Soạn bài Kể chuyện: Kể chuyện đã nghe, đã đọc – Tuần 8

Bạn đang xem: Kể chuyện: Kể chuyện đã nghe, đã đọc – Tuần 8 Trong chinphu.vn

Soạn bài Kể chuyện: Kể một câu chuyện đã nghe và đã đọc hôm nay sẽ hướng dẫn các em tìm ý và hoàn thành bài văn Kể một câu chuyện đã nghe, đã đọc về mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên. Dõi theo!

Hướng dẫn giải pháp:

Đề bài: Kể một câu chuyện đã nghe, đã đọc về mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên.
Gợi ý:
Học sinh tự tìm truyện ngoài SGK. Bạn có thể kể câu chuyện Trường Cấm ở Vườn Quốc gia Bạch Mã gọi một con chim, hay câu chuyện một chú chó cứu chủ trong Tiếng gọi nơi hoang dã của Jack London.
Nếu không tìm được, học sinh cũng có thể kể các truyện Cóc kiện trời, Con chó nhà hàng xóm, Cô hàng xóm … để đọc.

Câu chuyện tham khảo
Trong ngày sinh nhật, Hùng nhận được rất nhiều quà. Nhưng tôi thích nhất là chiếc lồng chim mà anh họ tôi đã gửi cho tôi. Lồng được làm bằng những thanh tre tròn. Phía trên có lưới và miếng gỗ nhỏ, rắc thức ăn lên rồi để ngoài sân. Bất cứ khi nào một con chim đậu vào nó, mảnh gỗ bật lên và lưới rơi xuống. Hùng mừng quá, chạy về khoe với bố. Ba nói là:
– Đồ chơi này không tốt. Bạn không nên bắt chim làm gì!
– Tôi sẽ nhốt con chim vào lồng và nuôi nó hót.
Sau đó Hùng rắc lúa lên khúc gỗ và đặt bẫy trong vườn. Hùng núp dưới gốc cây, đợi mãi vẫn không thấy con chim nào đến. Hùng để lại một cái bẫy ở đó để ăn trưa. Sau bữa ăn, anh vui mừng khôn xiết khi thấy lưới đã rơi. Một chú chim nhỏ đang vùng vẫy trong lưới. Hùng bắt được con chim bỏ vào lồng rồi chạy ra khoe với bố: “Con ơi!
– Bố, ​​nhìn này, con bắt được một con chim sơn ca.
– Đây là con sâu, đừng làm vậy! Tốt hơn là hãy để nó đi…
Hùng nói với bố:
– Đừng lo, tôi sẽ chăm sóc nó thật tốt!
Mấy ngày đầu Hùng vo gạo cho chim, thay nước, rửa chuồng … Đến ngày thứ 5, Hùng quên hẳn. Chú Hùng nói:
– Đây, tôi để quên con chim. Tốt hơn là cứ để nó đi.
– Tôi sẽ không quên nữa! Tôi đi lấy cơm và thay nước ngay bây giờ. Tội nghiệp chú chim nhỏ của tôi!
Hùng mở cửa lồng. Con chim sợ hãi và điên cuồng đập cánh bay quanh lồng. Sau khi dọn chuồng, Hùng đi lấy gạo, nước nhưng quên đóng cửa lồng. Hùng vừa đi, chú chim nhỏ đã nhanh chóng bay qua cửa sổ để thoát thân. Bất ngờ, con chim đập đầu vào tấm kính và rơi xuống sàn. Hùng lao ra bắt con chim bỏ vào lồng. Chú chim nhỏ nằm trên sóng, dang rộng đôi cánh thở hổn hển. Hùng nhìn con chim mà ứa nước mắt.
– Ba, con phải làm sao bây giờ?
Bố nhìn người đàn ông và lắc đầu.
– Biết làm lại!
Suốt ngày Hùng không ra khỏi chuồng. Chú chim nhỏ vẫn thở hổn hển. Sáng hôm sau, Hùng đến gần lồng chim. Chú chim nhỏ nằm ngửa, hai chân duỗi thẳng. Kể từ đó, Hùng không bao giờ bẫy chim nữa.
Câu chuyện mang một ý nghĩa sâu sắc. Loài chim cũng giống như con người, phải sống tự do và hòa thuận với đồng loại. Nếu con chim ở một mình và mất tự do, nó cũng vô cùng đau đớn và khó sống sót.

Xem thêm bài viết hay:  Bí quyết làm bánh Trung Thu nhân đậu đỏ bùi thơm ngay từ lần đầu tiên

—CHẤM DỨT—

Đây là phần Kể chuyện: Kể chuyện đã nghe, đã đọc – Tuần 8 Trong bài học tiếp theo, học sinh sẵn sàng trả lời các câu hỏi SGK, Soạn bài Trước Cổng Trời, Tập đọc và với Sẵn sàng luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Tự nhiên để học tốt môn Tiếng Việt lớp 5 hơn.

https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-bai-ke-chuyen-ke-chuyen-da-nghe-da-doc-tuan-8-39394n

Xem thêm các bài viết hay về Câu hỏi và trả lời văn học

Bạn xem bài Kể chuyện: Kể chuyện đã nghe, đã đọc – Tuần 8 Bạn đã khắc phục được sự cố mà bạn phát hiện ra chưa ?, nếu chưa, hãy bình luận thêm về Kể chuyện: Kể chuyện đã nghe, đã đọc – Tuần 8 dưới đây để chinphu.vn có thể thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn cho bạn đọc! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website chinphu.vn

Thể loại: Văn học
# Viết # hạt # Kể # câu chuyện # Kể # câu chuyện # nghe # đọc #Week

Bạn thấy bài viết Soạn bài Kể chuyện: Kể chuyện đã nghe, đã đọc – Tuần 8 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Soạn bài Kể chuyện: Kể chuyện đã nghe, đã đọc – Tuần 8 bên dưới để chinphu.vnNghĩacó thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: chinphu.vn của chinphu.vn
Nhớ để nguồn: Soạn bài Kể chuyện: Kể chuyện đã nghe, đã đọc – Tuần 8

Viết một bình luận