Suy nghĩ về lòng yêu nước, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với lịch sử, đối với việc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Suy nghĩ về lòng yêu nước, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với lịch sử, đối với việc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc phải ko? Nếu đúng tương tự thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các tri thức văn hóa hay khác tại đây => Văn hóa

Suy nghĩ về lòng yêu nước, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với lịch sử, đối với việc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc

Bài cảm tưởng về lòng yêu nước và trách nhiệm đối với lịch sử, với việc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc

Trong cuộc sống bộn bề ngày nay, có bao giờ bạn từng suy nghĩ về lòng yêu nước, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với lịch sử, đối với việc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc? Lòng yêu nước là tình cảm yêu quý, sự gắn bó và tự hào về tổ quốc của mình nhưng mỗi người sinh ra trên đời đều có. Trách nhiệm của thế hệ trẻ trong một xã hội hòa bình đối với việc bảo vệ và Tổ quốc cũng ko nên kém hơn những thế hệ trước trong thời đại dựng nước và giữ nước.

Xem thêm bài viết hay:   Những bài thơ mùa xuân hay nhất 2022

Hãy cùng Hoatieu đọc những bài văn suy nghĩ về lòng yêu nước và trách nhiệm của thế hệ trẻ của các bạn học trò để hiểu hơn về vấn đề này nhé.

Suy nghĩ về lòng yêu nước và trách nhiệm của thế hệ trẻ với Tổ quốc

 • 1. Dàn ý suy nghĩ về lòng yêu nước và trách nhiệm của thế hệ trẻ
  • 1.1. Mở bài
  • 1.2. Thân bài
  • 1.3. Kết bài
 • 2. Văn mẫu suy nghĩ về lòng yêu nước và trách nhiệm của thế hệ trẻ
  • 2.1. Suy nghĩ về lòng yêu nước, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với lịch sử, đối với việc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc
  • 2.2. Mẫu bài văn suy nghĩ về lòng yêu nước và trách nhiệm của thế hệ trẻ ngắn gọn

1. Dàn ý suy nghĩ về lòng yêu nước và trách nhiệm của thế hệ trẻ

1.1. Mở bài

 • Nhân dân ta có truyền thống yêu nước từ lâu đời.
 • Quân thù nào cũng thắng lợi, gieo neo nào cũng vượt qua để giành lại độc lập cho dân tộc.

1.2. Thân bài

 • Trong tranh đấu:

+ Lòng yêu nước là tiền đề cho những phẩm chất quý giá khác ra đời đó là lòng tự trọng dân tộc, ý thức hy sinh, kiên cường quật cường, lòng căm thù quân giặc tới tột cùng, và nhiều phẩm chất khác.

+ Bao người chồng, người cha, người anh, người con theo gót nhau bước ra tiền tuyến, xông pha trận mạc. Chịu nhiều khó khăn gieo neo, hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc.

Xem thêm bài viết hay:   Thiệp chúc mừng 8-3 đẹp nhất 2022

+ Lòng yêu nước luôn đi kèm với tấm lòng hy sinh cao cả, quên mình vì Tổ quốc

 • Lòng yêu nước của thế hệ trẻ hiện nay:

+ Phải luôn có ý thức về trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc, sẵn lòng hi sinh cho Tổ quốc lúc tổ quốc gọi tên, ko được phép trốn tránh hay sợ hãi

+ Cảnh giác và dự phòng với các thế lực thù địch có ý đồ chống phá Đảng và nhà nước ta, phải giữ lập trường tư tưởng chính trị đúng mực.

+ Chăm ngoan học hành, tu dưỡng và rèn luyện đạo đức để tương lai trở thành những tư nhân ưu tú đóng góp vào sự tăng trưởng của tổ quốc

+ Nhắc nhở bản thân phải ghi nhớ công lao của các thế hệ cha anh đi trước, luôn bồi dưỡng và củng cố tấm lòng yêu nước, lòng yêu hòa bình

+ Tham gia vào các công việc phòng chống tệ nạn xã hội, bạo lực học đường, đặc trưng là nuôi dưỡng tâm hồn một cách tích cực, hướng thiện,…

1.3. Kết bài

 • Lòng yêu nước vốn là một truyền thống quý báu của dân tộc ta đã có từ bao đời nay
 • Thế hệ trẻ chính là thế hệ mấu chốt của một dân tộc, một tổ quốc quyết định sự tồn vong hưng thịnh, chính vì vậy việc ý thức được ý thức yêu nước, tự trọng dân tộc và trách nhiệm của mình với Tổ quốc là vô cùng cần thiết.
Xem thêm bài viết hay:   Tài liệu cuộc thi Bác Hồ với Tuyên Quang năm 2020

2. Văn mẫu suy nghĩ về lòng yêu nước và trách nhiệm của thế hệ trẻ

Văn mẫu suy nghĩ về lòng yêu nước và trách nhiệm của thế hệ trẻ
Văn mẫu suy nghĩ về lòng yêu nước và trách nhiệm của thế hệ trẻ

2.1. Suy nghĩ về lòng yêu nước, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với lịch sử, đối với việc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc

“Con người có tổ, có tông, như cây có cội, như sông có nguồn. Quê hương Việt Nam trải dài từ cửa ải Nam Quan tới mũi cà mau. Trải qua bao bận thăng trầm bể dâu, nay giang sơn đã gắn liền một dải. Cội nguồn đất việt là dòng chảy xuyên suốt bốn nghìn năm, trải dài qua nhưng nền văn hóa đặc trưng của dân tộc, là sợi dây gắn kết của bao miền tổ quốc, là mạch nguồn khơi dậy những mến thương.”

Dân tộc Việt Nam đã trải qua biết bao nhiêu bao sóng gió, thăng trầm chống lại những cuộc xâm lược, lập nên những trang sử oai hùng. Trong rất nhiều những yếu tố góp nên thành công đó, chúng ta phải kể tới lòng yêu nước dạt dào trong mỗi trái tim của người con đất Việt. Giờ đây, lúc tổ quốc đứng trước những thử thách mới của một thời đại tăng trưởng, lòng yêu nước càng đóng một vai trò quan trọng.

Thật vậy, lòng yêu nước đóng một vai trò rất quan trọng trong sự tồn tại và tăng trưởng của một tổ quốc. Mọi người thường nghĩ, yêu nước là phải ra chiến trường, hy sinh vì tổ quốc… Nhưng thực ra lòng yêu nước chính là việc yêu ngay những thứ nhỏ nhỏ, giản dị, phổ biến xung quanh ta như những hàng tre xanh, những dòng sông, xóm làng, những lời ru của mẹ,… Những cái nhỏ nhỏ, giản dị đó sẽ giúp chúng ta thêm yêu và gắn bó hơn với quê hương và tổ quốc của mình. Con người dù đi tới đâu, về đâu đều hướng về tổ quốc, quê hương. Quê hương, tổ quốc ko chỉ là nơi ta sinh ra, nơi gắn với tuổi thơ nhưng còn mang tới những điều thú vị, dạy chúng ta từng bước đi vững chắc trong cuộc sống. Vì vậy tổ quốc luôn để lại một ấn tượng cho mỗi con người, làm cho mọi người yêu tổ quốc hơn. Những con người có lòng yêu nước luôn chất chứa những tình cảm xinh xắn, hướng về tổ quốc và ra sức góp sức để cho tổ quốc ngày càng phồn vinh.

Đặc thù, một trong nhưng biểu thị của lòng yêu nước chính là tình yêu lịch sử, xuất xứ của tổ quốc mình. Nhưng ngày nay cùng với sự tăng trưởng của kinh tế xã hội, những người con Việt Nam, đặc trưng là thế hệ trẻ, những chủ sở hữu tương tương lai của tổ quốc đang dần thờ ơ và lịch sử của tổ quốc mình. Là một người con của tổ quốc Việt Nam, chúng ta phải tự hào về lịch sử bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước của ông cha ta. Chúng ta phải có hiểu biết về lịch sử của tổ quốc ta từ những cuộc khởi nghĩa oai hùng của Bà Trưng, Bà triệu, những triều đại phong kiến nhưng nước ta đã trải qua, những tháng ngày kháng chiến vất vả chống Pháp, chống Mĩ; phải có những hiểu biết về những nhân vật lịch sử quan trọng. Đặc thù, chúng ta sinh ra và lớn lên trên mảnh đất lịch sử Điện Biên. Nơi đã diễn ra thắng lợi “lừng lẫy năm châu, trấn động địa cầu” thì chúng ta phải là những người hiểu biết rõ nhất về lịch sử nơi đây hơn bất kì người nào, bất kì du khách nào, để lúc có người hỏi, hay khichúng ta đi bất kỳ nơi đâu, ta cũng vẫn có thể tử hào kể về lịch sử của quê hương Điện Biên Phủ người hùng.

Ta có thể thấy rằng, trong thời kì đất chiến tranh chống đế quốc. Hàng triệu lớp thanh niên ưu tú của dân tộc đã xung phong đi bất kỳ nơi đâu, làm bất kỳ việc gì lúc tổ quốc cần tới, ko ngại hy sinh, gieo neo làm nên những thành tích to lớn trong cách mệnh bảo vệ Tổ quốc. Chiến tranh đã lùi xa gần 40 năm nhưng lớp bụi thời kì ko thể phủ mờ những góp sức, hy sinh của bao thế hệ thanh niên quyết tâm “Ba sẵn sàng” để bảo vệ Tổ quốc. Thế hệ thanh niên hiện nay đang được sống trong hòa bình và một môi trường đảm bảo cho sự tăng trưởng toàn diện có đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của mình cần phải làm gì cho Tổ quốc tăng trưởng hơn, vững mạnh hơn hay ko?

“Các vua Hùng đã các công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Câu nói trên của Chủ tịch Hồ Chí Minh một lần nữa nhắc nhở các thế hệ người dân Việt Nam về trách nhiệm bảo vệ và xây dựng Tổ Quốc của mình. Bảo vệ và xây dựng Tổ quốc, đó ko phải công việc của riêng người nào, của riêng một lực lượng nào nhưng đó là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân tộc. Đặc thù là với chúng ta, những thế hệ sẽ làm chủ tổ quốc trong tương lai.

Lịch sử qua mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước, biết bao quân thù vững mạnh xâm lược tổ quốc ta nhưng đều chịu chung một kết cuộc thất bại. Một dân tộc “nhỏ nhỏ” có thể đánh đuổi hai “đế quốc to” là thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và trọn vẹn lãnh thổ tổ quốc. Làm được điều đó, có biết bao người con của dân tộc đã ngã xuống, bao người phải hi sinh xương máu để có một tổ quốc Việt Nam tươi đẹp như ngày nay. Là lực lượng tri thức trẻ, năng động, thông minh, là trụ cột của nước nhà, thế hệ trẻ chúng ta có vai trò to lớn đối với sự tăng trưởng của tổ quốc. Thế nhưng hiện nay, nhiều thanh niên ko nhận thức được điều đó. Nhiều người đã ko còn quan tâm hay có hiểu biết về lịch sử của tổ quốc, sống chỉ biết nghĩ tới bản thân, sông một lối sống thực dụng chủ nghĩa, ích kỉ, thờ ơ, vô cảm, vô trách nhiệm và thiếu tận tâm.

Thực trạng trên do nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân chủ yếu quyết định nhất là chính bản thân mỗi người. Biết rằng trí tuệ là nguồn tài nguyên quý giá của mỗi quốc gia, dân tộc và tài nguyên đó đang nằm chính trong mỗi học trò, sinh viên. Nhưng nếu tài nguyên đó ko được khai thác và sử dụng hợp lý thì sẻ ko có tác dụng gì. Vì vậy mỗi chúng ta cần ra sức học tập, tiếp thu tinh hoa văn hoá nhân loại nhưng ko quên giữ gìn và phát huy những truyền thống quý báu của dân tộc. Ko ngừng rèn luyện phẩm chất đạo đức, tăng lên trình độ, hiểu rõ về lịch sử hàng nghìn năm của tổ quốc, cùng nhau góp sức để đưa tổ quốc tiến lên, sánh vai cùng các cường quốc năm châu như lời Bác Hồ hằng mong muốn, xứng đáng là thế hệ thanh niên mới nối truyền thống tự hào của cha anh.

2.2. Mẫu bài văn suy nghĩ về lòng yêu nước và trách nhiệm của thế hệ trẻ ngắn gọn

Trải qua hơn 4000 năm văn hiến, lịch sử, tổ quốc ta đã trải qua biết bao thăng trầm, hưng thịnh từ thời Văn Lang u Lạc, thuở sơ khai dựng nước, cho tới cả nghìn năm bị vó ngựa phương Bắc đô hộ, giày xéo. Nhưng con dân Việt Nam ta, đặc trưng là thế hệ trẻ, có bao giờ khuất phục, công cuộc dựng nước và giữ nước chẳng bao giờ thiếu bóng vía của những người thanh niên kiêu hùng, ko phân biệt nam nữ. Vì thế nhưng nước ta mới giành lại được độc lập sau hơn nghìn năm khuất nhục, lập lại một kỷ nguyên mới cho tổ quốc dân tộc. Cho tới gần đây nhất, đó là sự xâm lược, đàn áp nặng nề tới từ các nước đế quốc Pháp và Mỹ, trải qua gần 120 năm tranh đấu quyết liệt, lại một lần nữa nhân dân ta giành lại độc lập, khiến quân thù phải sợ hãi, nhưng một phần lớn là nhờ công của các thể hệ thanh niên tiếp bước ra sa trường.

Nếu hỏi dũng khí nào, động lực nào đã xúc tiến thế hệ thanh niên ra sức vì tổ quốc tới vậy thì câu trả lời duy nhất và hợp lý nhất đó là lòng yêu nước thâm thúy, vốn đã ăn sâu vào máu thịt, trở thành một truyền thống quý báu của nhân dân Việt Nam ta. Có thể nói, chính lòng yêu nước là tiền đề cho những phẩm chất quý giá khác ra đời đó là lòng tự trọng dân tộc, ý thức hy sinh, kiên cường quật cường, lòng căm thù quân giặc tới tột cùng, và nhiều phẩm chất khác. Vì tấm lòng cao đẹp, một lòng vì Tổ quốc đó nhưng biết bao người chồng, người cha, người anh, người con theo gót nhau bước ra tiền tuyến, xông pha trận mạc. Có người nào biết đâu những năm đầu kháng chiến, quân đội ta gieo neo tới chừng nào, Chính Hữu viết trong Đồng Chí như sau: “Áo anh rách vai quần tôi có vài mảnh vá mồm cười buốt giá chân ko giày,…”. Nghe những câu thơ đó, ta tưởng tượng ra hình ảnh những người thanh niên trai tráng vốn đang yên vị nơi đồng quê, ngày ngày cày cuốc ruộng vườn, thế nhưng vì tấm lòng yêu nước, ko muốn Tổ quốc chịu sự giày xéo, nhân dân chịu sự áp bức nhưng họ sẵn sàng để lại sau lưng gia đình, vườn tược xóm thôn, để bước ra chiến trường, cầm súng làm thịt giặc. Rồi những đêm hành quân ko ngừng nghỉ tới mức sức lực kiệt quệ, giấc ngủ cũng vội vã, “Anh bạn giãi dầu ko bước nữa.Gục trên súng mũ quên mất đời”, Quang Dũng đã viết một cách dí dỏm nhưng cũng chân thực nhất về hình tượng người lính chiến lúc xưa trong bài Tây Tiến như thế. Lại nghĩ tới những cơn sốt rét hành tội tới vàng vọt cả người, nhớ tới những lúc thiếu lương thực, những chàng trai sức dài vai rộng cũng phải lả đi vì đói rét, nhưng chưa bao giờ tấm lòng yêu nước bị phai mờ, nhưng chỉ càng thêm thâm thúy và thắm đượm hơn trong tâm hồn người lính chiến.

Phải khẳng định rằng lòng yêu nước luôn đi kèm với tấm lòng hy sinh cao cả, quên mình vì Tổ quốc, cũng trong Tây Tiến, Quang Dũng viết “Tản mạn biên thuỳ mồ viễn xứ/Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh”. Phải vậy, những lớp thanh niên nối bước nhau lên đường tranh đấu, đều mang một tấm lòng tự nguyện, quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh. Họ ra tiên phong ko ngoảnh lại, vẫn biết ngày mai có nhẽ là da ngựa bọc thây hay nằm xuống nơi vắng vẻ, ko người thân thích. Nhưng chính sự quyết tâm, sự hi sinh cao cả đó là chứng cứ sắt đá nhất để chứng minh cho tấm lòng yêu nước nồng nàn của thế hệ trẻ trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Thực sự tôi rất hàm ơn và cảm phục ý thức hy sinh của thế hệ cha anh đi trước, nhờ những nỗ lực, can trường, sự dũng cảm quên mình đó nhưng chúng ta mới có được nền độc lập như ngày hôm nay. Được ăn học, được sống hạnh phúc trong vòng tay gia đình nhà trường và xã hội, được có tự do, đồng đẳng, có quyền sống quyền được mưu cầu hạnh phúc. Tất cả đều là được đổi từ máu xương và nước mắt của những thế hệ thanh niên đi trước, nhờ vào tấm lòng yêu nước, lòng tự trọng dân tộc thâm thúy của ông cha nhưng ta mới có ngày hôm nay đây.

Vậy, thế hệ trẻ ngày hôm nay phải có trách nhiệm như thế nào với Tổ quốc để trình bày ý thức yêu nước vốn là truyền thống quý báu của dân tộc từ bao đời nay? Hiện nay, tổ quốc ta tuy đã hưởng trọn nền độc lập, nhưng các bạn trẻ vẫn phải luôn có ý thức về trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc, sẵn lòng hi sinh cho Tổ quốc lúc tổ quốc gọi tên, ko được phép trốn tránh hay sợ hãi. Phải xoành xoạch cảnh giác và dự phòng với các thế lực thù địch có ý đồ chống phá Đảng và nhà nước ta, phải giữ lập trường tư tưởng chính trị đúng mực, tránh nghe những lời dụ dỗ kích động nhưng phản bội lại niềm tin của xã hội, nhà nước. Chiến tranh đã qua đi nhiều năm, việc cấp bách ngày nay là xây dựng tổ quốc ngày một vững mạnh để sánh vai cùng với các cường quốc năm châu như lời Bác đã dặn dò. Lực lượng thanh niên chính là lực lượng nòng cốt trong công cuộc xây dựng tổ quốc, với thế hệ học trò việc trước tiên cần làm là phải chăm ngoan học hành, tu dưỡng và rèn luyện đạo đức để tương lai trở thành những tư nhân ưu tú đóng góp vào sự tăng trưởng của tổ quốc. Thêm vào đó, cần hằng ngày nhắc nhở bản thân phải ghi nhớ công lao của các thế hệ cha anh đi trước, luôn bồi dưỡng và củng cố tấm lòng yêu nước, lòng yêu hòa bình. Tham gia vào các công việc phòng chống tệ nạn xã hội, bạo lực học đường, đặc trưng là nuôi dưỡng tâm hồn một cách tích cực, hướng thiện, luôn bao dung và tương trợ người khác, nhưng trước tiên chính là gia đình, bằng hữu, thầy cô,… Có như thế mới có thể hoàn thành trách nhiệm của thế hệ trẻ chúng ta trong thời đại mới, thời đại hội nhập và tăng trưởng.

Lòng yêu nước vốn là một truyền thống quý báu của dân tộc ta đã có từ bao đời nay. Thế hệ trẻ chính là thế hệ mấu chốt của một dân tộc, một tổ quốc quyết định sự tồn vong hưng thịnh, chính vì vậy, việc ý thức được ý thức yêu nước, tự trọng dân tộc và trách nhiệm của mình với Tổ quốc là vô cùng cần thiết. Đó là trị giá cơ bản, là những tiền đề quan trọng nhất để đưa tổ quốc ngày càng tăng trưởng vững mạnh, đi lên. Kỳ vọng rằng các bạn trẻ, ko phân biệt nam nữ, dân tộc, tôn giáo đều đồng lòng tiếp thu những trị giá tốt đẹp đó và hoàn thành nghĩa vụ cao cả của mình với nhân dân với tổ quốc.

Suy nghĩ về lòng yêu nước, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với lịch sử, đối với việc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc là một đề tài rất hay và thiết thực đối với cuộc sống ngày càng tăng trưởng hiện nay. Mời các bạn cùng tham khảo viết liên quan trong mục Tài liệu: Văn hóa của Hoatieu nhé.

 • Thế nào là yêu nước?
 • Trách nhiệm là gì?

Thông tin cần xem thêm về Suy nghĩ về lòng yêu nước, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với lịch sử, đối với việc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc

Hình Ảnh về Suy nghĩ về lòng yêu nước, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với lịch sử, đối với việc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc

Video về Suy nghĩ về lòng yêu nước, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với lịch sử, đối với việc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc

Wiki về Suy nghĩ về lòng yêu nước, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với lịch sử, đối với việc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc

Suy nghĩ về lòng yêu nước, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với lịch sử, đối với việc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc -

Suy nghĩ về lòng yêu nước, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với lịch sử, đối với việc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc

Bài cảm tưởng về lòng yêu nước và trách nhiệm đối với lịch sử, với việc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc

Trong cuộc sống bộn bề ngày nay, có bao giờ bạn từng suy nghĩ về lòng yêu nước, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với lịch sử, đối với việc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc? Lòng yêu nước là tình cảm yêu quý, sự gắn bó và tự hào về tổ quốc của mình nhưng mỗi người sinh ra trên đời đều có. Trách nhiệm của thế hệ trẻ trong một xã hội hòa bình đối với việc bảo vệ và Tổ quốc cũng ko nên kém hơn những thế hệ trước trong thời đại dựng nước và giữ nước.

Hãy cùng Hoatieu đọc những bài văn suy nghĩ về lòng yêu nước và trách nhiệm của thế hệ trẻ của các bạn học trò để hiểu hơn về vấn đề này nhé.

Suy nghĩ về lòng yêu nước và trách nhiệm của thế hệ trẻ với Tổ quốc

 • 1. Dàn ý suy nghĩ về lòng yêu nước và trách nhiệm của thế hệ trẻ
  • 1.1. Mở bài
  • 1.2. Thân bài
  • 1.3. Kết bài
 • 2. Văn mẫu suy nghĩ về lòng yêu nước và trách nhiệm của thế hệ trẻ
  • 2.1. Suy nghĩ về lòng yêu nước, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với lịch sử, đối với việc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc
  • 2.2. Mẫu bài văn suy nghĩ về lòng yêu nước và trách nhiệm của thế hệ trẻ ngắn gọn

1. Dàn ý suy nghĩ về lòng yêu nước và trách nhiệm của thế hệ trẻ

1.1. Mở bài

 • Nhân dân ta có truyền thống yêu nước từ lâu đời.
 • Quân thù nào cũng thắng lợi, gieo neo nào cũng vượt qua để giành lại độc lập cho dân tộc.

1.2. Thân bài

 • Trong tranh đấu:

+ Lòng yêu nước là tiền đề cho những phẩm chất quý giá khác ra đời đó là lòng tự trọng dân tộc, ý thức hy sinh, kiên cường quật cường, lòng căm thù quân giặc tới tột cùng, và nhiều phẩm chất khác.

+ Bao người chồng, người cha, người anh, người con theo gót nhau bước ra tiền tuyến, xông pha trận mạc. Chịu nhiều khó khăn gieo neo, hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc.

+ Lòng yêu nước luôn đi kèm với tấm lòng hy sinh cao cả, quên mình vì Tổ quốc

 • Lòng yêu nước của thế hệ trẻ hiện nay:

+ Phải luôn có ý thức về trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc, sẵn lòng hi sinh cho Tổ quốc lúc tổ quốc gọi tên, ko được phép trốn tránh hay sợ hãi

+ Cảnh giác và dự phòng với các thế lực thù địch có ý đồ chống phá Đảng và nhà nước ta, phải giữ lập trường tư tưởng chính trị đúng mực.

+ Chăm ngoan học hành, tu dưỡng và rèn luyện đạo đức để tương lai trở thành những tư nhân ưu tú đóng góp vào sự tăng trưởng của tổ quốc

+ Nhắc nhở bản thân phải ghi nhớ công lao của các thế hệ cha anh đi trước, luôn bồi dưỡng và củng cố tấm lòng yêu nước, lòng yêu hòa bình

+ Tham gia vào các công việc phòng chống tệ nạn xã hội, bạo lực học đường, đặc trưng là nuôi dưỡng tâm hồn một cách tích cực, hướng thiện,...

1.3. Kết bài

 • Lòng yêu nước vốn là một truyền thống quý báu của dân tộc ta đã có từ bao đời nay
 • Thế hệ trẻ chính là thế hệ mấu chốt của một dân tộc, một tổ quốc quyết định sự tồn vong hưng thịnh, chính vì vậy việc ý thức được ý thức yêu nước, tự trọng dân tộc và trách nhiệm của mình với Tổ quốc là vô cùng cần thiết.

2. Văn mẫu suy nghĩ về lòng yêu nước và trách nhiệm của thế hệ trẻ

Văn mẫu suy nghĩ về lòng yêu nước và trách nhiệm của thế hệ trẻ
Văn mẫu suy nghĩ về lòng yêu nước và trách nhiệm của thế hệ trẻ

2.1. Suy nghĩ về lòng yêu nước, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với lịch sử, đối với việc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc

"Con người có tổ, có tông, như cây có cội, như sông có nguồn. Quê hương Việt Nam trải dài từ cửa ải Nam Quan tới mũi cà mau. Trải qua bao bận thăng trầm bể dâu, nay giang sơn đã gắn liền một dải. Cội nguồn đất việt là dòng chảy xuyên suốt bốn nghìn năm, trải dài qua nhưng nền văn hóa đặc trưng của dân tộc, là sợi dây gắn kết của bao miền tổ quốc, là mạch nguồn khơi dậy những mến thương.”

Dân tộc Việt Nam đã trải qua biết bao nhiêu bao sóng gió, thăng trầm chống lại những cuộc xâm lược, lập nên những trang sử oai hùng. Trong rất nhiều những yếu tố góp nên thành công đó, chúng ta phải kể tới lòng yêu nước dạt dào trong mỗi trái tim của người con đất Việt. Giờ đây, lúc tổ quốc đứng trước những thử thách mới của một thời đại tăng trưởng, lòng yêu nước càng đóng một vai trò quan trọng.

Thật vậy, lòng yêu nước đóng một vai trò rất quan trọng trong sự tồn tại và tăng trưởng của một tổ quốc. Mọi người thường nghĩ, yêu nước là phải ra chiến trường, hy sinh vì tổ quốc… Nhưng thực ra lòng yêu nước chính là việc yêu ngay những thứ nhỏ nhỏ, giản dị, phổ biến xung quanh ta như những hàng tre xanh, những dòng sông, xóm làng, những lời ru của mẹ,... Những cái nhỏ nhỏ, giản dị đó sẽ giúp chúng ta thêm yêu và gắn bó hơn với quê hương và tổ quốc của mình. Con người dù đi tới đâu, về đâu đều hướng về tổ quốc, quê hương. Quê hương, tổ quốc ko chỉ là nơi ta sinh ra, nơi gắn với tuổi thơ nhưng còn mang tới những điều thú vị, dạy chúng ta từng bước đi vững chắc trong cuộc sống. Vì vậy tổ quốc luôn để lại một ấn tượng cho mỗi con người, làm cho mọi người yêu tổ quốc hơn. Những con người có lòng yêu nước luôn chất chứa những tình cảm xinh xắn, hướng về tổ quốc và ra sức góp sức để cho tổ quốc ngày càng phồn vinh.

Đặc thù, một trong nhưng biểu thị của lòng yêu nước chính là tình yêu lịch sử, xuất xứ của tổ quốc mình. Nhưng ngày nay cùng với sự tăng trưởng của kinh tế xã hội, những người con Việt Nam, đặc trưng là thế hệ trẻ, những chủ sở hữu tương tương lai của tổ quốc đang dần thờ ơ và lịch sử của tổ quốc mình. Là một người con của tổ quốc Việt Nam, chúng ta phải tự hào về lịch sử bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước của ông cha ta. Chúng ta phải có hiểu biết về lịch sử của tổ quốc ta từ những cuộc khởi nghĩa oai hùng của Bà Trưng, Bà triệu, những triều đại phong kiến nhưng nước ta đã trải qua, những tháng ngày kháng chiến vất vả chống Pháp, chống Mĩ; phải có những hiểu biết về những nhân vật lịch sử quan trọng. Đặc thù, chúng ta sinh ra và lớn lên trên mảnh đất lịch sử Điện Biên. Nơi đã diễn ra thắng lợi “lừng lẫy năm châu, trấn động địa cầu” thì chúng ta phải là những người hiểu biết rõ nhất về lịch sử nơi đây hơn bất kì người nào, bất kì du khách nào, để lúc có người hỏi, hay khichúng ta đi bất kỳ nơi đâu, ta cũng vẫn có thể tử hào kể về lịch sử của quê hương Điện Biên Phủ người hùng.

Ta có thể thấy rằng, trong thời kì đất chiến tranh chống đế quốc. Hàng triệu lớp thanh niên ưu tú của dân tộc đã xung phong đi bất kỳ nơi đâu, làm bất kỳ việc gì lúc tổ quốc cần tới, ko ngại hy sinh, gieo neo làm nên những thành tích to lớn trong cách mệnh bảo vệ Tổ quốc. Chiến tranh đã lùi xa gần 40 năm nhưng lớp bụi thời kì ko thể phủ mờ những góp sức, hy sinh của bao thế hệ thanh niên quyết tâm “Ba sẵn sàng” để bảo vệ Tổ quốc. Thế hệ thanh niên hiện nay đang được sống trong hòa bình và một môi trường đảm bảo cho sự tăng trưởng toàn diện có đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của mình cần phải làm gì cho Tổ quốc tăng trưởng hơn, vững mạnh hơn hay ko?

“Các vua Hùng đã các công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Câu nói trên của Chủ tịch Hồ Chí Minh một lần nữa nhắc nhở các thế hệ người dân Việt Nam về trách nhiệm bảo vệ và xây dựng Tổ Quốc của mình. Bảo vệ và xây dựng Tổ quốc, đó ko phải công việc của riêng người nào, của riêng một lực lượng nào nhưng đó là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân tộc. Đặc thù là với chúng ta, những thế hệ sẽ làm chủ tổ quốc trong tương lai.

Lịch sử qua mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước, biết bao quân thù vững mạnh xâm lược tổ quốc ta nhưng đều chịu chung một kết cuộc thất bại. Một dân tộc “nhỏ nhỏ” có thể đánh đuổi hai “đế quốc to” là thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và trọn vẹn lãnh thổ tổ quốc. Làm được điều đó, có biết bao người con của dân tộc đã ngã xuống, bao người phải hi sinh xương máu để có một tổ quốc Việt Nam tươi đẹp như ngày nay. Là lực lượng tri thức trẻ, năng động, thông minh, là trụ cột của nước nhà, thế hệ trẻ chúng ta có vai trò to lớn đối với sự tăng trưởng của tổ quốc. Thế nhưng hiện nay, nhiều thanh niên ko nhận thức được điều đó. Nhiều người đã ko còn quan tâm hay có hiểu biết về lịch sử của tổ quốc, sống chỉ biết nghĩ tới bản thân, sông một lối sống thực dụng chủ nghĩa, ích kỉ, thờ ơ, vô cảm, vô trách nhiệm và thiếu tận tâm.

Thực trạng trên do nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân chủ yếu quyết định nhất là chính bản thân mỗi người. Biết rằng trí tuệ là nguồn tài nguyên quý giá của mỗi quốc gia, dân tộc và tài nguyên đó đang nằm chính trong mỗi học trò, sinh viên. Nhưng nếu tài nguyên đó ko được khai thác và sử dụng hợp lý thì sẻ ko có tác dụng gì. Vì vậy mỗi chúng ta cần ra sức học tập, tiếp thu tinh hoa văn hoá nhân loại nhưng ko quên giữ gìn và phát huy những truyền thống quý báu của dân tộc. Ko ngừng rèn luyện phẩm chất đạo đức, tăng lên trình độ, hiểu rõ về lịch sử hàng nghìn năm của tổ quốc, cùng nhau góp sức để đưa tổ quốc tiến lên, sánh vai cùng các cường quốc năm châu như lời Bác Hồ hằng mong muốn, xứng đáng là thế hệ thanh niên mới nối truyền thống tự hào của cha anh.

2.2. Mẫu bài văn suy nghĩ về lòng yêu nước và trách nhiệm của thế hệ trẻ ngắn gọn

Trải qua hơn 4000 năm văn hiến, lịch sử, tổ quốc ta đã trải qua biết bao thăng trầm, hưng thịnh từ thời Văn Lang u Lạc, thuở sơ khai dựng nước, cho tới cả nghìn năm bị vó ngựa phương Bắc đô hộ, giày xéo. Nhưng con dân Việt Nam ta, đặc trưng là thế hệ trẻ, có bao giờ khuất phục, công cuộc dựng nước và giữ nước chẳng bao giờ thiếu bóng vía của những người thanh niên kiêu hùng, ko phân biệt nam nữ. Vì thế nhưng nước ta mới giành lại được độc lập sau hơn nghìn năm khuất nhục, lập lại một kỷ nguyên mới cho tổ quốc dân tộc. Cho tới gần đây nhất, đó là sự xâm lược, đàn áp nặng nề tới từ các nước đế quốc Pháp và Mỹ, trải qua gần 120 năm tranh đấu quyết liệt, lại một lần nữa nhân dân ta giành lại độc lập, khiến quân thù phải sợ hãi, nhưng một phần lớn là nhờ công của các thể hệ thanh niên tiếp bước ra sa trường.

Nếu hỏi dũng khí nào, động lực nào đã xúc tiến thế hệ thanh niên ra sức vì tổ quốc tới vậy thì câu trả lời duy nhất và hợp lý nhất đó là lòng yêu nước thâm thúy, vốn đã ăn sâu vào máu thịt, trở thành một truyền thống quý báu của nhân dân Việt Nam ta. Có thể nói, chính lòng yêu nước là tiền đề cho những phẩm chất quý giá khác ra đời đó là lòng tự trọng dân tộc, ý thức hy sinh, kiên cường quật cường, lòng căm thù quân giặc tới tột cùng, và nhiều phẩm chất khác. Vì tấm lòng cao đẹp, một lòng vì Tổ quốc đó nhưng biết bao người chồng, người cha, người anh, người con theo gót nhau bước ra tiền tuyến, xông pha trận mạc. Có người nào biết đâu những năm đầu kháng chiến, quân đội ta gieo neo tới chừng nào, Chính Hữu viết trong Đồng Chí như sau: "Áo anh rách vai quần tôi có vài mảnh vá mồm cười buốt giá chân ko giày,...". Nghe những câu thơ đó, ta tưởng tượng ra hình ảnh những người thanh niên trai tráng vốn đang yên vị nơi đồng quê, ngày ngày cày cuốc ruộng vườn, thế nhưng vì tấm lòng yêu nước, ko muốn Tổ quốc chịu sự giày xéo, nhân dân chịu sự áp bức nhưng họ sẵn sàng để lại sau lưng gia đình, vườn tược xóm thôn, để bước ra chiến trường, cầm súng làm thịt giặc. Rồi những đêm hành quân ko ngừng nghỉ tới mức sức lực kiệt quệ, giấc ngủ cũng vội vã, "Anh bạn giãi dầu ko bước nữa.Gục trên súng mũ quên mất đời", Quang Dũng đã viết một cách dí dỏm nhưng cũng chân thực nhất về hình tượng người lính chiến lúc xưa trong bài Tây Tiến như thế. Lại nghĩ tới những cơn sốt rét hành tội tới vàng vọt cả người, nhớ tới những lúc thiếu lương thực, những chàng trai sức dài vai rộng cũng phải lả đi vì đói rét, nhưng chưa bao giờ tấm lòng yêu nước bị phai mờ, nhưng chỉ càng thêm thâm thúy và thắm đượm hơn trong tâm hồn người lính chiến.

Phải khẳng định rằng lòng yêu nước luôn đi kèm với tấm lòng hy sinh cao cả, quên mình vì Tổ quốc, cũng trong Tây Tiến, Quang Dũng viết "Tản mạn biên thuỳ mồ viễn xứ/Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh". Phải vậy, những lớp thanh niên nối bước nhau lên đường tranh đấu, đều mang một tấm lòng tự nguyện, quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh. Họ ra tiên phong ko ngoảnh lại, vẫn biết ngày mai có nhẽ là da ngựa bọc thây hay nằm xuống nơi vắng vẻ, ko người thân thích. Nhưng chính sự quyết tâm, sự hi sinh cao cả đó là chứng cứ sắt đá nhất để chứng minh cho tấm lòng yêu nước nồng nàn của thế hệ trẻ trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Thực sự tôi rất hàm ơn và cảm phục ý thức hy sinh của thế hệ cha anh đi trước, nhờ những nỗ lực, can trường, sự dũng cảm quên mình đó nhưng chúng ta mới có được nền độc lập như ngày hôm nay. Được ăn học, được sống hạnh phúc trong vòng tay gia đình nhà trường và xã hội, được có tự do, đồng đẳng, có quyền sống quyền được mưu cầu hạnh phúc. Tất cả đều là được đổi từ máu xương và nước mắt của những thế hệ thanh niên đi trước, nhờ vào tấm lòng yêu nước, lòng tự trọng dân tộc thâm thúy của ông cha nhưng ta mới có ngày hôm nay đây.

Vậy, thế hệ trẻ ngày hôm nay phải có trách nhiệm như thế nào với Tổ quốc để trình bày ý thức yêu nước vốn là truyền thống quý báu của dân tộc từ bao đời nay? Hiện nay, tổ quốc ta tuy đã hưởng trọn nền độc lập, nhưng các bạn trẻ vẫn phải luôn có ý thức về trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc, sẵn lòng hi sinh cho Tổ quốc lúc tổ quốc gọi tên, ko được phép trốn tránh hay sợ hãi. Phải xoành xoạch cảnh giác và dự phòng với các thế lực thù địch có ý đồ chống phá Đảng và nhà nước ta, phải giữ lập trường tư tưởng chính trị đúng mực, tránh nghe những lời dụ dỗ kích động nhưng phản bội lại niềm tin của xã hội, nhà nước. Chiến tranh đã qua đi nhiều năm, việc cấp bách ngày nay là xây dựng tổ quốc ngày một vững mạnh để sánh vai cùng với các cường quốc năm châu như lời Bác đã dặn dò. Lực lượng thanh niên chính là lực lượng nòng cốt trong công cuộc xây dựng tổ quốc, với thế hệ học trò việc trước tiên cần làm là phải chăm ngoan học hành, tu dưỡng và rèn luyện đạo đức để tương lai trở thành những tư nhân ưu tú đóng góp vào sự tăng trưởng của tổ quốc. Thêm vào đó, cần hằng ngày nhắc nhở bản thân phải ghi nhớ công lao của các thế hệ cha anh đi trước, luôn bồi dưỡng và củng cố tấm lòng yêu nước, lòng yêu hòa bình. Tham gia vào các công việc phòng chống tệ nạn xã hội, bạo lực học đường, đặc trưng là nuôi dưỡng tâm hồn một cách tích cực, hướng thiện, luôn bao dung và tương trợ người khác, nhưng trước tiên chính là gia đình, bằng hữu, thầy cô,... Có như thế mới có thể hoàn thành trách nhiệm của thế hệ trẻ chúng ta trong thời đại mới, thời đại hội nhập và tăng trưởng.

Lòng yêu nước vốn là một truyền thống quý báu của dân tộc ta đã có từ bao đời nay. Thế hệ trẻ chính là thế hệ mấu chốt của một dân tộc, một tổ quốc quyết định sự tồn vong hưng thịnh, chính vì vậy, việc ý thức được ý thức yêu nước, tự trọng dân tộc và trách nhiệm của mình với Tổ quốc là vô cùng cần thiết. Đó là trị giá cơ bản, là những tiền đề quan trọng nhất để đưa tổ quốc ngày càng tăng trưởng vững mạnh, đi lên. Kỳ vọng rằng các bạn trẻ, ko phân biệt nam nữ, dân tộc, tôn giáo đều đồng lòng tiếp thu những trị giá tốt đẹp đó và hoàn thành nghĩa vụ cao cả của mình với nhân dân với tổ quốc.

Suy nghĩ về lòng yêu nước, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với lịch sử, đối với việc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc là một đề tài rất hay và thiết thực đối với cuộc sống ngày càng tăng trưởng hiện nay. Mời các bạn cùng tham khảo viết liên quan trong mục Tài liệu: Văn hóa của Hoatieu nhé.

 • Thế nào là yêu nước?
 • Trách nhiệm là gì?

Suy nghĩ về lòng yêu nước, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với lịch sử, đối với việc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc

#Suy #nghĩ #về #lòng #yêu #nước #trách #nhiệm #của #thế #hệ #trẻ #đối #với #lịch #sử #đối #với #việc #bảo #vệ #và #xây #dựng #Tổ #quốc

#Suy #nghĩ #về #lòng #yêu #nước #trách #nhiệm #của #thế #hệ #trẻ #đối #với #lịch #sử #đối #với #việc #bảo #vệ #và #xây #dựng #Tổ #quốc

Suy nghĩ về lòng yêu nước, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với lịch sử, đối với việc bảo vệ và xây dựng Tổ quốcBài cảm tưởng về lòng yêu nước và trách nhiệm đối với lịch sử, với việc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc (adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Trong cuộc sống bộn bề ngày nay, có bao giờ bạn từng suy nghĩ về lòng yêu nước, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với lịch sử, đối với việc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc? Lòng yêu nước là tình cảm yêu quý, sự gắn bó và tự hào về tổ quốc của mình nhưng mỗi người sinh ra trên đời đều có. Trách nhiệm của thế hệ trẻ trong một xã hội hòa bình đối với việc bảo vệ và Tổ quốc cũng ko nên kém hơn những thế hệ trước trong thời đại dựng nước và giữ nước.Hãy cùng Hoatieu đọc những bài văn suy nghĩ về lòng yêu nước và trách nhiệm của thế hệ trẻ của các bạn học trò để hiểu hơn về vấn đề này nhé.Suy nghĩ về lòng yêu nước và trách nhiệm của thế hệ trẻ với Tổ quốc1. Dàn ý suy nghĩ về lòng yêu nước và trách nhiệm của thế hệ trẻ1.1. Mở bài1.2. Thân bài1.3. Kết bài2. Văn mẫu suy nghĩ về lòng yêu nước và trách nhiệm của thế hệ trẻ2.1. Suy nghĩ về lòng yêu nước, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với lịch sử, đối với việc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc2.2. Mẫu bài văn suy nghĩ về lòng yêu nước và trách nhiệm của thế hệ trẻ ngắn gọn(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})1. Dàn ý suy nghĩ về lòng yêu nước và trách nhiệm của thế hệ trẻ1.1. Mở bàiNhân dân ta có truyền thống yêu nước từ lâu đời.Quân thù nào cũng thắng lợi, gieo neo nào cũng vượt qua để giành lại độc lập cho dân tộc.1.2. Thân bàiTrong tranh đấu:+ Lòng yêu nước là tiền đề cho những phẩm chất quý giá khác ra đời đó là lòng tự trọng dân tộc, ý thức hy sinh, kiên cường quật cường, lòng căm thù quân giặc tới tột cùng, và nhiều phẩm chất khác.+ Bao người chồng, người cha, người anh, người con theo gót nhau bước ra tiền tuyến, xông pha trận mạc. Chịu nhiều khó khăn gieo neo, hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc.+ Lòng yêu nước luôn đi kèm với tấm lòng hy sinh cao cả, quên mình vì Tổ quốcLòng yêu nước của thế hệ trẻ hiện nay:+ Phải luôn có ý thức về trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc, sẵn lòng hi sinh cho Tổ quốc lúc tổ quốc gọi tên, ko được phép trốn tránh hay sợ hãi+ Cảnh giác và dự phòng với các thế lực thù địch có ý đồ chống phá Đảng và nhà nước ta, phải giữ lập trường tư tưởng chính trị đúng mực.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})+ Chăm ngoan học hành, tu dưỡng và rèn luyện đạo đức để tương lai trở thành những tư nhân ưu tú đóng góp vào sự tăng trưởng của tổ quốc+ Nhắc nhở bản thân phải ghi nhớ công lao của các thế hệ cha anh đi trước, luôn bồi dưỡng và củng cố tấm lòng yêu nước, lòng yêu hòa bình+ Tham gia vào các công việc phòng chống tệ nạn xã hội, bạo lực học đường, đặc trưng là nuôi dưỡng tâm hồn một cách tích cực, hướng thiện,…1.3. Kết bàiLòng yêu nước vốn là một truyền thống quý báu của dân tộc ta đã có từ bao đời nayThế hệ trẻ chính là thế hệ mấu chốt của một dân tộc, một tổ quốc quyết định sự tồn vong hưng thịnh, chính vì vậy việc ý thức được ý thức yêu nước, tự trọng dân tộc và trách nhiệm của mình với Tổ quốc là vô cùng cần thiết.2. Văn mẫu suy nghĩ về lòng yêu nước và trách nhiệm của thế hệ trẻVăn mẫu suy nghĩ về lòng yêu nước và trách nhiệm của thế hệ trẻ(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})2.1. Suy nghĩ về lòng yêu nước, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với lịch sử, đối với việc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc”Con người có tổ, có tông, như cây có cội, như sông có nguồn. Quê hương Việt Nam trải dài từ cửa ải Nam Quan tới mũi cà mau. Trải qua bao bận thăng trầm bể dâu, nay giang sơn đã gắn liền một dải. Cội nguồn đất việt là dòng chảy xuyên suốt bốn nghìn năm, trải dài qua nhưng nền văn hóa đặc trưng của dân tộc, là sợi dây gắn kết của bao miền tổ quốc, là mạch nguồn khơi dậy những mến thương.”Dân tộc Việt Nam đã trải qua biết bao nhiêu bao sóng gió, thăng trầm chống lại những cuộc xâm lược, lập nên những trang sử oai hùng. Trong rất nhiều những yếu tố góp nên thành công đó, chúng ta phải kể tới lòng yêu nước dạt dào trong mỗi trái tim của người con đất Việt. Giờ đây, lúc tổ quốc đứng trước những thử thách mới của một thời đại tăng trưởng, lòng yêu nước càng đóng một vai trò quan trọng.Thật vậy, lòng yêu nước đóng một vai trò rất quan trọng trong sự tồn tại và tăng trưởng của một tổ quốc. Mọi người thường nghĩ, yêu nước là phải ra chiến trường, hy sinh vì tổ quốc… Nhưng thực ra lòng yêu nước chính là việc yêu ngay những thứ nhỏ nhỏ, giản dị, phổ biến xung quanh ta như những hàng tre xanh, những dòng sông, xóm làng, những lời ru của mẹ,… Những cái nhỏ nhỏ, giản dị đó sẽ giúp chúng ta thêm yêu và gắn bó hơn với quê hương và tổ quốc của mình. Con người dù đi tới đâu, về đâu đều hướng về tổ quốc, quê hương. Quê hương, tổ quốc ko chỉ là nơi ta sinh ra, nơi gắn với tuổi thơ nhưng còn mang tới những điều thú vị, dạy chúng ta từng bước đi vững chắc trong cuộc sống. Vì vậy tổ quốc luôn để lại một ấn tượng cho mỗi con người, làm cho mọi người yêu tổ quốc hơn. Những con người có lòng yêu nước luôn chất chứa những tình cảm xinh xắn, hướng về tổ quốc và ra sức góp sức để cho tổ quốc ngày càng phồn vinh. Đặc thù, một trong nhưng biểu thị của lòng yêu nước chính là tình yêu lịch sử, xuất xứ của tổ quốc mình. Nhưng ngày nay cùng với sự tăng trưởng của kinh tế xã hội, những người con Việt Nam, đặc trưng là thế hệ trẻ, những chủ sở hữu tương tương lai của tổ quốc đang dần thờ ơ và lịch sử của tổ quốc mình. Là một người con của tổ quốc Việt Nam, chúng ta phải tự hào về lịch sử bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước của ông cha ta. Chúng ta phải có hiểu biết về lịch sử của tổ quốc ta từ những cuộc khởi nghĩa oai hùng của Bà Trưng, Bà triệu, những triều đại phong kiến nhưng nước ta đã trải qua, những tháng ngày kháng chiến vất vả chống Pháp, chống Mĩ; phải có những hiểu biết về những nhân vật lịch sử quan trọng. Đặc thù, chúng ta sinh ra và lớn lên trên mảnh đất lịch sử Điện Biên. Nơi đã diễn ra thắng lợi “lừng lẫy năm châu, trấn động địa cầu” thì chúng ta phải là những người hiểu biết rõ nhất về lịch sử nơi đây hơn bất kì người nào, bất kì du khách nào, để lúc có người hỏi, hay khichúng ta đi bất kỳ nơi đâu, ta cũng vẫn có thể tử hào kể về lịch sử của quê hương Điện Biên Phủ người hùng.Ta có thể thấy rằng, trong thời kì đất chiến tranh chống đế quốc. Hàng triệu lớp thanh niên ưu tú của dân tộc đã xung phong đi bất kỳ nơi đâu, làm bất kỳ việc gì lúc tổ quốc cần tới, ko ngại hy sinh, gieo neo làm nên những thành tích to lớn trong cách mệnh bảo vệ Tổ quốc. Chiến tranh đã lùi xa gần 40 năm nhưng lớp bụi thời kì ko thể phủ mờ những góp sức, hy sinh của bao thế hệ thanh niên quyết tâm “Ba sẵn sàng” để bảo vệ Tổ quốc. Thế hệ thanh niên hiện nay đang được sống trong hòa bình và một môi trường đảm bảo cho sự tăng trưởng toàn diện có đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của mình cần phải làm gì cho Tổ quốc tăng trưởng hơn, vững mạnh hơn hay ko?(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})“Các vua Hùng đã các công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Câu nói trên của Chủ tịch Hồ Chí Minh một lần nữa nhắc nhở các thế hệ người dân Việt Nam về trách nhiệm bảo vệ và xây dựng Tổ Quốc của mình. Bảo vệ và xây dựng Tổ quốc, đó ko phải công việc của riêng người nào, của riêng một lực lượng nào nhưng đó là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân tộc. Đặc thù là với chúng ta, những thế hệ sẽ làm chủ tổ quốc trong tương lai.Lịch sử qua mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước, biết bao quân thù vững mạnh xâm lược tổ quốc ta nhưng đều chịu chung một kết cuộc thất bại. Một dân tộc “nhỏ nhỏ” có thể đánh đuổi hai “đế quốc to” là thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và trọn vẹn lãnh thổ tổ quốc. Làm được điều đó, có biết bao người con của dân tộc đã ngã xuống, bao người phải hi sinh xương máu để có một tổ quốc Việt Nam tươi đẹp như ngày nay. Là lực lượng tri thức trẻ, năng động, thông minh, là trụ cột của nước nhà, thế hệ trẻ chúng ta có vai trò to lớn đối với sự tăng trưởng của tổ quốc. Thế nhưng hiện nay, nhiều thanh niên ko nhận thức được điều đó. Nhiều người đã ko còn quan tâm hay có hiểu biết về lịch sử của tổ quốc, sống chỉ biết nghĩ tới bản thân, sông một lối sống thực dụng chủ nghĩa, ích kỉ, thờ ơ, vô cảm, vô trách nhiệm và thiếu tận tâm.Thực trạng trên do nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân chủ yếu quyết định nhất là chính bản thân mỗi người. Biết rằng trí tuệ là nguồn tài nguyên quý giá của mỗi quốc gia, dân tộc và tài nguyên đó đang nằm chính trong mỗi học trò, sinh viên. Nhưng nếu tài nguyên đó ko được khai thác và sử dụng hợp lý thì sẻ ko có tác dụng gì. Vì vậy mỗi chúng ta cần ra sức học tập, tiếp thu tinh hoa văn hoá nhân loại nhưng ko quên giữ gìn và phát huy những truyền thống quý báu của dân tộc. Ko ngừng rèn luyện phẩm chất đạo đức, tăng lên trình độ, hiểu rõ về lịch sử hàng nghìn năm của tổ quốc, cùng nhau góp sức để đưa tổ quốc tiến lên, sánh vai cùng các cường quốc năm châu như lời Bác Hồ hằng mong muốn, xứng đáng là thế hệ thanh niên mới nối truyền thống tự hào của cha anh.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})2.2. Mẫu bài văn suy nghĩ về lòng yêu nước và trách nhiệm của thế hệ trẻ ngắn gọnTrải qua hơn 4000 năm văn hiến, lịch sử, tổ quốc ta đã trải qua biết bao thăng trầm, hưng thịnh từ thời Văn Lang u Lạc, thuở sơ khai dựng nước, cho tới cả nghìn năm bị vó ngựa phương Bắc đô hộ, giày xéo. Nhưng con dân Việt Nam ta, đặc trưng là thế hệ trẻ, có bao giờ khuất phục, công cuộc dựng nước và giữ nước chẳng bao giờ thiếu bóng vía của những người thanh niên kiêu hùng, ko phân biệt nam nữ. Vì thế nhưng nước ta mới giành lại được độc lập sau hơn nghìn năm khuất nhục, lập lại một kỷ nguyên mới cho tổ quốc dân tộc. Cho tới gần đây nhất, đó là sự xâm lược, đàn áp nặng nề tới từ các nước đế quốc Pháp và Mỹ, trải qua gần 120 năm tranh đấu quyết liệt, lại một lần nữa nhân dân ta giành lại độc lập, khiến quân thù phải sợ hãi, nhưng một phần lớn là nhờ công của các thể hệ thanh niên tiếp bước ra sa trường.Nếu hỏi dũng khí nào, động lực nào đã xúc tiến thế hệ thanh niên ra sức vì tổ quốc tới vậy thì câu trả lời duy nhất và hợp lý nhất đó là lòng yêu nước thâm thúy, vốn đã ăn sâu vào máu thịt, trở thành một truyền thống quý báu của nhân dân Việt Nam ta. Có thể nói, chính lòng yêu nước là tiền đề cho những phẩm chất quý giá khác ra đời đó là lòng tự trọng dân tộc, ý thức hy sinh, kiên cường quật cường, lòng căm thù quân giặc tới tột cùng, và nhiều phẩm chất khác. Vì tấm lòng cao đẹp, một lòng vì Tổ quốc đó nhưng biết bao người chồng, người cha, người anh, người con theo gót nhau bước ra tiền tuyến, xông pha trận mạc. Có người nào biết đâu những năm đầu kháng chiến, quân đội ta gieo neo tới chừng nào, Chính Hữu viết trong Đồng Chí như sau: “Áo anh rách vai quần tôi có vài mảnh vá mồm cười buốt giá chân ko giày,…”. Nghe những câu thơ đó, ta tưởng tượng ra hình ảnh những người thanh niên trai tráng vốn đang yên vị nơi đồng quê, ngày ngày cày cuốc ruộng vườn, thế nhưng vì tấm lòng yêu nước, ko muốn Tổ quốc chịu sự giày xéo, nhân dân chịu sự áp bức nhưng họ sẵn sàng để lại sau lưng gia đình, vườn tược xóm thôn, để bước ra chiến trường, cầm súng làm thịt giặc. Rồi những đêm hành quân ko ngừng nghỉ tới mức sức lực kiệt quệ, giấc ngủ cũng vội vã, “Anh bạn giãi dầu ko bước nữa.Gục trên súng mũ quên mất đời”, Quang Dũng đã viết một cách dí dỏm nhưng cũng chân thực nhất về hình tượng người lính chiến lúc xưa trong bài Tây Tiến như thế. Lại nghĩ tới những cơn sốt rét hành tội tới vàng vọt cả người, nhớ tới những lúc thiếu lương thực, những chàng trai sức dài vai rộng cũng phải lả đi vì đói rét, nhưng chưa bao giờ tấm lòng yêu nước bị phai mờ, nhưng chỉ càng thêm thâm thúy và thắm đượm hơn trong tâm hồn người lính chiến.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Phải khẳng định rằng lòng yêu nước luôn đi kèm với tấm lòng hy sinh cao cả, quên mình vì Tổ quốc, cũng trong Tây Tiến, Quang Dũng viết “Tản mạn biên thuỳ mồ viễn xứ/Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh”. Phải vậy, những lớp thanh niên nối bước nhau lên đường tranh đấu, đều mang một tấm lòng tự nguyện, quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh. Họ ra tiên phong ko ngoảnh lại, vẫn biết ngày mai có nhẽ là da ngựa bọc thây hay nằm xuống nơi vắng vẻ, ko người thân thích. Nhưng chính sự quyết tâm, sự hi sinh cao cả đó là chứng cứ sắt đá nhất để chứng minh cho tấm lòng yêu nước nồng nàn của thế hệ trẻ trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Thực sự tôi rất hàm ơn và cảm phục ý thức hy sinh của thế hệ cha anh đi trước, nhờ những nỗ lực, can trường, sự dũng cảm quên mình đó nhưng chúng ta mới có được nền độc lập như ngày hôm nay. Được ăn học, được sống hạnh phúc trong vòng tay gia đình nhà trường và xã hội, được có tự do, đồng đẳng, có quyền sống quyền được mưu cầu hạnh phúc. Tất cả đều là được đổi từ máu xương và nước mắt của những thế hệ thanh niên đi trước, nhờ vào tấm lòng yêu nước, lòng tự trọng dân tộc thâm thúy của ông cha nhưng ta mới có ngày hôm nay đây.Vậy, thế hệ trẻ ngày hôm nay phải có trách nhiệm như thế nào với Tổ quốc để trình bày ý thức yêu nước vốn là truyền thống quý báu của dân tộc từ bao đời nay? Hiện nay, tổ quốc ta tuy đã hưởng trọn nền độc lập, nhưng các bạn trẻ vẫn phải luôn có ý thức về trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc, sẵn lòng hi sinh cho Tổ quốc lúc tổ quốc gọi tên, ko được phép trốn tránh hay sợ hãi. Phải xoành xoạch cảnh giác và dự phòng với các thế lực thù địch có ý đồ chống phá Đảng và nhà nước ta, phải giữ lập trường tư tưởng chính trị đúng mực, tránh nghe những lời dụ dỗ kích động nhưng phản bội lại niềm tin của xã hội, nhà nước. Chiến tranh đã qua đi nhiều năm, việc cấp bách ngày nay là xây dựng tổ quốc ngày một vững mạnh để sánh vai cùng với các cường quốc năm châu như lời Bác đã dặn dò. Lực lượng thanh niên chính là lực lượng nòng cốt trong công cuộc xây dựng tổ quốc, với thế hệ học trò việc trước tiên cần làm là phải chăm ngoan học hành, tu dưỡng và rèn luyện đạo đức để tương lai trở thành những tư nhân ưu tú đóng góp vào sự tăng trưởng của tổ quốc. Thêm vào đó, cần hằng ngày nhắc nhở bản thân phải ghi nhớ công lao của các thế hệ cha anh đi trước, luôn bồi dưỡng và củng cố tấm lòng yêu nước, lòng yêu hòa bình. Tham gia vào các công việc phòng chống tệ nạn xã hội, bạo lực học đường, đặc trưng là nuôi dưỡng tâm hồn một cách tích cực, hướng thiện, luôn bao dung và tương trợ người khác, nhưng trước tiên chính là gia đình, bằng hữu, thầy cô,… Có như thế mới có thể hoàn thành trách nhiệm của thế hệ trẻ chúng ta trong thời đại mới, thời đại hội nhập và tăng trưởng.Lòng yêu nước vốn là một truyền thống quý báu của dân tộc ta đã có từ bao đời nay. Thế hệ trẻ chính là thế hệ mấu chốt của một dân tộc, một tổ quốc quyết định sự tồn vong hưng thịnh, chính vì vậy, việc ý thức được ý thức yêu nước, tự trọng dân tộc và trách nhiệm của mình với Tổ quốc là vô cùng cần thiết. Đó là trị giá cơ bản, là những tiền đề quan trọng nhất để đưa tổ quốc ngày càng tăng trưởng vững mạnh, đi lên. Kỳ vọng rằng các bạn trẻ, ko phân biệt nam nữ, dân tộc, tôn giáo đều đồng lòng tiếp thu những trị giá tốt đẹp đó và hoàn thành nghĩa vụ cao cả của mình với nhân dân với tổ quốc.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Suy nghĩ về lòng yêu nước, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với lịch sử, đối với việc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc là một đề tài rất hay và thiết thực đối với cuộc sống ngày càng tăng trưởng hiện nay. Mời các bạn cùng tham khảo viết liên quan trong mục Tài liệu: Văn hóa của Hoatieu nhé.Thế nào là yêu nước?Trách nhiệm là gì?(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

#Suy #nghĩ #về #lòng #yêu #nước #trách #nhiệm #của #thế #hệ #trẻ #đối #với #lịch #sử #đối #với #việc #bảo #vệ #và #xây #dựng #Tổ #quốc

#Suy #nghĩ #về #lòng #yêu #nước #trách #nhiệm #của #thế #hệ #trẻ #đối #với #lịch #sử #đối #với #việc #bảo #vệ #và #xây #dựng #Tổ #quốc

#Suy #nghĩ #về #lòng #yêu #nước #trách #nhiệm #của #thế #hệ #trẻ #đối #với #lịch #sử #đối #với #việc #bảo #vệ #và #xây #dựng #Tổ #quốc

#Suy #nghĩ #về #lòng #yêu #nước #trách #nhiệm #của #thế #hệ #trẻ #đối #với #lịch #sử #đối #với #việc #bảo #vệ #và #xây #dựng #Tổ #quốc

Suy nghĩ về lòng yêu nước, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với lịch sử, đối với việc bảo vệ và xây dựng Tổ quốcBài cảm tưởng về lòng yêu nước và trách nhiệm đối với lịch sử, với việc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc (adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Trong cuộc sống bộn bề ngày nay, có bao giờ bạn từng suy nghĩ về lòng yêu nước, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với lịch sử, đối với việc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc? Lòng yêu nước là tình cảm yêu quý, sự gắn bó và tự hào về tổ quốc của mình nhưng mỗi người sinh ra trên đời đều có. Trách nhiệm của thế hệ trẻ trong một xã hội hòa bình đối với việc bảo vệ và Tổ quốc cũng ko nên kém hơn những thế hệ trước trong thời đại dựng nước và giữ nước.Hãy cùng Hoatieu đọc những bài văn suy nghĩ về lòng yêu nước và trách nhiệm của thế hệ trẻ của các bạn học trò để hiểu hơn về vấn đề này nhé.Suy nghĩ về lòng yêu nước và trách nhiệm của thế hệ trẻ với Tổ quốc1. Dàn ý suy nghĩ về lòng yêu nước và trách nhiệm của thế hệ trẻ1.1. Mở bài1.2. Thân bài1.3. Kết bài2. Văn mẫu suy nghĩ về lòng yêu nước và trách nhiệm của thế hệ trẻ2.1. Suy nghĩ về lòng yêu nước, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với lịch sử, đối với việc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc2.2. Mẫu bài văn suy nghĩ về lòng yêu nước và trách nhiệm của thế hệ trẻ ngắn gọn(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})1. Dàn ý suy nghĩ về lòng yêu nước và trách nhiệm của thế hệ trẻ1.1. Mở bàiNhân dân ta có truyền thống yêu nước từ lâu đời.Quân thù nào cũng thắng lợi, gieo neo nào cũng vượt qua để giành lại độc lập cho dân tộc.1.2. Thân bàiTrong tranh đấu:+ Lòng yêu nước là tiền đề cho những phẩm chất quý giá khác ra đời đó là lòng tự trọng dân tộc, ý thức hy sinh, kiên cường quật cường, lòng căm thù quân giặc tới tột cùng, và nhiều phẩm chất khác.+ Bao người chồng, người cha, người anh, người con theo gót nhau bước ra tiền tuyến, xông pha trận mạc. Chịu nhiều khó khăn gieo neo, hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc.+ Lòng yêu nước luôn đi kèm với tấm lòng hy sinh cao cả, quên mình vì Tổ quốcLòng yêu nước của thế hệ trẻ hiện nay:+ Phải luôn có ý thức về trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc, sẵn lòng hi sinh cho Tổ quốc lúc tổ quốc gọi tên, ko được phép trốn tránh hay sợ hãi+ Cảnh giác và dự phòng với các thế lực thù địch có ý đồ chống phá Đảng và nhà nước ta, phải giữ lập trường tư tưởng chính trị đúng mực.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})+ Chăm ngoan học hành, tu dưỡng và rèn luyện đạo đức để tương lai trở thành những tư nhân ưu tú đóng góp vào sự tăng trưởng của tổ quốc+ Nhắc nhở bản thân phải ghi nhớ công lao của các thế hệ cha anh đi trước, luôn bồi dưỡng và củng cố tấm lòng yêu nước, lòng yêu hòa bình+ Tham gia vào các công việc phòng chống tệ nạn xã hội, bạo lực học đường, đặc trưng là nuôi dưỡng tâm hồn một cách tích cực, hướng thiện,…1.3. Kết bàiLòng yêu nước vốn là một truyền thống quý báu của dân tộc ta đã có từ bao đời nayThế hệ trẻ chính là thế hệ mấu chốt của một dân tộc, một tổ quốc quyết định sự tồn vong hưng thịnh, chính vì vậy việc ý thức được ý thức yêu nước, tự trọng dân tộc và trách nhiệm của mình với Tổ quốc là vô cùng cần thiết.2. Văn mẫu suy nghĩ về lòng yêu nước và trách nhiệm của thế hệ trẻVăn mẫu suy nghĩ về lòng yêu nước và trách nhiệm của thế hệ trẻ(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})2.1. Suy nghĩ về lòng yêu nước, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với lịch sử, đối với việc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc”Con người có tổ, có tông, như cây có cội, như sông có nguồn. Quê hương Việt Nam trải dài từ cửa ải Nam Quan tới mũi cà mau. Trải qua bao bận thăng trầm bể dâu, nay giang sơn đã gắn liền một dải. Cội nguồn đất việt là dòng chảy xuyên suốt bốn nghìn năm, trải dài qua nhưng nền văn hóa đặc trưng của dân tộc, là sợi dây gắn kết của bao miền tổ quốc, là mạch nguồn khơi dậy những mến thương.”Dân tộc Việt Nam đã trải qua biết bao nhiêu bao sóng gió, thăng trầm chống lại những cuộc xâm lược, lập nên những trang sử oai hùng. Trong rất nhiều những yếu tố góp nên thành công đó, chúng ta phải kể tới lòng yêu nước dạt dào trong mỗi trái tim của người con đất Việt. Giờ đây, lúc tổ quốc đứng trước những thử thách mới của một thời đại tăng trưởng, lòng yêu nước càng đóng một vai trò quan trọng.Thật vậy, lòng yêu nước đóng một vai trò rất quan trọng trong sự tồn tại và tăng trưởng của một tổ quốc. Mọi người thường nghĩ, yêu nước là phải ra chiến trường, hy sinh vì tổ quốc… Nhưng thực ra lòng yêu nước chính là việc yêu ngay những thứ nhỏ nhỏ, giản dị, phổ biến xung quanh ta như những hàng tre xanh, những dòng sông, xóm làng, những lời ru của mẹ,… Những cái nhỏ nhỏ, giản dị đó sẽ giúp chúng ta thêm yêu và gắn bó hơn với quê hương và tổ quốc của mình. Con người dù đi tới đâu, về đâu đều hướng về tổ quốc, quê hương. Quê hương, tổ quốc ko chỉ là nơi ta sinh ra, nơi gắn với tuổi thơ nhưng còn mang tới những điều thú vị, dạy chúng ta từng bước đi vững chắc trong cuộc sống. Vì vậy tổ quốc luôn để lại một ấn tượng cho mỗi con người, làm cho mọi người yêu tổ quốc hơn. Những con người có lòng yêu nước luôn chất chứa những tình cảm xinh xắn, hướng về tổ quốc và ra sức góp sức để cho tổ quốc ngày càng phồn vinh. Đặc thù, một trong nhưng biểu thị của lòng yêu nước chính là tình yêu lịch sử, xuất xứ của tổ quốc mình. Nhưng ngày nay cùng với sự tăng trưởng của kinh tế xã hội, những người con Việt Nam, đặc trưng là thế hệ trẻ, những chủ sở hữu tương tương lai của tổ quốc đang dần thờ ơ và lịch sử của tổ quốc mình. Là một người con của tổ quốc Việt Nam, chúng ta phải tự hào về lịch sử bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước của ông cha ta. Chúng ta phải có hiểu biết về lịch sử của tổ quốc ta từ những cuộc khởi nghĩa oai hùng của Bà Trưng, Bà triệu, những triều đại phong kiến nhưng nước ta đã trải qua, những tháng ngày kháng chiến vất vả chống Pháp, chống Mĩ; phải có những hiểu biết về những nhân vật lịch sử quan trọng. Đặc thù, chúng ta sinh ra và lớn lên trên mảnh đất lịch sử Điện Biên. Nơi đã diễn ra thắng lợi “lừng lẫy năm châu, trấn động địa cầu” thì chúng ta phải là những người hiểu biết rõ nhất về lịch sử nơi đây hơn bất kì người nào, bất kì du khách nào, để lúc có người hỏi, hay khichúng ta đi bất kỳ nơi đâu, ta cũng vẫn có thể tử hào kể về lịch sử của quê hương Điện Biên Phủ người hùng.Ta có thể thấy rằng, trong thời kì đất chiến tranh chống đế quốc. Hàng triệu lớp thanh niên ưu tú của dân tộc đã xung phong đi bất kỳ nơi đâu, làm bất kỳ việc gì lúc tổ quốc cần tới, ko ngại hy sinh, gieo neo làm nên những thành tích to lớn trong cách mệnh bảo vệ Tổ quốc. Chiến tranh đã lùi xa gần 40 năm nhưng lớp bụi thời kì ko thể phủ mờ những góp sức, hy sinh của bao thế hệ thanh niên quyết tâm “Ba sẵn sàng” để bảo vệ Tổ quốc. Thế hệ thanh niên hiện nay đang được sống trong hòa bình và một môi trường đảm bảo cho sự tăng trưởng toàn diện có đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của mình cần phải làm gì cho Tổ quốc tăng trưởng hơn, vững mạnh hơn hay ko?(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})“Các vua Hùng đã các công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Câu nói trên của Chủ tịch Hồ Chí Minh một lần nữa nhắc nhở các thế hệ người dân Việt Nam về trách nhiệm bảo vệ và xây dựng Tổ Quốc của mình. Bảo vệ và xây dựng Tổ quốc, đó ko phải công việc của riêng người nào, của riêng một lực lượng nào nhưng đó là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân tộc. Đặc thù là với chúng ta, những thế hệ sẽ làm chủ tổ quốc trong tương lai.Lịch sử qua mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước, biết bao quân thù vững mạnh xâm lược tổ quốc ta nhưng đều chịu chung một kết cuộc thất bại. Một dân tộc “nhỏ nhỏ” có thể đánh đuổi hai “đế quốc to” là thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và trọn vẹn lãnh thổ tổ quốc. Làm được điều đó, có biết bao người con của dân tộc đã ngã xuống, bao người phải hi sinh xương máu để có một tổ quốc Việt Nam tươi đẹp như ngày nay. Là lực lượng tri thức trẻ, năng động, thông minh, là trụ cột của nước nhà, thế hệ trẻ chúng ta có vai trò to lớn đối với sự tăng trưởng của tổ quốc. Thế nhưng hiện nay, nhiều thanh niên ko nhận thức được điều đó. Nhiều người đã ko còn quan tâm hay có hiểu biết về lịch sử của tổ quốc, sống chỉ biết nghĩ tới bản thân, sông một lối sống thực dụng chủ nghĩa, ích kỉ, thờ ơ, vô cảm, vô trách nhiệm và thiếu tận tâm.Thực trạng trên do nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân chủ yếu quyết định nhất là chính bản thân mỗi người. Biết rằng trí tuệ là nguồn tài nguyên quý giá của mỗi quốc gia, dân tộc và tài nguyên đó đang nằm chính trong mỗi học trò, sinh viên. Nhưng nếu tài nguyên đó ko được khai thác và sử dụng hợp lý thì sẻ ko có tác dụng gì. Vì vậy mỗi chúng ta cần ra sức học tập, tiếp thu tinh hoa văn hoá nhân loại nhưng ko quên giữ gìn và phát huy những truyền thống quý báu của dân tộc. Ko ngừng rèn luyện phẩm chất đạo đức, tăng lên trình độ, hiểu rõ về lịch sử hàng nghìn năm của tổ quốc, cùng nhau góp sức để đưa tổ quốc tiến lên, sánh vai cùng các cường quốc năm châu như lời Bác Hồ hằng mong muốn, xứng đáng là thế hệ thanh niên mới nối truyền thống tự hào của cha anh.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})2.2. Mẫu bài văn suy nghĩ về lòng yêu nước và trách nhiệm của thế hệ trẻ ngắn gọnTrải qua hơn 4000 năm văn hiến, lịch sử, tổ quốc ta đã trải qua biết bao thăng trầm, hưng thịnh từ thời Văn Lang u Lạc, thuở sơ khai dựng nước, cho tới cả nghìn năm bị vó ngựa phương Bắc đô hộ, giày xéo. Nhưng con dân Việt Nam ta, đặc trưng là thế hệ trẻ, có bao giờ khuất phục, công cuộc dựng nước và giữ nước chẳng bao giờ thiếu bóng vía của những người thanh niên kiêu hùng, ko phân biệt nam nữ. Vì thế nhưng nước ta mới giành lại được độc lập sau hơn nghìn năm khuất nhục, lập lại một kỷ nguyên mới cho tổ quốc dân tộc. Cho tới gần đây nhất, đó là sự xâm lược, đàn áp nặng nề tới từ các nước đế quốc Pháp và Mỹ, trải qua gần 120 năm tranh đấu quyết liệt, lại một lần nữa nhân dân ta giành lại độc lập, khiến quân thù phải sợ hãi, nhưng một phần lớn là nhờ công của các thể hệ thanh niên tiếp bước ra sa trường.Nếu hỏi dũng khí nào, động lực nào đã xúc tiến thế hệ thanh niên ra sức vì tổ quốc tới vậy thì câu trả lời duy nhất và hợp lý nhất đó là lòng yêu nước thâm thúy, vốn đã ăn sâu vào máu thịt, trở thành một truyền thống quý báu của nhân dân Việt Nam ta. Có thể nói, chính lòng yêu nước là tiền đề cho những phẩm chất quý giá khác ra đời đó là lòng tự trọng dân tộc, ý thức hy sinh, kiên cường quật cường, lòng căm thù quân giặc tới tột cùng, và nhiều phẩm chất khác. Vì tấm lòng cao đẹp, một lòng vì Tổ quốc đó nhưng biết bao người chồng, người cha, người anh, người con theo gót nhau bước ra tiền tuyến, xông pha trận mạc. Có người nào biết đâu những năm đầu kháng chiến, quân đội ta gieo neo tới chừng nào, Chính Hữu viết trong Đồng Chí như sau: “Áo anh rách vai quần tôi có vài mảnh vá mồm cười buốt giá chân ko giày,…”. Nghe những câu thơ đó, ta tưởng tượng ra hình ảnh những người thanh niên trai tráng vốn đang yên vị nơi đồng quê, ngày ngày cày cuốc ruộng vườn, thế nhưng vì tấm lòng yêu nước, ko muốn Tổ quốc chịu sự giày xéo, nhân dân chịu sự áp bức nhưng họ sẵn sàng để lại sau lưng gia đình, vườn tược xóm thôn, để bước ra chiến trường, cầm súng làm thịt giặc. Rồi những đêm hành quân ko ngừng nghỉ tới mức sức lực kiệt quệ, giấc ngủ cũng vội vã, “Anh bạn giãi dầu ko bước nữa.Gục trên súng mũ quên mất đời”, Quang Dũng đã viết một cách dí dỏm nhưng cũng chân thực nhất về hình tượng người lính chiến lúc xưa trong bài Tây Tiến như thế. Lại nghĩ tới những cơn sốt rét hành tội tới vàng vọt cả người, nhớ tới những lúc thiếu lương thực, những chàng trai sức dài vai rộng cũng phải lả đi vì đói rét, nhưng chưa bao giờ tấm lòng yêu nước bị phai mờ, nhưng chỉ càng thêm thâm thúy và thắm đượm hơn trong tâm hồn người lính chiến.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Phải khẳng định rằng lòng yêu nước luôn đi kèm với tấm lòng hy sinh cao cả, quên mình vì Tổ quốc, cũng trong Tây Tiến, Quang Dũng viết “Tản mạn biên thuỳ mồ viễn xứ/Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh”. Phải vậy, những lớp thanh niên nối bước nhau lên đường tranh đấu, đều mang một tấm lòng tự nguyện, quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh. Họ ra tiên phong ko ngoảnh lại, vẫn biết ngày mai có nhẽ là da ngựa bọc thây hay nằm xuống nơi vắng vẻ, ko người thân thích. Nhưng chính sự quyết tâm, sự hi sinh cao cả đó là chứng cứ sắt đá nhất để chứng minh cho tấm lòng yêu nước nồng nàn của thế hệ trẻ trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Thực sự tôi rất hàm ơn và cảm phục ý thức hy sinh của thế hệ cha anh đi trước, nhờ những nỗ lực, can trường, sự dũng cảm quên mình đó nhưng chúng ta mới có được nền độc lập như ngày hôm nay. Được ăn học, được sống hạnh phúc trong vòng tay gia đình nhà trường và xã hội, được có tự do, đồng đẳng, có quyền sống quyền được mưu cầu hạnh phúc. Tất cả đều là được đổi từ máu xương và nước mắt của những thế hệ thanh niên đi trước, nhờ vào tấm lòng yêu nước, lòng tự trọng dân tộc thâm thúy của ông cha nhưng ta mới có ngày hôm nay đây.Vậy, thế hệ trẻ ngày hôm nay phải có trách nhiệm như thế nào với Tổ quốc để trình bày ý thức yêu nước vốn là truyền thống quý báu của dân tộc từ bao đời nay? Hiện nay, tổ quốc ta tuy đã hưởng trọn nền độc lập, nhưng các bạn trẻ vẫn phải luôn có ý thức về trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc, sẵn lòng hi sinh cho Tổ quốc lúc tổ quốc gọi tên, ko được phép trốn tránh hay sợ hãi. Phải xoành xoạch cảnh giác và dự phòng với các thế lực thù địch có ý đồ chống phá Đảng và nhà nước ta, phải giữ lập trường tư tưởng chính trị đúng mực, tránh nghe những lời dụ dỗ kích động nhưng phản bội lại niềm tin của xã hội, nhà nước. Chiến tranh đã qua đi nhiều năm, việc cấp bách ngày nay là xây dựng tổ quốc ngày một vững mạnh để sánh vai cùng với các cường quốc năm châu như lời Bác đã dặn dò. Lực lượng thanh niên chính là lực lượng nòng cốt trong công cuộc xây dựng tổ quốc, với thế hệ học trò việc trước tiên cần làm là phải chăm ngoan học hành, tu dưỡng và rèn luyện đạo đức để tương lai trở thành những tư nhân ưu tú đóng góp vào sự tăng trưởng của tổ quốc. Thêm vào đó, cần hằng ngày nhắc nhở bản thân phải ghi nhớ công lao của các thế hệ cha anh đi trước, luôn bồi dưỡng và củng cố tấm lòng yêu nước, lòng yêu hòa bình. Tham gia vào các công việc phòng chống tệ nạn xã hội, bạo lực học đường, đặc trưng là nuôi dưỡng tâm hồn một cách tích cực, hướng thiện, luôn bao dung và tương trợ người khác, nhưng trước tiên chính là gia đình, bằng hữu, thầy cô,… Có như thế mới có thể hoàn thành trách nhiệm của thế hệ trẻ chúng ta trong thời đại mới, thời đại hội nhập và tăng trưởng.Lòng yêu nước vốn là một truyền thống quý báu của dân tộc ta đã có từ bao đời nay. Thế hệ trẻ chính là thế hệ mấu chốt của một dân tộc, một tổ quốc quyết định sự tồn vong hưng thịnh, chính vì vậy, việc ý thức được ý thức yêu nước, tự trọng dân tộc và trách nhiệm của mình với Tổ quốc là vô cùng cần thiết. Đó là trị giá cơ bản, là những tiền đề quan trọng nhất để đưa tổ quốc ngày càng tăng trưởng vững mạnh, đi lên. Kỳ vọng rằng các bạn trẻ, ko phân biệt nam nữ, dân tộc, tôn giáo đều đồng lòng tiếp thu những trị giá tốt đẹp đó và hoàn thành nghĩa vụ cao cả của mình với nhân dân với tổ quốc.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Suy nghĩ về lòng yêu nước, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với lịch sử, đối với việc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc là một đề tài rất hay và thiết thực đối với cuộc sống ngày càng tăng trưởng hiện nay. Mời các bạn cùng tham khảo viết liên quan trong mục Tài liệu: Văn hóa của Hoatieu nhé.Thế nào là yêu nước?Trách nhiệm là gì?(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Bạn thấy bài viết Suy nghĩ về lòng yêu nước, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với lịch sử, đối với việc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Suy nghĩ về lòng yêu nước, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với lịch sử, đối với việc bảo vệ và xây dựng Tổ quốcbên dưới để website chinphu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website chinphu.vn

Nguồn: chinphu.vn

#Suy #nghĩ #về #lòng #yêu #nước #trách #nhiệm #của #thế #hệ #trẻ #đối #với #lịch #sử #đối #với #việc #bảo #vệ #và #xây #dựng #Tổ #quốc

Viết một bình luận