Phản Ứng Hóa Học Là Gì? Các Loại Phản Ứng Hóa Học Lớp 8

Hóa học là môn học các em được học khi bước vào lớp 8 và sẽ đồng hành cùng các em trong suốt những năm học cấp 2, cấp 3. Hóa học là về các nguyên tố hóa học, hợp chất, vv và phản ứng của các chất với nhau. Vì thế, phản ứng hóa học gì? Lớp 8, có các loại phản ứng hóa học Cái nào là phổ biến? Hãy cùng chinphu.vn tìm hiểu qua bài viết sau.

Phản ứng hóa học là gì?

Phản ứng hóa học là gì? (Nguồn: Internet)

Phản ứng hóa học là sự thay đổi từ chất này sang chất khác. Cụ thể, từ một chất ban đầu, nếu bạn kết hợp với một chất khác, các chất này có thể phản ứng và bị biến đổi.

Trong bất kỳ một phản ứng hóa học Trong mọi trường hợp, luôn có sự hiện diện của hai thành phần, chất phản ứng và chất sản phẩm. Chất phản ứng chính là chất khởi đầu, chất bị biến đổi khi tham gia phản ứng. Chất được tạo ra sau đó là chất sản phẩm.

Làm thế nào để thực hiện phản ứng hóa học như sau:

Tên chất phản ứng → Tên sản phẩm

Học sinh lưu ý, tên chất phản ứng và sản phẩm cần viết dưới dạng công thức hóa học và có hệ số tương ứng với từng chất.

Nếu các chất phản ứng xảy ra hoàn toàn, các chất phản ứng sẽ được chuyển thành sản phẩm và không xảy ra phản ứng ngược lại. Lúc này, họ sử dụng mũi tên một chiều để viết phản hồi.

Tuy nhiên, nếu các chất phản ứng không chuyển hết thành sản phẩm thì đây là phản ứng thuận nghịch. Khi viết câu trả lời, họ sử dụng mũi tên 2 chiều.

Phenolphthalein là gì? Các tính chất đặc trưng và ứng dụng của phenolphthalein

>>> Xem thêm: Bảng Tuần Hoàn Các Nguyên Tố Hóa Học Lớp 8, 9, 10 Bài Đọc Và Mẹo Học Nhớ Nhanh

Diễn biến của một phản ứng hóa học

Diễn biến của một phản ứng hóa học

Diễn biến của một phản ứng hóa học (Nguồn: Internet)

Để biết tiến trình của phản ứng hóa học Mời các bạn theo dõi một ví dụ cụ thể đó là sự hình thành phân tử nước từ 2 thành phần là Oxy và Hydro.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý phân tích cơ sở thực tế bản tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh(hay nhất)

Trước khi phản ứng xảy ra, 2 nguyên tử oxi liên kết với nhau và 2 nguyên tử hiđro liên kết với nhau. Sau phản ứng, 1 nguyên tử oxy sẽ liên kết với 2 nguyên tử hydro. Như vậy, trong quá trình phản ứng, liên kết giữa 2 nguyên tử oxi và 2 nguyên tử hiđro bị phá vỡ.

2H_2 + O_2 \xrightarrow{t^\circ} 2H_2O

Tóm lại, trong một phản ứng hóa học bất kỳ, chỉ những liên kết giữa các nguyên tử thay đổi làm cho một phân tử biến đổi thành một phân tử khác.

>>> Xem thêm: Bảng Hóa Trị Lớp 8 Về Các Nguyên Tố Hóa Học Thường Gặp Và Các Bài Hát Về Hóa Trị

Điều kiện để xảy ra phản ứng hóa học

Một số phản ứng hóa học có thể xảy ra tức thì miễn là các chất tiếp xúc với nhau mà không cần cung cấp năng lượng ban đầu cho chúng.

Tuy nhiên, nhiều phản ứng chỉ xảy ra khi đun nóng đến nhiệt độ thích hợp.

Ngoài ra, một số phản ứng hóa học Một số khác cần chất xúc tác để tăng tốc độ phản ứng. Sau phản ứng, chất xúc tác sẽ không bị thay đổi.

chương trình thử nghiệm

Tổng hợp các loại phản ứng hóa học

Các loại phản ứng hóa học

Các dạng phản ứng hóa học (Nguồn: Internet)

Phản ứng tổng hợp

Phản ứng hóa học là phản ứng hóa học từ hai chất trở lên và chỉ tạo thành một sản phẩm. Ví dụ:

\begin{aligned}
&4P + 5O_2 \xrightarrow{t^\circ} 2P_2O_5\\
&3Fe + 2O2 \xrightarrow{t^\circ} Fe3O4\\
&Na_2O + H_2O → 2NaOH\\
&CaO + H_2O → Ca(OH)_2\\
&SO_3 + H_2O → H_2SO_4\\
&2Fe + 3Cl_2  \xrightarrow{t^\circ}  2FeCl_3\\
&N_2O_5 + 3H_2O → 2HNO_3
\end{aligned}

Phản ứng phân hủy

Phản ứng phân hủy là phản ứng hóa học của một chất mà ban đầu bị phân hủy thành hai hoặc nhiều chất khác nhau. Ví dụ:

\begin{aligned}
&2KMnO_4 \xrightarrow{t^\circ} K_2MnO_4 + MnO_2 + O_2\\
&2KClO_3 \xrightarrow{500^\circ\ C} 2KCl + 3O_2\\
&CaCO_3 \xrightarrow{900^\circ\ C} CaO + CO_2\\
&2Fe(OH)_3 \xrightarrow{t^\circ} Fe_2O_3 + H_2O
\end{aligned}

Phản ứng oxy hóa-khử

Phản ứng oxi hóa khử là phản ứng hóa học trong đó xảy ra quá trình oxi hóa và sự khử. Nói cách khác, phản ứng oxi hóa khử là phản ứng trong đó có sự chuyển electron giữa các chất trong phản ứng hoặc phản ứng trong đó số oxi hóa của một số nguyên tố bị thay đổi. Chất khử là chất cho điện tử và chất oxi hóa là chất nhận điện tử.

Xem thêm bài viết hay:  Đề thi học sinh giỏi bài Đất nước(hay nhất)

Phenyl axetat là gì? Công thức cấu trúc và thuộc tính

Ví dụ:

\overset{0}{Zn} + 2\overset{+2}{Fe}SO_4 → \overset{+2}{Zn}SO_4 + \overset{0}{Fe}

>>> Xem thêm: Cách viết phương trình hóa học oxi hóa – khử từ A đến Z

Loại phản ứng nào?

Phản ứng như vậy là phản giữa các nguyên tố và hợp chất. Trong đó, nguyên tử của một nguyên tố thay thế nguyên tử của nguyên tố khác trong hợp chất. Ví dụ:

\begin{aligned}
&Zn + 2HCl → ZnCl_2 + H_2\\
&Fe + CuCl_2 → FeCl_2 + Cu\\
&Fe + H_2SO_4 → FeSO_4 + H_2\\
&Mg + H_2SO_4 → MgSO_4 + H_2\\
&2Al + 6HCl → 2AlCl_3 + 3H_2
\end{aligned}

>>> Xem thêm: Chuỗi Phản Ứng Hóa Học Của Kim Loại là gì? Ý nghĩa và Mẹo ghi nhớ nhanh

Phản ứng tỏa nhiệt

Phản ứng tỏa nhiệt là phản ứng hóa học kèm theo đó là sự giải phóng năng lượng dưới dạng nhiệt. Ví dụ như phản ứng đốt cháy xăng dầu để tạo ra năng lượng cho máy móc, phương tiện hoạt động …

Học trực tuyến livestream Toán – Lý – Hóa – Văn – Anh – Sinh để bứt phá điểm số 2022 – 2023 tại chinphu.vn

Giáo dục chinphu.vnNền tảng học Toán – Lý – Hóa – Văn – Anh – Sinh trực tuyến uy tín và chất lượng nhất tại Việt Nam Dành cho học sinh từ lớp 8 đến lớp 12. Với nội dung chương trình học bám sát khung chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chinphu.vn sẽ giúp các em lấy lại hành trang, bứt phá về điểm số và nâng cao thành tích của mình. nghiên cứu.

Tại chinphu.vn, trẻ em sẽ được giảng dạy bởi các giáo viên từ TOP 1% giáo viên giỏi toàn quốc. Các giáo viên đều có trình độ Thạc sĩ trở lên với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy và có nhiều thành tích xuất sắc trong sự nghiệp giáo dục. Với phương pháp giảng dạy sáng tạo, dễ tiếp cận, giáo viên sẽ giúp học sinh tiếp thu kiến ​​thức một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp các loại đèn trang trí Tết không nên bỏ qua

Kim loại kiềm là gì? Hợp chất quan trọng của kim loại kiềm

Giáo dục chinphu.vn cũng có sẵn Đội ngũ cố vấn học tập chuyên nghiệp luôn theo sát quá trình học tập của các em, hỗ trợ các em giải đáp mọi thắc mắc trong quá trình học và cá nhân hóa lộ trình học tập của các em.

Với ứng dụng tích hợp nền tảng công nghệ và thông tin dữ liệu, mọi lớp học của chinphu.vn luôn được đảm bảo Đường truyền ổn định, hạn chế giật / lag tối đa với chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt nhất.

Nhờ nền tảng học tập livestream trực tuyến mô phỏng lớp học offline, học viên có thể tương tác trực tiếp với giáo viên dễ dàng như khi học tại trường.

Khi trở thành học sinh của chinphu.vn, bạn cũng nhận được Cẩm nang Toán – Lý – Hóa “siêu hay” Tổng hợp tất cả các công thức và nội dung khóa học được biên soạn cẩn thận, chi tiết và có tổ chức giúp học sinh dễ học và ghi nhớ kiến ​​thức hơn.

chinphu.vn cam kết tăng 8+ hoặc ít nhất 3 điểm cho học sinh. Nếu bạn không đạt số điểm như cam kết, chinphu.vn sẽ hoàn trả 100% học phí cho bạn. Hãy nhanh tay đăng ký livestream trực tuyến Toán – Lý – Hóa – Văn lớp 8 – 12 năm học 2022 – 2023 tại chinphu.vn ngay hôm nay để hưởng mức học phí siêu ưu đãi lên đến 39%, giảm từ 699K chỉ còn 399K.

Team chinphu.vn vừa tổng hợp vừa chia sẻ đến các bạn những kiến ​​thức về phản ứng hóa học. Những thông tin cơ bản này là nền tảng giúp các em học tốt môn Hóa hơn. Vì vậy, các em hãy ghi chú lại để làm tư liệu cần thiết cho việc học và giải bài tập Hóa học sau này. Đừng quên theo dõi chinphu.vn để cập nhật thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích. Chúc một ngày học tập hiệu quả!

Nhớ để nguồn: Phản Ứng Hóa Học Là Gì? Các Loại Phản Ứng Hóa Học Lớp 8

Viết một bình luận