm lái mặc người nào lăm đỗ bến,

Giong lèo thây kẻ rắp xuôi ghềnh.

Đấy người nào thăm ván cam lòng vậy,

Ngán nỗi ôm đàn những tấp tênh.

(Tự tình III)

Thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến cũng cập kênh như chiếc thuyền kia. Chỉ có thể bất lực buông xuôi nhìn dòng đời xô đẩy.

Từ đó nói lên một cách thấm thía nỗi đau của người phụ nữ trong xã hội phong kiến thân phận bị phụ thuộc, trị giá ko người nào biết tới. Dù làm việc vất vả, chịu mọi nặng nhọc nhưng mọi việc người phụ nữ làm ko được thẩm định cao – đó là những trách nhiệm nhưng người phụ nữ buộc phải thực hiện.

Đồng cảm với điều đó, các tác giả trung đại đã lên tiếng ngợi ca vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ. Nguyễn Dữ ngợi ca tấm lòng thủy chung của Vũ Nương.

Tìm hiểu thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến qua một số tác phẩm

Tìm hiểu thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến qua một số tác phẩm

Lúc tìm hiểu về trị giá nội dung và nghệ thuật của truyện Kiều, ta thấy Nguyễn Du đã khắc họa Thúy Kiều với vẻ đẹp của chữ hiếu “làm con trước phải đền ơn sinh thành”, sự chung tình của nàng với Kim Trọng. Hay trong góc nhìn của Hồ Xuân Hương, thân phận người phụ nữ có những nét tương đồng với hình ảnh “bánh trôi nước”.

Thân em vừa trắng lại vừa tròn

Bảy nổi ba chìm với nước non

Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn

Nhưng em vẫn giữ tấm lòng son.

(Bánh trôi nước)

Phân tích bài thơ Bánh trôi nước, ta thấy Hồ Xuân Hương ko mô tả một cách hờ hững, lạnh nhạt nhưng luôn trải lòng, hóa thân vào nhân vật để tiếp cận, để thấu hiểu sẻ chia. Trong cách mô tả của thi sĩ, chiếc bánh trôi dường như đã trở thành một thân phận nhỏ nhỏ, gần như tiêu cực chịu sự xô đẩy của cuộc đời.

Sự xuất hiện của thành ngữ “bảy nổi ba chìm” đã gợi ra thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Đó là một cuộc đời thăng trầm, liên kết với hình ảnh câu thơ trên gợi ra số phận nhỏ nhỏ, bất công của người phụ nữ.

Điều này đã được nói tới rất nhiều trong ca dao. Nhưng nếu trong ca dao chỉ ngừng lại ở việc than trách thân phận thì Hồ Xuân Hương lại trình bày phong cách mạnh mẽ đầy ý thức khả năng tư nhân.

Người phụ nữ ko được tự làm chủ cuộc đời, họ đành cam chịu, phó thác cho số phận. Cái duy nhất họ làm chủ được là tấm lòng mình. Lời khẳng định mạnh mẽ đấy được trình bày qua kết cấu tương phản “Dù…nhưng”. Mặc dầu trong tay kẻ nặn, trong thế tiêu cực, vẻ ngoài có thể thay đổi nhưng tấm chân tình đấy mãi ko thay đổi.

Đưa cái trạng thái bên ngoài “rắn nát” đối lập với tính chất “tấm lòng son” bên trong, thi sĩ đã khẳng định: người phụ nữ sẽ vẫn giữ sự thủy chung trước mọi phong ba của cuộc đời. Một lời nói trình bày niềm tự hào về phẩm chất, thủy chung của người phụ nữ. Chính cách diễn tả này đã trình bày khát khao giữ gìn, vươn tới cái đẹp, cái thiện của người phụ nữ.

Ngoài ra, tư tưởng “trọng nam khinh nữ” lại dẫn tới một thảm kịch khác của người phụ nữ – thảm kịch của tình yêu dở dang, thảm kịch kiếp “chồng chung” và cũng chính là một trong những thảm kịch của thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Việc “trai năm thê bảy thiếp, gái chính chuyên một chồng” đè nặng khiến người phụ nữ ko thể có được một tình yêu trọn vẹn viên mãn.

Họ đã ko được quyền quyết định nghe theo trái tim, nay càng đớn đau hơn lúc phải san sẻ mối tình của mình với kẻ khác. Trong tình yêu, người nào cũng muốn ích kỷ ko muốn san sớt dù chỉ là “mảnh tình san sẻ tí con con”. Nhưng người phụ nữ trong xã hội phong kiến lại phải san sớt chồng mình với người khác.

Thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến lúc làm kiếp chồng chung

Trong đời Hồ Xuân Hương đã thực sự đôi lần làm lẽ, nữ sĩ sẽ càng đắng cay bởi chính mình là một người có tài năng cũng như có ý thức thâm thúy về trị giá bản thân. Nữ sĩ đã đắng cay lên tiếng, có thể vừa cho chính thân phận mình, cho cả những người cùng hoàn cảnh.

Kẻ đắp chăn bông kẻ lạnh lùng

Chém cha cái kiếp lấy chồng chung

(Làm lẽ)

Một lời “chém cha” thốt ra như chứa đựng biết bao nhiêu oán hờn, đớn đau và cũng đủ cho thấy cái “kiếp chồng chung” bất công và đắng cay thế nào với người phụ nữ. Nỗi niềm độc thân đấy ko sao kể xiết.

Canh khuya vang vọng trống canh dồn.

Trơ cái hồng nhan với nước non.

Chén rượu hương đưa, say lại tỉnh,

Vầng trăng bóng xế, khuyết chưa tròn.

Xuyên ngang mặt đất, rêu từng đám,

Đâm toạc chân trời, đá mấy hòn.

Ngán nỗi xuân đi xuân lại lại,

Mảnh tình san sẻ tí con con.

(Tự tình II)

Nỗi độc thân đấy bủa vây tràn trề cả ko gian và thời kì. Hạnh phúc tưởng chừng sẽ tới nhưng rồi cuối cùng cũng chỉ là “vầng trăng bóng xế khuyết chưa tròn”. Thời kì dần trôi, tuổi xuân của người phụ nữ cũng vơi dần theo năm tháng nhưng cuối cùng nhìn lại chỉ còn một mình nàng trơ trọi, cô độc giữa ko gian. Có thể thấy, thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến thật xót xa biết bao.

Cô độc, đắng cay nhìn tuổi xanh trôi qua, nhìn bóng hình mình phai tàn – “trơ cái hồng nhan với nước non”. Mượn men rượu để quên đi nỗi sầu tủi ngày nay nhưng men rượu chỉ khiến nàng thêm quặn thắt cõi lòng. Thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến phải chịu kiếp chồng chung, san sẻ tình yêu đầy đớn đau.

Xem thêm bài viết hay:  Thuyết Lượng Tử Ánh Sáng: Lý Thuyết, Công Thức, Bài Tập SGK

Tìm hiểu thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến qua một số tác phẩm

Tìm hiểu thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến qua một số tác phẩm

Số phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến lúc là những người tài hoa bạc phận

Trong văn học trung đại Việt Nam, các tác giả còn hướng ngòi bút của mình tới với thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến – những con người “tài hoa bạc phận” bị cuộc sống vùi dập. Đây cũng là một nhân vật được Nguyễn Du dùng hết cái tài, cái tâm của mình để sáng tác. Những hình ảnh đấy cứ trở đi trở lại trong thơ của Nguyễn Du.

Đó là nàng Tiểu Thanh trong “Đọc Tiểu Thanh kí” của Nguyễn Du. Đọc Tiểu Thanh Kí đã khắc họa rõ nét về cuộc đời của nàng Tiểu Thanh có tài có sắc nhưng lại làm vợ lẽ người khác và sống một cuộc sống đau buồn, đầy những nỗi uất ức. Bản thân cuộc đời Tiểu Thanh đã làm cho Nguyễn Du phát sinh mối đồng cảm vô hạn trước số phận nghiệt ngã và tiếng lòng đấy được bật lên thành lời thơ.

Tây Hồ hoa uyển tẫn thành khư

Độc điếu song tiền nhất chỉ thư

(Đọc Tiểu Thanh kí)

Lúc phân tích Độc tiểu thanh kí của Nguyễn Du, ta nhận thấy “hoa uyển’ trong câu đầu là vườn hoa, là tượng trưng cho quá khứ và quãng thời kì thanh xuân tươi đẹp.

‘Tẫn thành khư’ là tất cả hóa thành bãi hoang tàn, là sự biến hóa của thời kì trước dòng đời tấp nập. Ở ngay câu trước tiên, Nguyễn Du đã mượn hình ảnh của ko gian nơi Tiểu Thanh từng sống để nói lên cảm nhận của chính ông về những chuyển đổi của thời kì.

Tây Hồ là nơi cảnh đẹp hữu tình nhưng lại hóa gò hoang vắng, hẻo lánh vì có một người con gái đã mãi mãi chôn vùi tuổi thanh xuân của mình ở đây. Sự biến thiên dâu bể của cuộc đời ko sao có thể đoán định được, cảnh đẹp ngày xưa nay chỉ còn là phế tích, chỉ còn lại dấu ấn về một thời đã qua.

Từ ‘Độc’ có nghĩa duy nhất, đơn độc. Còn cụm ‘Nhất chỉ thư’ là một quyển sách, một tập giấy còn sót lại. Trong ko gian điêu tàn, Nguyễn Du xuất hiện với dáng vẻ hững hờ và đồng thời cũng trình bày sự lắng sâu trầm tư trong những nét độc thân.

Một mình thi sĩ ngậm ngùi đọc những tập sách về cuộc đời nàng Tiểu Thanh tội nghiệp. Một mình đối diện trước sự bất lực của nàng Tiểu Thanh về số phận của chính mình.

Sự tồn tại của con gái tài sắc một thời chỉ được biết tới qua một tập sách, phần dư còn sót lại khiến ông ko thể ko bật lên những nỗi xót thương cho nàng.

Xưa Tiểu Thanh luôn cô độc tới lúc mất, nay Nguyễn Du cũng viếng nàng một mình bên khung cửa trình bày sự thông hiểu thâm thúy của Nguyễn Du với nàng Tiểu Thanh. Câu thơ là sự đồng cảm giữa hai tâm hồn độc thân. Thời kì và ko gian ko thể cách trở được tấm lòng “Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu”.

Nguyễn Du khóc cho Tiểu Thanh cũng chính là khóc thương cho chính số phận đắng cay, cực khổ của chính mình. Đây cũng là số phận tiêu biểu về thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến.

Thương thay cho những tấm hồng nhan bị người đời lãnh đạm, những con người đã hiểu rất rõ về trị giá của bản thân nhưng lại phải bất lực trước sự gai góc trên đường đời. Ta thấy rõ sự khắc nghiệt của xã hội đối với những người tài hoa và mong muốn khát khao hạnh phúc của họ. Như những câu thơ đớn đau nhưng Nguyễn Du từng viết trong Truyện Kiều. Thúy Kiều là người con gái tài sắc vẹn toàn

Kiều càng sắc sảo mặn nhưng

So bề tài sắc lại là phần hơn

Làn thu thủy nét xuân sơn

Hoa ghen tuông thua thắm liễu hờn kém xanh

Một hai nghiêng nước nghiêng thành

Sắc đành đòi một tài đành họa hai

(Đoạn trích “Chị em Thúy Kiều”, Truyện Kiều)

Nhưng cuối cùng trước những giông tố của cuộc đời nàng phải đành chính tay dập tắt mối tình đầu mới chớm với Kim Trọng và mở đầu chuỗi ngày phiêu dạt đầy thảm kịch.

Thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến lúc là nạn nhân của chiến tranh phi nghĩa

Cảm nhận Chinh phụ ngâm, ta thấy thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến lúc còn là nạn nhân của chiến tranh phi nghĩa. Lúc nhắc tới chiến tranh người ta thường quan tâm tới số phận, sự hi sinh của người lính nơi chiến trường biên cửa ải xa xôi, nhưng các tác giả trung đại còn quan tâm tới số phận của người chinh phụ.

Đầu đời Lê Hiển Tông, phong trào khởi nghĩa nông dân diễn ra liên miên, triều đình điều lính tráng đi dẹp loạn. Điều đó dẫn tới việc nhiều gia đình rơi vào cảnh ly biệt kẻ ở người đi, vợ mất chồng, mẹ mất con.

Số phận và thảm kịch của những con người nhỏ nhỏ trong cái xã hội phong kiến đang đứng bên bờ vực thẳm đấy đã lay động trái tim của Đặng Trần Côn. Để từ đó, ông viết nên tác phẩm “Chinh phụ ngâm”. Người chinh phụ chỉ có thể kì vọng trong mòn mỏi, hi vọng rồi lại vô vọng.

Tìm hiểu thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến qua một số tác phẩm

Tìm hiểu thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến qua một số tác phẩm

“Gà eo óc gáy sương năm trống,

Hòe phơ phất rũ bóng bốn bên

Khắc giờ đằng đẵng như niên,

Mối sầu dằng dặc tựa miền biển xa.”

(Chinh phụ ngâm)

Phân tích bài Chinh phụ ngâm, ta thấy rằng thời kì được lặp lại đều đặn, đơn điệu trong vòng tròn của sự nhớ nhung đợi chờ từ đêm gà gáy tới ngày bóng hòe. Dịch giả đã dùng rất thành công từ láy “eo óc” và “phơ phất”. “Eo óc” là từ láy tượng thanh gợi tả âm thanh buồn phiền, gợi cảm giác vắng vẻ, tịch mịch. Còn “phơ phất”là từ láy tượng hình gợi tả hình ảnh thưa thớt gợi cảm giác độc thân, trống vắng.

Hai từ láy ko chỉ gợi tả được ko gian nhưng còn gợi tả được tâm trạng, hoàn cảnh của người chinh phụ. Một đêm dài năm canh, người chinh phụ vì trông ngóng người chinh phu, thức trọn năm canh, nghe tiếng gà gáy nhưng sợ hãi, rầu rĩ.

Cái âm thanh “eo óc” đấy thưa thớt, rùng rợn, tang thương, khó chịu, từng tiếng từng tiếng vang lên khô khốc đối lập với sự yên ắng, trầm lắng trong tâm nàng. Tiếng gà gáy trong đêm gợi ra khoảng ko mênh mông, hiu quạnh, khiến người phụ nữ độc thân, lẻ loi trở thành nhỏ nhỏ, đáng thương.

Xem thêm bài viết hay:  Bật mí TOP 10 món đặc sản Hội An ngon thần sầu nhất định phải thử

Nghệ thuật lấy động tả tĩnh đẩy tâm trạng người chinh phụ lên một nấc thang mới, khiến nó đớn đau hơn, cô độc hơn. Ko chỉ có tiếng gà gáy khiến nàng trằn trọc, bóng “hòe phơ phất“ cũng khiến người chinh phụ suy tư, lo nghĩ.

Trong ko gian vắng lặng, thời kì đã đi qua màn đêm, người chinh phụ ôm nỗi nhung nhớ, thấm thía về thảm kịch đời mình – về thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến.

Cảnh đó nhưng người xưa giờ nơi đâu lựa có thể trở lại bên nhau như ngày xưa. Có tự nhiên, có âm thanh nhưng bức tranh đấy ko tươi vui nhưng đầy những màu sắc mơ hồ, u ám như chính tương lai của nàng.

Nỗi buồn của nàng đã thấm vào cảnh vật hay chính cảnh vật khơi gợi những nỗi buồn trong lòng nàng. Vắng chồng, cuộc sống của người chinh phụ thật tẻ nhạt, buồn chán và nặng nề với những thương nhớ đong đầy từng khắc, độc thân bủa vây từng giờ.

Từ láy “Đằng đẵng” gợi thời kì kéo dài lê thê vô thủy vô chung. Còn “Dằng dặc” thì gợi ko gian mênh mông vô tận cùng. Ko gian và thời kì ko còn mang tính cố định của ko thời kì vật lý nhưng mở ra theo chiều kích của nỗi nhớ.

Đó là ko gian thời kì tâm trạng của người chinh phụ. Với nghệ thuật so sánh liên kết với việc vận dụng từ láy, từng cặp nhân vật hiện lên “khắc giờ” với “niên”, “mối sầu” với “miền biển xa”.

Những tháng ngày này, thời kì trôi đi thật chậm rãi, như muốn gặm nhấm chuỗi ngày sầu bi của nàng. Một ngày ko còn được đo bằng vài canh, mấy khắc, nhưng được tính đếm bằng cả năm dài “đằng đẵng”.

Trong những tháng ngày khó khăn này, người chinh phụ ngẫm về cuộc hôn nhân dang dở, về cuộc đời ko thừa hưởng hạnh phúc trọn vẹn, khiến nàng đã sầu lại càng sầu thêm. Nỗi buồn của người chinh phụ càng triền miên, ko có hồi kết.

Thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến còn là nàng Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ. Lúc Trương Sinh tòng quân đi lính, một mình nàng phải quán xuyến mọi việc nhà chăm lo cho cả mẹ chồng và con.

Một mình nàng vừa làm cha vừa làm mẹ. Tới lúc chồng trở về, những tưởng nàng sẽ thừa hưởng hạnh phúc trọn vẹn nhưng chỉ vì bản tính đa nghi gia trưởng của chồng nhưng cuối cùng gia đình nàng vun vén xưa nay lại tan vỡ.

Phân tích nhân vật Vũ Nương, ta thấy nàng nguyện dùng cái chết để chứng minh sự trong sạch của bản thân cho thấy được sự chung tình của nàng.

Chính chiến tranh phi nghĩa khiến nàng ko có một gia đình trọn vẹn, khiến nàng phải lâm vào cảnh độc thân gánh vác mọi việc. Và cũng chính chiến tranh tuy kết thúc nhưng những hệ lụy kéo theo đấy ko thể khắc phục được. Cuối cùng, Vũ Nương lại rơi vào thảm kịch. Thân phận người phụ nữ vốn đã cập kênh nhưng trong những biến cố của xã hội, thân phận đấy lại càng thêm mỏng manh.

Thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến tuy phải chịu nhiều thảm kịch, cập kênh nhưng họ luôn mang trong mình một tình yêu cuộc sống cháy bỏng, khát khao hạnh phúc mãnh liệt. Điều đó là những điểm sáng trong bức tranh cuộc đời của người phụ nữ. Vì vậy, những tác phẩm viết về thân phận người phụ nữ ko chỉ thấm đẫm trị giá hiện thực nhưng còn mang trị giá nhân đạo thâm thúy.

Thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến khi là nạn nhân của chiến tranh phi nghĩa

Thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến lúc là nạn nhân của chiến tranh phi nghĩa

 

Nhận xét thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến qua các tác phẩm

Nhìn chung, thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa phải chịu nhiều thiệt thòi, áp bức bóc lột của giai cấp cường quyền. Thậm chí cuộc đời của họ vướng vào nhiều gai góc và sóng gió. Sự bất công trong cơ chế ko kiến càng được hiện hữu rõ lúc theo tư tưởng “trọng nam khinh nữ”, phụ nữ được coi là từng lớp cuối của xã hội. Vì thế, ko có chỗ để họ vực dậy đấu tranh.

Thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến bị rẻ rúng biết bao. Họ ko được làm chủ chính cuộc sống của mình, phải thuận theo những mực thước chật hẹp trói buộc cuộc đời họ trong những khung sắt giam giữ tâm hồn.

Một xã hội nhưng đặc trưng chỉ coi trọng “tam tòng, tứ đức” thì đã biến cuộc đời mỗi phụ nữ lúc được sinh ra là phải luôn sống và hy sinh cho người khác. Đó chính là cuộc sống nhưng sống vì người khác ko phải cho mình.

Nhận xét thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến qua các tác phẩm

Nhận xét thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến qua các tác phẩm

Kỳ vọng qua bài viết về số phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến bạn đã có thêm những tri thức hữu ích phục vụ cho quá trình học tập và nghiên cứu của bản thân. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan tới chủ đề thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến, đừng quên để lại nhận xét để cùng Dinhnghia.vn trao đổi thêm nhé. Chúc bạn luôn học tốt!

Phân mục: Hỏi đápt
#Thân #phận #người #phụ #nữ #trong #xã #hội #phong #kiến #qua #một #số #tác #phẩm

Xem thêm:   Tổng tài sản là gì

[rule_{ruleNumber}]

#Thân #phận #người #phụ #nữ #trong #xã #hội #phong #kiến #qua #một #số #tác #phẩm

Bạn thấy bài viết Thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến qua một số tác phẩm có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến qua một số tác phẩm bên dưới để chinphu.vnNghĩacó thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: chinphu.vn của chinphu.vn
Nhớ để nguồn: Thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến qua một số tác phẩm

Viết một bình luận