Phân tích Chị em Thúy Kiều trích đoạn trong Truyện Kiều – Nguyễn Du

Bạn đang xem: Phân tích Chị em Thúy Kiều trích đoạn trong Truyện Kiều – Nguyễn Du tại chinphu.vn
Bạn đang xem: Phân tích Chị em Thúy Kiều trích đoạn trong Truyện Kiều – Nguyễn Du tại chinphu.vn

Phân tích Chị em Thúy Kiều trích đoạn trong Truyện Kiều của Nguyễn Du để thấy tác phẩm là một bài ca lớn về trị giá nhân đạo. Tiêu biểu cho ý thức nhân văn cao cả của tác phẩm chính là vẻ đẹp tài, sắc và tiết hạnh của hai chị em Kiều qua ngòi bút ước lệ tượng trưng cùng với những giải pháp tu từ rực rỡ – tất cả đã trình bày lòng quý mến và trân trọng của đại thi hào Nguyễn Du. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chinphu.vn tìm hiểu và phân tích chị em Thúy Kiều.

Mở bài: Từ xưa, ông cha ta vẫn thường trình bày sự đề cao phẩm hạnh hơn là việc coi trọng nhan sắc của người phụ nữ. Điều đó đã được trình bày qua câu tục ngữ thân thuộc: “Cái nết đánh chết cái đẹp” và cũng được nhắc tới trong ca dao: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” – “Xấu người đẹp nết còn hơn đẹp người”. Quan niệm đó của người xưa cho thấy sự ưu ái dành cho những cái đẹp thuộc về tâm hồn, tính cách hơn là những vẻ đẹp về ngoại hình. Thế nhưng, phải chăng là sẽ xuất sắc hơn nếu ở người phụ nữ có sự tụ hội cả về những nét đẹp về phẩm chất và tiết hạnh? Cách nhìn mới mẻ đó đã được chính Nguyễn Du khai phá và trình bày lúc mô tả hai chị em Thúy Kiều trong tuyệt tác “Truyện Kiều” và đặc trưng là trong những dòng thơ của đoạn trích “Chị em Thúy Kiều”.

Tìm hiểu đoạn trích Chị em Thúy Kiều

Lúc phân tích Chị em Thúy Kiều của Nguyễn Du ta thấy đoạn trích nằm ngay ở phần đầu của tác phẩm “Truyện Kiều”. Đoạn trích gồm có hai mươi bốn câu thơ, cụ thể là từ câu 15 tới câu thứ 38 của tác phẩm. Trước đoạn trích này là những câu thơ nói về triết lí của Nguyễn Du về mối quan hệ giữa tài – mệnh (“Trăm năm trong cõi người ta” – “Chữ tài chữ mệnh khéo là ghét nhau”…), những dòng viết về gia đạo nhà Vương viên ngoại.

Và hai mươi bốn câu thơ này được Nguyễn Du dành để nói về Thúy Vân và Thúy Kiều. Đoạn trích “Chị em Thúy Kiều” có kết cấu gồm bốn phần. Ở mỗi phần ông đã dành những lời văn trang trọng để nói về bức chân dung của Kiều và Vân. Giữa hai chị em kế bên những nét chung còn mang những nét đẹp riêng. Nét đẹp đó còn dự đoán trước được cuộc đời của chị em Kiều.

Cảm nhận và phân tích Chị em Thúy Kiều của Nguyễn Du

Vẻ đẹp của hai chị em Kiều lúc phân tích đoạn trích chị em Thúy Kiều

Lúc phân tích Chị em Thúy Kiều, ta thấy bức chân dung và cuộc sống của chị em Kiều hiện lên thật sinh động và cụ thể lúc phân tích đoạn trích chị em Thúy Kiều. Với bốn câu thơ đầu, tác giả Nguyễn Du đã phác họa những nét vẽ lúc đầu trong bức chân dung về vẻ đẹp của hai chị em:

“Đầu lòng hai ả tố nữ,

Thúy Kiều là chị, em là Thúy Vân.

Mai cốt cách tuyết ý thức,

Mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười.”

Mở đầu, Nguyễn Du đã giới thiệu về xuất thân của chị em Thúy Kiều. Thúy Kiều, Thúy Vân là “hai ả tố nữ” nhà quan viên ngoại và trong trang viết Nguyễn Du thì họ xuất hiện trong nét đẹp vừa duyên dáng, thanh cao của “mai cốt cách” và sự trong sáng, tinh khôi tựa “tuyết ý thức”.

Câu thơ được viết dựa trên văn pháp nghệ thuật ước lệ thân thuộc trong văn học cổ. Thông qua việc sử dụng hình tượng tự nhiên đẹp như mai, tuyết, tác giả đã gợi ra phết dấp mảnh dẻ, thanh tao tựa đóa mai và sự trong trắng, tinh khiết như bông tuyết ở họ. Với những từ ngữ và hình ảnh có sức gợi đó, thi sĩ dường như muốn người đọc có thể cảm được sự “mười phân vẹn mười” trong vẻ đẹp ở cả hai chị em Thúy Vân và Thúy Kiều.

Phân tích Chị em Thúy Kiều, người đọc thấy tới câu thơ thứ tư, sau lúc giới thiệu về vẻ đẹp chung của Kiều và Vân về cả thể chất và phẩm chất, Nguyễn Du cũng nói chung lên vẻ đẹp (“mỗi người một vẻ”) của từng người lúc mang những nét riêng rất ấn tượng.

Xem thêm bài viết hay:  Background Trống Đồng Xanh, Hình Nền Trống Đồng Đông Sơn Việt Nam, Hình Nền Powerpoint Trống Đồng

Phân tích Chị em Thúy Kiều của Nguyễn Du

Bức chân dung Thúy Vân lúc phân tích chị em Thúy Kiều

Lúc phân tích Chị em Thúy Kiều, ta thấy với Thúy Vân, nàng xuất hiện với những nét đẹp rất phúc hậu và quý phái:

“Vân xem trang trọng khác vời,

Khuôn trăng đầy đặn nét ngài nở nang.

Hoa cười ngọc thốt đoan trang,

Mây thua nước tóc tuyết nhường màu da.”

Câu thơ mở đầu đã gợi nên dung mạo của Thúy Vân. Đó là sự “trang trọng khác vời” với nét sang trọng, quý phái. Vẫn với việc sử dụng văn pháp nghệ thuật ước lệ, vẻ đẹp của Thúy Vân đã được thi sĩ so sánh qua những hình tượng cao đẹp của tự nhiên.

Về gương mặt của nàng, tác giả dùng từ “đầy đặn”, nhắc tới dáng mày, tác giả dùng từ “nở nang”. Đây đều là những từ có sức gợi về sự viên mãn, phúc hậu và đủ đầy. Còn lúc nói về tiếng cười, giọng nói của Vân, thi sĩ đem đối sánh với vẻ tươi tỉnh của đóa hoa và sự đoan trang của viên ngọc để làm cho bức chân dung về Vân thêm hoàn thiện, tạo nên sự tương ứng giữa chân dung ngoại hình với nụ cười, lời nói.

Ko những thế, Vân còn nổi trội với mái tóc bồng bềnh, óng ánh khiến mây phải chào thualàn da tươi sáng, mịn màng khiến tuyết cũng nhường bước. Trong cách mô tả Thúy Vân, tác giả đã dụng công liệt kê để cụ thể hóa những đặc điểm về nhân vật như: khuôn mặt, lông mày, nụ cười, lời nói, mái tóc, làn da…

Với mỗi một đặc điểm, thi sĩ lại sử dụng đi kèm với hình ảnh so sánh ẩn dụ: khuôn mặt giống như sự tròn trịa, đầy đặn của vầng trăng trời; lông mày sắc sảo, đậm nét như con ngài; nụ cười tươi tỉnh ko khác gì đóa hoa tươi; giọng nói thanh thoát, trong trẻo thốt lên từ hàm răng ngọc ngà duyên dáng. Mái tóc của nàng thì óng mượt, bồng bềnh hơn mây còn làn da thì tươi tỉnh, sáng người hơn cả tuyết…

Phân tích Chị em Thúy Kiều, ta thấy cách khắc họa vẻ đẹp nhân vật rất tỉ mỉ, tinh tế đó của thi sĩ tới cuối cùng đã làm nổi trội nên ở nàng một vẻ đẹp phúc hậu và quý phái. Từng đường nét, đặc điểm của tướng mạo Thúy Vân làm toát lên sự phúc hậu về sau trong cuộc đời của nàng. Nói tương tự vì qua từ ngữ mô tả, vẻ đẹp của Vân thường có sự êm đềm, hòa hợp với xung quanh, nó làm cho “mây thua”, “tuyết nhường”.

Vì lẽ đó nên nó dự đoán sự trót lọt, bình lặng nhưng nàng sẽ có được. Điều này đã được trình bày rất rõ trong phần kết thúc của “Truyện Kiều”, thật sự Vân đã được sống trong những tháng ngày vui vầy, hạnh phúc trong mái ấm của mình:

“Một nhà phúc lộc gồm hai,

Nghìn năm dằng dặc, quan giai lần lần.

Thừa gia chẳng hết nàng Vân,

Một cây cù mộc, một sân quế hòe.

Phong túc phú quý người nào bì,

Vườn xuân để cửa, để bia muôn thuở.”

Bức chân dung Thúy Kiều lúc phân tích chị em Thúy Kiều

Sau lúc khắc họa bức chân dung của Thúy Vân, Nguyễn Du đã dành những câu thơ tiếp theo để gợi tả vẻ đẹp Thúy Kiều. Cũng như lúc tả Vân, ở câu thơ đầu của đoạn này, thi sĩ dùng để nói chung đặc điểm của nhân vật và sau đó là những nét vẽ cụ thể hơn về chân dung người con gái này:

“Kiều càng sắc sảo mặn nhưng,

So bề tài sắc lại là phần hơn”

Phân tích Chị em Thúy Kiều, người đọc nhận thấy trong cách giới thiệu của thi sĩ, Nguyễn Du đã cho thấy những điểm nổi trội của Kiều so với Vân. Vân đã đẹp nhưng Kiều lại “càng sắc sảo mặn nhưng” và có “phần hơn” ở tài lẫn sắc. Về nhan sắc, vẻ đẹp của Kiều làm cho tạo vật phải sinh lòng đố kị, ghen ghét:

“Làn thu thủy, nét xuân sơn,

Hoa ghen tuông thua thắm, liễu hờn kém xanh.”

Nếu vẻ đẹp “trang trọng khác vời” của Vân chỉ làm cho “mây thua”, “tuyết nhường” thì cái sắc “nghiêng nước nghiêng thành” của Kiều lại làm cho “liễu hờn”, “hoa ghen tuông”. Hoa và liễu vốn là những loài thuộc toàn cầu tự nhiên, vô tri vô giác nhưng đứng trước nét đẹp của Kiều chúng cũng sinh lòng ghét hờn.

Xem thêm bài viết hay:  Tranh tô màu công chúa tóc mây cho bé

Phân tích Chị em Thúy Kiều sẽ thấy lúc nói về vẻ đẹp của Thúy Kiều, Nguyễn Du chỉ trình bày qua việc đặc tả đôi mắt: “Làn thu thủy, nét xuân sơn”. Nhưng chính ánh mắt đẹp, trong sáng như mùa thu cùng với đôi mày thanh thoát, đầy sức sống như nét núi mùa xuân lại làm bừng sáng lên nét đẹp nhưng Kiều sở hữu. Đó là nét đẹp của một mĩ nhân tuyệt thế nhưng chỉ bằng sự ngời sáng của đôi mắt, bao nhiêu cái “sắc sảo” của trí tuệ, bao nhiêu cái “mặn nhưng” của tâm hồn đều toát lên thật lung linh, rạng rỡ…

Thật sự, ánh mắt trong sáng, linh hoạt như sự sống động, long lanh của “làn thu thủy” cộng thêm sự thanh nhã, phơi phới của khí xuân của đường nét đôi lông mày đã cho thấy ngòi bút tài tình của thi sĩ trong việc sử dụng giải pháp ước lệ lúc mô tả nhân vật. Nàng Kiều của Nguyễn Du ko chỉ rạng rỡ về nhan sắc nhưng còn là người con gái có tài năng đạt tới sự lí tưởng:

“Thông minh vốn sẵn tính trời,

Pha nghề thi họa đủ mùi ca ngâm.

Cung thương làu bậc ngũ âm,

Nghề riêng ăn đứt hồ cầm một trương.

Khúc nhà tay lựa nên chương,

Một thiên bạc phận lại càng não nhân.”

Phân tích Chị em Thúy Kiều, người đọc nhìn thấy cái tài của Kiều được mô tả trong sự xuất sắc về cả cầm (đàn), kì (cờ), thi (thơ) và họa (vẽ). Lúc tả về Thúy Vân, Nguyễn Du là nổi trội vẻ đẹp về nhan sắc của nàng còn với Thúy Kiều, ngoài việc sở hữu một dung mạo hiếm có, nàng còn có những tài năng đặc trưng. Kiều lại là một con người đa sầu, đa cảm, khúc nhạc “Bạc phận” nàng dạo mang lại sự não nuột trong lòng người làm cho người ta có dự cảm về những phiền muộn, đau khổ nhưng Kiều sẽ gặp phải trên đường đời.

Vẻ đẹp “nghiêng nước nghiêng thành” Kiều có mang lại sự hờn ghét vốn đã tiềm tàng những xấu số có thể xảy ra và lúc tới với thơ ca như một sự thổ lộ nỗi niềm, tâm trạng, Kiều cũng lại chọn nhạc điệu nghe buồn bực, nao nao càng làm cho những dự đoán về sự bạc phận thêm rõ ràng. Tuy nhiên, thông qua cách Nguyễn Du khắc họa bức chân dung về Thúy Kiều, ông đã cho thấy sự trân trọng, ngợi ca của mình dành cho nhân vật.

Nàng ko chỉ mang những vẻ đẹp nổi trội về phương diện ngoại hình nhưng còn là người xuất sắc lúc có cả tài năng và tâm hồn nhạy cảm. Lúc phân tích chị em Thúy Kiều, ta thấy nếu như Nguyễn Du chỉ dành bốn câu thơ để gợi lên vẻ đẹp nhan sắc của Vân thì với Thúy Kiều, vẻ đẹp về tài – tình và sắc của nàng được cực tả với tận mười hai câu thơ. Có thể coi tác giả đã sử dụng nghệ thuật đòn bẩy lúc chọn mô tả chân dung Thúy Vân trước để làm nền nổi trội lên chân dung Thúy Kiều.

Phân tích chị em Thúy Kiều qua cuộc sống của hai chị em

Lúc đã hoàn thiện những nét vẽ về bức chân dung hai chị em, Nguyễn Du còn cho thấy cách sống nền nếp, mực thước của cả hai người trong những câu thơ cuối:

“Phong túc rất mực quần hồng,

Xuân xanh xấp xỉ tới tuần cập kê.

Êm đềm trướng rủ màn che,

Tường đông ong bướm đi về mặc người nào.”

Phân tích chị em Thúy Kiều, ta thấy rằng hai nàng xuất thân từ một gia đình quyền quý nhưng dù sống phong túc nhưng cả hai đều biết giữ sự mực thước, gia giáo của gia đình đặc trưng là lúc đã “xuân xanh xấp xỉ tới tuần cập kê”, nếp sống tốt đẹp đó vẫn được hai chị em một mực tuân theo. Vẻ đẹp đó như một thứ trái cây chín ngọt, độ tuổi tươi đẹp nhất của người con gái. Điều này đã làm cho vẻ đẹp của hai chị em thêm phần xuất sắc và tạo điều kiện cho người đọc càng thêm trân trọng và mến yêu họ bởi những trị giá đáng quý đó.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận về đoạn thơ đầu của bài Tây Tiến

Nhận xét về đoạn trích lúc phân tích chị em Thúy Kiều

Một cách nói chung, thông qua việc sử dụng văn pháp ước lệ, cách gợi thần thái nhiều hơn tả cụ thể trong việc khắc họa chân dung, Nguyễn Du đã cho thấy được những vẻ đẹp chung, những điểm riêng ấn tượng và cả cuộc sống những ngày đầu tuổi xuân xanh của Thúy Kiều và Thúy Vân trong đoạn trích này.

Kết bài: Tương tự, đoạn trích “Chị em Thúy Kiều” đã phần nào cho thấy sự bộc lộ của cảm hứng nhân đạo của Nguyễn Du lúc đã trình bày thái độ trân trọng, đề cao những trị giá của người phụ nữ. Vẻ đẹp về nhan sắc, phẩm hạnh và tài năng của họ thông qua cách trình bày của Nguyễn Du đã giúp họ trở thành những hình tượng lí tưởng và xuất sắc trong trái tim người đọc bao thế hệ.

Dàn ý phân tích chị em Thúy Kiều của Nguyễn Du

Nhằm giúp các bạn nắm được nội dung bài viết cũng như các ý chính của đề bài, dưới đây chinphu.vn sẽ giúp bạn lập dàn ý phân tích chị em Thúy Kiều của đại thi hào Nguyễn Du.

Mở bài phân tích đoạn trích Chị em Thúy Kiều

 • Giới thiệu tác phẩm Truyện Kiều và trích đoạn được học.
 • Tóm tắt trị giá nội dung và nghệ thuật của tác phẩm.
 • Nhắc đến trị giá nhân đạo của truyện Kiều qua sự ngợi ca trân trọng của tác giả dành cho hai chị em Kiều => Nhắc đến đoạn trích.

Thân bài phân tích đoạn trích chị em Thúy Kiều

 • Tìm hiểu vị trí đoạn trích “Chị em Thúy Kiều”.
  • Chị em Thúy Kiều nằm ở đoạn mở đầu của Truyện kiều.
  • Giới thiệu hoàn cảnh cũng như thế gia và vẻ đẹp của hai chị em Kiều.
 • Vẻ đẹp chung của hai chị em Kiều qua đoạn trích
  • Thúy Vân cũng như Thúy Kiều đều mang vẻ đẹp thanh cao, cốt cách và xuất sắc tới tác giả cũng phải thốt rằng “mười phân vẹn mười”
  • Mặc dù có những vẻ đẹp chung đó thì mỗi người lại có một vẻ đẹp riêng, mỗi người một vẻ rất rõ ràng.
 • Vẻ đẹp riêng của từng người được trình bày qua đoạn trích.
  • Bức chân dung của Thúy Vân.
  • Bức chân dung của Thúy Kiều.
 • Tìm hiểu cuộc sống của hai chị em Kiều.

Kết bài phân tích chị em Thúy Kiều của Nguyễn Du

 • Nói chung lại nội dung cũng như nghệ thuật của Chị em Thúy Kiều.
 • Bộc bạch ý kiến của bản thân về tấm lòng nhân đạo của Nguyễn Du.

Tương tự, với cái tài cùng cái tâm rộng lớn của mình, đại thi hào Nguyễn Du đã khắc họa chân dung cũng như tài năng của hai chị em Kiều một cách thật tài tình. Từ việc tái tạo một cách rực rỡ vẻ đẹp của hai chị em Kiều, Nguyễn Du cũng dự cảm về cuộc đời và số phận của hai chị em, đặc trưng là hình tượng Thúy Kiều. Kỳ vọng với những cảm nhận và phân tích Chị em Thúy Kiều trong bài viết đã phân phối cho bạn những tri thức hữu ích. Chúc bạn luôn học tốt!

Phân mục: Hỏi đápt
#Phân #tích #Chị #Thúy #Kiều #trích #đoạn #trong #Truyện #Kiều #Nguyễn

Xem thêm:   Môn học tiếng anh là gì?

Bạn thấy bài viết Phân tích Chị em Thúy Kiều trích đoạn trong Truyện Kiều – Nguyễn Du có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích Chị em Thúy Kiều trích đoạn trong Truyện Kiều – Nguyễn Du bên dưới để chinphu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website chinphu.vn

Phân mục: Là gì?
#Phân #tích #Chị #Thúy #Kiều #trích #đoạn #trong #Truyện #Kiều #Nguyễn

Bạn thấy bài viết Phân tích Chị em Thúy Kiều trích đoạn trong Truyện Kiều – Nguyễn Du có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích Chị em Thúy Kiều trích đoạn trong Truyện Kiều – Nguyễn Du bên dưới để chinphu.vnNghĩacó thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: chinphu.vn của chinphu.vn
Nhớ để nguồn: Phân tích Chị em Thúy Kiều trích đoạn trong Truyện Kiều – Nguyễn Du

Viết một bình luận