Phân tích 17 câu cuối của bài thơ Đất Nước(hay nhất)

Phân tích 17 câu cuối của bài thơ Đất Nước

(hay nhất)

Hình Ảnh về: Phân tích 17 câu cuối của bài thơ Đất Nước

(hay nhất)

Video về: Phân tích 17 câu cuối của bài thơ Đất Nước

(hay nhất)

Wiki về Phân tích 17 câu cuối của bài thơ Đất Nước

(hay nhất)

Phân tích 17 câu cuối của bài thơ Đất Nước

(hay nhất) –

Tuyển chọn các bài báo hoặc chủ đề Phân tích 17 câu cuối của bài thơ Non sông. Những bài văn mẫu được biên soạn và tổng hợp ngắn gọn, cụ thể, đầy đủ từ những bài văn hay và hay nhất của các bạn học trò trên cả nước. Chúng tôi mời bạn cùng tham gia!

Phân tích 17 câu cuối bài thơ Đất Nước – Bài văn mẫu 1

“Họ đã lưu giữ và truyền lại cho tôi những hạt tôi đã trồng

Họ truyền lửa qua mọi ngôi nhà, từ than đá tới cung điện

Họ truyền giọng nói của mình để con cái luyện nói

Họ mang theo tên xã, tên bản trong mỗi chuyến di trú.

Họ xây đập cho những người trồng cây để hái quả

Có giặc ngoại xâm thì phải chống.

Nếu có quân thù bên trong, hãy vùng lên và đánh bại chúng. “

Thi sĩ Nguyễn Khoa Điềm thuộc lớp thi sĩ trưởng thành trong thời chống Mỹ. Trong nền thơ hiện đại, Nguyễn Khoa Điềm cũng khẳng định tên tuổi của mình bằng giọng điệu và giác quan thơ đầy ấn tượng. Thơ Nguyễn Khoa Điềm thường viết về hình ảnh con người, non sông trong gian nan và quả cảm. Bài thơ có tựa đề “Non sông” thuộc chương thứ năm của sử thi “Mặt đường khát vọng” được viết năm 1971 và in năm 1974. Bản hùng ca này được viết ra để thức tỉnh những người trẻ thành thị ở miền Nam trông thấy chân tướng quân thù. quân thù, hiểu thâm thúy non sông để từ đó có quyết tâm đấu tranh giành lại non sông. Trong chương năm này, sau lúc trình diễn quan niệm chung của tác giả về non sông, thi sĩ giảng giải về non sông của nhân dân và non sông của nhân dân qua ba phương diện: địa lý, lịch sử và văn hóa. Phần thơ về văn hóa nhân dân được anh viết khá tâm huyết.

“Họ lưu giữ và truyền tải…

… Vươn lên đánh bại ”.

Trong chương thứ năm mang tên “Non sông”, tác giả nhằm giảng giải một khái niệm về non sông của nhân dân. Lúc nói về non sông, người ta luôn nhắc tới ba khía cạnh: địa lý, lịch sử và văn hóa. Tuy nhiên, Nguyễn Khoa Điềm ko rơi vào bẫy của những lý giải thuần túy về địa lý, lịch sử và văn hóa như các chuyên gia của mình, nhưng phản ánh tình cảm của mình qua lăng kính nghệ thuật của thi sĩ. Quan sát địa lý để thấy hình ảnh của con người. Quan sát lịch sử, chúng ta cũng thấy rằng những người, biết và chưa biết đã làm nên non sông, chứ ko phải chỉ một người làm ra nước. Lúc nói tới khía cạnh văn hóa, thi sĩ cũng cảm thu được rằng tất cả những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc đều do con người thông minh và lưu giữ.

Nước ta là một nước nông nghiệp, có nền văn hóa lúa nước nên nét đẹp văn hóa trước tiên nhưng Nguyễn Khoa Điềm nhắc tới là sự trao truyền của hạt gạo qua bao thế hệ.

“Họ đã giữ và truyền lại cho tôi hạt lúa nhưng tôi đã gieo trồng.”

Đây vừa là nghĩa cụ thể vừa là nghĩa chung. Trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc ta, giữ được hạt gạo cho đời sau cũng có tức là truyền lại nền văn minh lúa nước, giữ điều kiện cơ bản cho sự tồn tại và tăng trưởng của dân tộc. Dù trải qua bao cuộc xâm lược, đồng hoá, tàn phá nhưng dân tộc ta vẫn giữ được hạt gạo nuôi nòi, đó là nét đẹp đáng truyền tụng nhất.

Gắn liền với việc lưu truyền và giữ gìn hạt gạo cho sự tồn vong của dân tộc là việc truyền lửa từ đời này sang đời khác. Từ những đêm đen xa xôi của lịch sử, ông cha ta vẫn biết gánh rơm truyền lửa từ đời này sang đời khác, đó là sự thông minh ko chỉ để giữ lửa cho từng nhà, nhưng còn là vũ khí lợi hại trong việc chống giặc ngoại xâm và nội xâm. quân thù. Trong thơ văn Nguyễn Đình Chiểu đã từng truyền tụng ngọn lửa này “Lửa rơm con rạ đốt nhà tôn kia”. Thoạt nghe, đó là một cách truyền lửa thủ công đơn giản, nhưng để truyền lửa trong khoảng thời gian dài là cả một sự thông minh của nhân dân ta.

Một nét đẹp văn hóa nhưng lúc nói về một non sông nào đó người ta thường nhắc tới trước tiên đó là tiếng nói và giọng điệu của người dân. Tiến trình lịch sử của dân tộc ta là quá trình vận động di dân từ đất Tổ Hùng Vương vào đất mũi Cà Mau. Trong quá trình di trú đó, âm điệu và tiếng nói của dân tộc ko hề bị thay đổi, đó là ý thức dân tộc cao, tiếng nói là người con của non sông.

Ngoài nét đẹp văn hóa kể trên, thi sĩ Nguyễn Khoa Điềm chuyển sang nói một nét đẹp văn hóa khác, đó là nét đẹp của đạo lý dân tộc.

“Họ xây đập trên bờ để người dân trồng cây hái trái sau này”.

Có nhẽ sự trường tồn vững chắc của dân tộc ta cũng tính từ lúc tôn chỉ luôn vì lợi ích của các thế hệ sau, của mọi từng lớp trong suốt bốn nghìn năm lịch sử.

Và lúc nói về văn hóa, thi sĩ ko quên nói tới một yếu tố để giữ gìn văn hóa đó là truyền thống quật cường trước mọi quân thù.

“Có giặc ngoại xâm thì đánh giặc ngoại xâm

Nếu có quân thù bên trong, hãy vùng lên và đánh bại chúng. “
Đây là một nét đẹp của sự thực lịch sử. Nét đẹp này là tiền đề để văn hóa nuôi dưỡng và bảo tồn văn hóa. Mọi quân thù sẽ bị đánh bại và mọi trị giá văn hóa sẽ được bảo tồn và tăng trưởng.

Nói tới văn hóa là nói tới văn hóa vật thể và văn hóa phi vật thể. Thi sĩ Nguyễn Khoa Điềm trong bài thơ này cũng xem xét tới hai điều đó. Vấn đề là tác giả ko khẳng định sự tồn tại của văn hóa nhưng khẳng định con người tạo nên nền văn hóa đó chính là con người. Vì vậy, sau lúc nói đến tới hình ảnh địa lí của con người, lịch sử của con người và văn hoá của con người, thi sĩ đã nói chung một chân lí của thời đại.

“Hãy để non sông này là non sông của những con người

Non sông của những con người, xứ sở của những câu ca dao thần thoại.

Phân tích 17 câu cuối bài thơ Đất Nước – Văn mẫu 2

Công lao to lớn của nhân dân sẽ được thi sĩ chứng minh bằng hàng loạt ví dụ cụ thể, thuyết phục

“Họ đã lưu giữ và truyền lại cho tôi những hạt tôi đã trồng

Họ truyền lửa qua mọi ngôi nhà, từ than đá tới cung điện

Họ truyền giọng nói của mình để con cái luyện nói

Họ mang tên làng, xã trên mỗi chuyến di trú

Họ đắp đập để người đời sau trồng cây hái quả.

Có giặc ngoại xâm thì phải chống.

Nếu có quân thù bên trong, hãy đứng dậy và đánh bại chúng

Hãy để non sông này là non sông của nhân dân ”.

Ko phải tình cờ nhưng tất cả các dòng thơ đều khởi đầu bằng câu chuyện ngụ ngôn “họ”. Qua câu nói này, Nguyễn Khoa Điềm một lần nữa khắc sâu ấn tượng về vai trò ko thể thiếu của nhân dân. Nhân dân ko chỉ làm nên lịch sử nhưng còn tạo ra trị giá vật chất và ý thức cho non sông
Điệp khúc “cho đi” gợi lên một sự tiếp sức lớn lao trên hành trình mấy nghìn năm lịch sử. Với hệ thống hình ảnh giàu ý nghĩa ẩn dụ thâm thúy, tác giả đã phát hiện và truyền tụng công lao to lớn của nhân dân. Đó là hình ảnh của một “hạt gạo” nhỏ nhỏ tầm thường, nhưng nó đã kết tinh được sức lực và trí tuệ của bao thế hệ con người. Người nào đã phát xuất hiện cây lúa giữa hàng nghìn loài cây dại khác? Người nào là người đã tìm ra cách trồng để thu được vụ mùa trước tiên? Và người nào đã nghĩ ra cách xay, xay, sàng để biến hạt gạo đó thành hạt gạo trắng. Hành trình đó yêu cầu sự tiếp nối của nhiều thế hệ, người đi trước tích lũy kinh nghiệm và truyền lại, người đi sau tiếp thu, thông minh và hoàn thiện ..

Người dân giữ gìn và truyền lửa cho chúng tôi. Đó là ngọn lửa được thắp lên cho từng ngôi nhà, là ngọn lửa mang lại hơi ấm và sự sống cho con người. Nhưng đó cũng là ngọn lửa tượng trưng cho tình cảm số đông ấm áp của người Việt Nam

Nhưng có nhẽ công lao lớn nhất của người là việc giữ gìn và bảo tồn tiếng mẹ đẻ, vong linh của dân tộc. Kỳ tích phi thường đó đã được thi sĩ trình bày bằng một hình ảnh rất đỗi thân quen và giản dị “Họ truyền tiếng cho con tập nói Đó là hình ảnh cha mẹ dạy con cái bập bẹ tiếng trước tiên. Với hình ảnh tưởng dường như ko đáng kể đó, chúng đã giữ gìn tiếng mẹ đẻ từ đời này sang đời khác, phải nhìn lại quá khứ mới thấy hết công lao của dân tộc: 1000 năm đô hộ, 100 năm Pháp thuộc, quân thù tìm mọi cách để đồng hóa, xóa bỏ bản sắc riêng của dân tộc này tuy nhiên ông vẫn giữ nguyên vẹn tiếng Việt.
Cội nguồn để tạo nên sức mạnh kỳ diệu đó chính là tình yêu quê hương sâu nặng. Lúc đi khai phá vùng đất mới, họ ko chỉ mang trên vai những đồ vật cần thiết cho cuộc sống hàng ngày nhưng còn mang tên làng, tên xã, gắn bó với quê hương, trung thành với cội nguồn và cũng là truyền thống của người Việt.

Xem thêm bài viết hay:  Các mẫu lời mở đầu và cách viết lời mở đầu tiểu luận hay, hấp dẫn

Bằng sức mạnh của tình yêu non sông, đồng bào đã tạo dựng ko gian địa lý, khai phá ruộng đồng để thế hệ tương lai “trồng cây, hái quả”. Câu ca dao đã tái tạo biết bao thế hệ đã đổ mồ hôi công sức để đắp những con đê, con mương xung quanh làng quê.
Ko chỉ tạo nên đồng ruộng, núi non, sông nước, biên giới, giữ gìn truyền thống đạo lý, nhân dân còn đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

“Nếu có một cuộc xâm lược của nước ngoài, chúng tôi sẽ đấu tranh chống lại nó.”

Nếu có quân thù bên trong, hãy đứng dậy và đánh bại chúng

Hãy để non sông này là non sông của nhân dân ”.

Tác giả đã tổng kết và truyền tụng những trang sử hào hùng của một dân tộc trên chặng đường dựng nước và giữ nước. Dân tộc đó chưa bao giờ cúi đầu trước bất kỳ thế lực nào. Nhân dân ko chỉ đánh đuổi giặc ngoại xâm giành tự do nhưng còn xoá sổ giặc nội để hòa bình thống nhất non sông. Nhân dân đã tạo dựng và truyền lại cho chúng ta non sông của những con người hiền hòa, bình dị nhưng quả cảm, kiên cường như thi sĩ Huy Cận đã từng truyền tụng.

“Vạn thọ 4000 năm đứng sừng sững

Gươm sau lưng, tay miệt mài với hoa

Trong sáng thực sự hai bờ suy nghĩ

Sống hào sảng nhưng nhân hậu, chan hòa “

Đây là những bài văn mẫu Phân tích 17 câu cuối của bài thơ Non sông làm Trường chinphu.vn Sưu tầm và tổng hợp, mong rằng với nội dung tài liệu tham khảo này sẽ giúp các bạn hoàn thành bài văn của mình một cách tốt nhất!

Đăng bởi: chinphu.vn

Phân mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

[rule_{ruleNumber}]

#Phân #tích #câu #cuối #của #bài #thơ #Đất #Nước #hay #nhất

[rule_3_plain]

#Phân #tích #câu #cuối #của #bài #thơ #Đất #Nước #hay #nhất

Tuyển chọn những bài văn hay chủ đề Phân tích 17 câu cuối của bài thơ Đất Nước. Các bài văn mẫu được biên soạn, tổng hợp ngắn gọn, cụ thể, đầy đủ từ các bài viết hay, xuất sắc nhất của các bạn học trò trên cả nước. Mời các em cùng tham khảo nhé!
Xem nhanh nội dung1 Phân tích 17 câu cuối của bài thơ Đất Nước – Bài mẫu 12 Phân tích 17 câu cuối của bài thơ Đất Nước – Bài mẫu 2
Phân tích 17 câu cuối của bài thơ Đất Nước – Bài mẫu 1

“Họ giữ và truyền cho ta hạt lúa ta trồng
Họ chuyền lửa qua mỗi nhà, từ hòn than qua con cúi
Họ truyền giọng điệu mình cho con tập nói
Họ gánh theo tên xã tên làng trong mỗi chuyến di dân

Họ đắp đập be bờ cho người sau trồng cây hái trái
Có ngoại xâm thì chống ngoại xâm
Có nội thù thì vùng lên đánh bại”.
    Thi sĩ Nguyễn Khoa Điềm thuộc lớp thi sĩ trưởng thành trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Trong nền thơ ca hiện đại, Nguyễn Khoa Điềm cũng khẳng định được tên tuổi của mình với một giọng điệu và giác quan thơ ca khá ấn tượng. Thơ Nguyễn Khoa Điềm thường viết về hình ảnh con người và non sông trong gian lao và quả cảm. Phần thơ có tên “Non sông” thuộc chương năm của bản trường ca “Mặt đường khát vọng” được viết năm 1971 và in năm 1974. Bản trường ca này viết nhằm thức tỉnh thanh niên đô thị miền Nam trông thấy chân tướng của quân thù, hiểu thâm thúy về non sông để từ đó có quyết tâm đấu tranh giành lại non sông. Trong chương năm này, sau lúc trình diễn quan niệm chung của tác giả về non sông, thi sĩ đi lý giải non sông nhân dân, non sông của nhân dân qua ba phương diện địa ý, lịch sử, văn hóa. Phần thơ nói về văn hóa mang tính nhân dân thi sĩ đã viết khá cô động.
“Họ giữ và truyền…
… vùng lên đánh bại”.
    Trong chương năm mang tên “Non sông” này, tác giả nhằm lý giải một quan niệm về non sông nhân dân. Lúc nói về non sông bao giờ người ta cũng nói đến tới ba phương diện địa lý, lịch sử, văn hóa. Có điều Nguyễn Khoa Điềm ko sa đà theo cách lý giải thuần túy về địa lý, lịch sử, văn hóa như những nhà chuyên môn của nó nhưng đi phản ánh cảm nhận thông qua lăng lính nghệ thuật của thi sĩ. Nhìn địa lý thấy hình ảnh của nhân dân. Nhìn lịch sử cũng thấy nhân dân hữu danh và vô danh làm nên non sông chứ ko phải là riêng một người nào đó làm nên non sông. Tới lúc đề cặp tới phương diện văn hóa thi sĩ cũng cảm thu được mọi vẻ đẹp văn hóa truyền thống dân tộc đều do nhân dân tạo ra và giữ truyền.
    Nước chúng ta là một nước nông nghiệp có nền văn hóa văn minh lúa nước nên vẻ đẹp văn hóa trước tiên nhưng Nguyễn Khoa Điềm nói đến là truyền giữ hạt lúa qua bao đời.
“Họ giữ và truyền cho ta hạt lúa ta trồng”.
    Đây vừa là nghĩa cụ thể nghĩa nói chung. Trong suốt chiều dài lịch sử nhân dân ta vừa giữ hạt lúa cho đời sau cũng có tức là truyền giữ một nền văn minh lúa nước, truyền giữ một điều kiện cơ bản để cho dân tộc tồn tại và tăng trưởng. Mặc cho bao cuộc xâm lược, bao cuộc đồng hóa, bao cuộc hủy diệt, nhân dân ta vẫn giữ được hạt lúa cho nòi giống, đó là vẻ đẹp đáng truyền tụng nhất.
    Đi liền với truyền và giữ hạt lúa để cho dân tộc sống sót là sự truyền giữ ngọn lửa đời này từ trần khác. Từ trong những đêm mờ xa xôi của lịch sử ông cha ta vẫn biết cách bê rơm con cúi để truyền lửa từ trần này đời khác, đó là một sự thông minh ko chỉ để duy trì bếp lửa của mỗi nhà, nhưng còn để làm vũ khí lợi hại trong việc chống giặc ngoại xâm và nội thù. Trong thơ Nguyễn Đình Chiểu đã từng truyền tụng ngọn lửa này “Lửa rơm con cúi cũng đốt xong nhà dạy đạo kia”. Nhìn qua thì đó là một cách chuyền lửa thủ công đơn giản nhưng để truyền lửa qua thời kì đằng đẵng là một sự kiện thông minh của nhân dân ta.
    Một nét đẹp văn hóa nhưng lúc nói về một non sông nào đó thường được nói đến trước tiên đó là tiếng nói giọng điệu của nhân tộc. Quá trình lịch sử của dân tộc ta là một quá trình vận động di dân từ đất Tổ Hùng Vương tới mũi Cà Mau. Trong quá trình di dân đó, giọng điệu và tiếng nói của dân tộc ko hề bị thay đổi, đó là một ý thức dân tộc cao độ, còn tiếng nói là con non sông Tổ quốc.
    Ngoài những vẻ đẹp văn hóa rất xinh xắn thấy nói trên, thi sĩ Nguyễn Khoa Điềm lại chuyển sang nói một vẻ đẹp văn hóa khác, đó là vẻ đẹp của đạo lý dân tộc.
“Họ đắp đập be bờ cho người sau trồng cây hái trái”.   
    Có nhẽ dân tộc ta trường tồn một cách mạnh mẽ cũng tính từ lúc cái đạo lý luôn vì đời sau của tầng từng lớp lớp suốt bốn nghìn năm lịch sử.
    Và lúc nói về văn hóa, thi sĩ ko quên nói về một yếu tố để lưu giữ văn hóa đó là truyền thống quật cường trước mọi quân thù.
“Có ngoại xâm thì đánh ngoại xâm
Có nội thù thì vùng lên đánh bại”.    Đây là một vẻ đẹp của sự thực lịch sử. Vẻ đẹp này là tiền đề cho văn hóa nuôi dưỡng và giữ gìn văn hóa. Mọi quân thù đều bị đánh bại và vị tất mọi trị giá văn hóa sẽ được truyền giữ và tăng trưởng.
    Nói tới văn hóa là nói tới văn hóa vật thể và văn hóa phi vật thể. Thi sĩ Nguyễn Khoa Điềm trong đoạn thơ này cũng chú ý tới hai điều đó. Vấn đề là tác giả ko chẳng định sự tồn tại của văn hóa nhưng khẳng định người làm nên văn hóa đó là nhân dân. Vì thế sau lúc nói đến tới hình ảnh địa lý mang tính nhân dân, lịch sử mang tính nhân dân và văn hóa mang tính nhân dân, thi sĩ đã nói chung nên một điều mang tính chân lý của thời đại.
“Để non sông này là non sông nhân dân
Non sông của nhân dân, non sông của ca dao thần thoại”.
Phân tích 17 câu cuối của bài thơ Đất Nước – Bài mẫu 2

Xem thêm bài viết hay:  Làm bảo hiểm thất nghiệp cần những giấy tờ gì? Hướng dẫn thủ tục làm BHTN chi tiết

    Công lao lớn lao của nhan dân sẽ được thi sĩ chứng minh bằng hàng loạt dẫn chứng cụ thể, giàu sức thuyết phục
“Họ giữ và truyền cho ta hạt lúa ta trồng
Họ chuyền lửa qua mỗi nhà, từ hòn than qua con cúi
Họ truyền giọng điệu mình cho con tập nói
Họ gánh theo tên làng tên xã trong mỗi chuyến di dân
Họ dắp đập be bờ cho người sau trồng cây hái trái
Có ngoại xâm thì chống ngoại xâm
Có nội thù thì vùng lên đánh bại
Để non sông này là non sông nhân dân”
    Ko phải tình cờ nhưng tất cả các dòng thơđều khởi đầu bằng điệp từ “họ”. Bằng cách nói này Nguyễn Khoa Điềm lại một lần nữa khắc sâu ấn tượng về vai trò ko thể thiếu của nhân dân. Nhân dân ko chỉ làm nên lịch sử nhưng còn thông minh mội trị giá vật chất, ý thức cho non sông Điệp khúc “truyền cho” gợi liên tưởng tới một cuộc tiếp sức lớn lao trên hành trình mấy nghìn năm lịch sử đằng đẵng. bằng hệ thồng hình ảnh giàu ý nghĩa ẩn dụ sâu xa,tác giả đã khám phá và ngợi ca công lao lớn lao của nhân dân. Đó là hình ảnh “hạt gạo” nhỏ nhỏ tầm thường nhưng đã kết tinh sức lực, tâm huyết trí tuệ của bao nhiêu thế hệ con người. Người nào đã là người tìm ra cây lúa giữa hàng nghìn loài cây hoang dại khác?. Người nào là người đã tìm ra cách gieo cấy vun trồng để có được vụ mùa trước tiên? Và người nào đã rìm ra cách xay giã giần sàng biến hạt lúa kia thành hạt gạo trắng ngần. Hành trình đó yêu cầu phải có sự tiếp nối của nhiều thế hệ, người đi trước tích lũy kinh nghiệm và truyền lại, người đi sau đón nhận, thông minh và hoàn thiện..
    Nhân dân giữ gìn và truyền cho ta ngọn lửa. Đó là ngọn lửa được thắp lên cho mỗi ngôi nhà, ngọn lửa mang theo hơi ấm và sự sống cho con người. Song đó cũng là ngọn lửa biểu tựng cho tình cảm số đông ấm áp “tối lửa tắt đèn có nhau” của người Việt
    Song có nhẽ công lao lớn lao nhất của nhân dân chính là sự giữ gìn và bảo tồn tiếng mẹ đẻ, vong linh của dân tộc. Chiến công phi thường đó được thi sĩ trình bày bằng hình ảnh rất đôic thân quen, bình dị “Họ truyền giọng điệu mình cho con tập nói. Đó là hình ảnh những người cha người mẹ dạy con mình bập bẹ ngh tiếng nói trước tiên. Bằng hình ảnh tưởng dường như chẳng có gì đáng kể đó, họ đã giữ gìn tiếng mẹ đẻ từ thế hệ này sang thế hệ khác. Phải nhìn về quá khứ mới nhing thấy hết công lao của nhân dân :1000 năm bấc thuộc, 100 năm Pháp thuộc, quân thù tìm mọi cách để đồng hóa, để xóa đi bản sắc riêng của dân tộc này. Vậy nhưng ông cah ta vẫn giữ gìn vẹn nguyên tiếng Việt. Cội nguồn để tạo nên sức mạnh kì diệu đó chính là tình yêu thắm thiết sâu nặng dành cho quê hương xứ sở. Lúc khai pahs những vùng đất mới, họ ko chỉ gánh trên vai những đồ vật thiết yếu cho cuộc sống hàng ngày nhưng còn mang theo cả tên làng, tên xã, tình quyến luyến với quê hương, thủy chung với cội nguồn và cũng là truyền thống của người Việt
    Bằng sức mạnh của tình yêu non sông, nhân dân đã tạo nên ko gian địa lý, khai phá ruộng đồng cho các thế hệ sau “trồng cây hái trái”. Câu thơ đã tái tạo lại bao nhiêu thế hệ đã đổ mồ hôi, góp công sức cho những dải đê điều, mương máng xung quanh những xóm làng bưof bãi. Ko chỉ tạo dựng ruộng đồng, núi sông, cương vực, giữ gìn những truyền thống đạo đức, nhân dân còn góp phần vào sự nghiệp giữ nước
“Có ngoại xâm thì chống ngoại xâm
Có nội thù thì vùng lên đánh bại
Để non sông này là non sông nhân dân”
    Tác giả đã nói chung và ngợi ca lịch sử hào hùng của một dân tộc trên suốt hành trình dựng nước và giữ nước. Dân tộc đó chưa bao giờ chịu cúi đầu khuất phục trước bất kỳ thế lực nào. Nhân dân ko chỉ đánh đuổi ngoại xâm để giành lấy tự do nhưng còn xoá sổ nội thù để non sông hòa bình, thống nhất. nhân dân đã tạo lập và truyền lại cho ta non sông của nhân dân hiền hòa, bình dị nhưng người hùng, quật cường như thi sĩ Huy Cận từng truyền tụng
“Sống vững chãi 4000 năm sừng sững
Lưng đeo gươm tay miệt mài bút hoa
Trong lạ thực sáng hai bờ suy tưởng
Sống hiên ngang nhưng nhân ái, chan hòa”
Trên đây là các bài văn mẫu Phân tích 17 câu cuối của bài thơ Đất Nước do chinphu.vn sưu tầm và tổng hợp được, mong rằng với nội dung tham khảo này thì các em sẽ có thể hoàn thiện bài văn của mình tốt nhất!
Đăng bởi: chinphu.vn
Phân mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

#Phân #tích #câu #cuối #của #bài #thơ #Đất #Nước #hay #nhất

[rule_2_plain]

#Phân #tích #câu #cuối #của #bài #thơ #Đất #Nước #hay #nhất

[rule_2_plain]

#Phân #tích #câu #cuối #của #bài #thơ #Đất #Nước #hay #nhất

[rule_3_plain]

#Phân #tích #câu #cuối #của #bài #thơ #Đất #Nước #hay #nhất

Tuyển chọn những bài văn hay chủ đề Phân tích 17 câu cuối của bài thơ Đất Nước. Các bài văn mẫu được biên soạn, tổng hợp ngắn gọn, cụ thể, đầy đủ từ các bài viết hay, xuất sắc nhất của các bạn học trò trên cả nước. Mời các em cùng tham khảo nhé!
Xem nhanh nội dung1 Phân tích 17 câu cuối của bài thơ Đất Nước – Bài mẫu 12 Phân tích 17 câu cuối của bài thơ Đất Nước – Bài mẫu 2
Phân tích 17 câu cuối của bài thơ Đất Nước – Bài mẫu 1

“Họ giữ và truyền cho ta hạt lúa ta trồng
Họ chuyền lửa qua mỗi nhà, từ hòn than qua con cúi
Họ truyền giọng điệu mình cho con tập nói
Họ gánh theo tên xã tên làng trong mỗi chuyến di dân

Họ đắp đập be bờ cho người sau trồng cây hái trái
Có ngoại xâm thì chống ngoại xâm
Có nội thù thì vùng lên đánh bại”.
    Thi sĩ Nguyễn Khoa Điềm thuộc lớp thi sĩ trưởng thành trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Trong nền thơ ca hiện đại, Nguyễn Khoa Điềm cũng khẳng định được tên tuổi của mình với một giọng điệu và giác quan thơ ca khá ấn tượng. Thơ Nguyễn Khoa Điềm thường viết về hình ảnh con người và non sông trong gian lao và quả cảm. Phần thơ có tên “Non sông” thuộc chương năm của bản trường ca “Mặt đường khát vọng” được viết năm 1971 và in năm 1974. Bản trường ca này viết nhằm thức tỉnh thanh niên đô thị miền Nam trông thấy chân tướng của quân thù, hiểu thâm thúy về non sông để từ đó có quyết tâm đấu tranh giành lại non sông. Trong chương năm này, sau lúc trình diễn quan niệm chung của tác giả về non sông, thi sĩ đi lý giải non sông nhân dân, non sông của nhân dân qua ba phương diện địa ý, lịch sử, văn hóa. Phần thơ nói về văn hóa mang tính nhân dân thi sĩ đã viết khá cô động.
“Họ giữ và truyền…
… vùng lên đánh bại”.
    Trong chương năm mang tên “Non sông” này, tác giả nhằm lý giải một quan niệm về non sông nhân dân. Lúc nói về non sông bao giờ người ta cũng nói đến tới ba phương diện địa lý, lịch sử, văn hóa. Có điều Nguyễn Khoa Điềm ko sa đà theo cách lý giải thuần túy về địa lý, lịch sử, văn hóa như những nhà chuyên môn của nó nhưng đi phản ánh cảm nhận thông qua lăng lính nghệ thuật của thi sĩ. Nhìn địa lý thấy hình ảnh của nhân dân. Nhìn lịch sử cũng thấy nhân dân hữu danh và vô danh làm nên non sông chứ ko phải là riêng một người nào đó làm nên non sông. Tới lúc đề cặp tới phương diện văn hóa thi sĩ cũng cảm thu được mọi vẻ đẹp văn hóa truyền thống dân tộc đều do nhân dân tạo ra và giữ truyền.
    Nước chúng ta là một nước nông nghiệp có nền văn hóa văn minh lúa nước nên vẻ đẹp văn hóa trước tiên nhưng Nguyễn Khoa Điềm nói đến là truyền giữ hạt lúa qua bao đời.
“Họ giữ và truyền cho ta hạt lúa ta trồng”.
    Đây vừa là nghĩa cụ thể nghĩa nói chung. Trong suốt chiều dài lịch sử nhân dân ta vừa giữ hạt lúa cho đời sau cũng có tức là truyền giữ một nền văn minh lúa nước, truyền giữ một điều kiện cơ bản để cho dân tộc tồn tại và tăng trưởng. Mặc cho bao cuộc xâm lược, bao cuộc đồng hóa, bao cuộc hủy diệt, nhân dân ta vẫn giữ được hạt lúa cho nòi giống, đó là vẻ đẹp đáng truyền tụng nhất.
    Đi liền với truyền và giữ hạt lúa để cho dân tộc sống sót là sự truyền giữ ngọn lửa đời này từ trần khác. Từ trong những đêm mờ xa xôi của lịch sử ông cha ta vẫn biết cách bê rơm con cúi để truyền lửa từ trần này đời khác, đó là một sự thông minh ko chỉ để duy trì bếp lửa của mỗi nhà, nhưng còn để làm vũ khí lợi hại trong việc chống giặc ngoại xâm và nội thù. Trong thơ Nguyễn Đình Chiểu đã từng truyền tụng ngọn lửa này “Lửa rơm con cúi cũng đốt xong nhà dạy đạo kia”. Nhìn qua thì đó là một cách chuyền lửa thủ công đơn giản nhưng để truyền lửa qua thời kì đằng đẵng là một sự kiện thông minh của nhân dân ta.
    Một nét đẹp văn hóa nhưng lúc nói về một non sông nào đó thường được nói đến trước tiên đó là tiếng nói giọng điệu của nhân tộc. Quá trình lịch sử của dân tộc ta là một quá trình vận động di dân từ đất Tổ Hùng Vương tới mũi Cà Mau. Trong quá trình di dân đó, giọng điệu và tiếng nói của dân tộc ko hề bị thay đổi, đó là một ý thức dân tộc cao độ, còn tiếng nói là con non sông Tổ quốc.
    Ngoài những vẻ đẹp văn hóa rất xinh xắn thấy nói trên, thi sĩ Nguyễn Khoa Điềm lại chuyển sang nói một vẻ đẹp văn hóa khác, đó là vẻ đẹp của đạo lý dân tộc.
“Họ đắp đập be bờ cho người sau trồng cây hái trái”.   
    Có nhẽ dân tộc ta trường tồn một cách mạnh mẽ cũng tính từ lúc cái đạo lý luôn vì đời sau của tầng từng lớp lớp suốt bốn nghìn năm lịch sử.
    Và lúc nói về văn hóa, thi sĩ ko quên nói về một yếu tố để lưu giữ văn hóa đó là truyền thống quật cường trước mọi quân thù.
“Có ngoại xâm thì đánh ngoại xâm
Có nội thù thì vùng lên đánh bại”.    Đây là một vẻ đẹp của sự thực lịch sử. Vẻ đẹp này là tiền đề cho văn hóa nuôi dưỡng và giữ gìn văn hóa. Mọi quân thù đều bị đánh bại và vị tất mọi trị giá văn hóa sẽ được truyền giữ và tăng trưởng.
    Nói tới văn hóa là nói tới văn hóa vật thể và văn hóa phi vật thể. Thi sĩ Nguyễn Khoa Điềm trong đoạn thơ này cũng chú ý tới hai điều đó. Vấn đề là tác giả ko chẳng định sự tồn tại của văn hóa nhưng khẳng định người làm nên văn hóa đó là nhân dân. Vì thế sau lúc nói đến tới hình ảnh địa lý mang tính nhân dân, lịch sử mang tính nhân dân và văn hóa mang tính nhân dân, thi sĩ đã nói chung nên một điều mang tính chân lý của thời đại.
“Để non sông này là non sông nhân dân
Non sông của nhân dân, non sông của ca dao thần thoại”.
Phân tích 17 câu cuối của bài thơ Đất Nước – Bài mẫu 2

Xem thêm bài viết hay:  Tất tần tật thông tin về tính cách, tình yêu và sự nghiệp của Thiên Bình

    Công lao lớn lao của nhan dân sẽ được thi sĩ chứng minh bằng hàng loạt dẫn chứng cụ thể, giàu sức thuyết phục
“Họ giữ và truyền cho ta hạt lúa ta trồng
Họ chuyền lửa qua mỗi nhà, từ hòn than qua con cúi
Họ truyền giọng điệu mình cho con tập nói
Họ gánh theo tên làng tên xã trong mỗi chuyến di dân
Họ dắp đập be bờ cho người sau trồng cây hái trái
Có ngoại xâm thì chống ngoại xâm
Có nội thù thì vùng lên đánh bại
Để non sông này là non sông nhân dân”
    Ko phải tình cờ nhưng tất cả các dòng thơđều khởi đầu bằng điệp từ “họ”. Bằng cách nói này Nguyễn Khoa Điềm lại một lần nữa khắc sâu ấn tượng về vai trò ko thể thiếu của nhân dân. Nhân dân ko chỉ làm nên lịch sử nhưng còn thông minh mội trị giá vật chất, ý thức cho non sông Điệp khúc “truyền cho” gợi liên tưởng tới một cuộc tiếp sức lớn lao trên hành trình mấy nghìn năm lịch sử đằng đẵng. bằng hệ thồng hình ảnh giàu ý nghĩa ẩn dụ sâu xa,tác giả đã khám phá và ngợi ca công lao lớn lao của nhân dân. Đó là hình ảnh “hạt gạo” nhỏ nhỏ tầm thường nhưng đã kết tinh sức lực, tâm huyết trí tuệ của bao nhiêu thế hệ con người. Người nào đã là người tìm ra cây lúa giữa hàng nghìn loài cây hoang dại khác?. Người nào là người đã tìm ra cách gieo cấy vun trồng để có được vụ mùa trước tiên? Và người nào đã rìm ra cách xay giã giần sàng biến hạt lúa kia thành hạt gạo trắng ngần. Hành trình đó yêu cầu phải có sự tiếp nối của nhiều thế hệ, người đi trước tích lũy kinh nghiệm và truyền lại, người đi sau đón nhận, thông minh và hoàn thiện..
    Nhân dân giữ gìn và truyền cho ta ngọn lửa. Đó là ngọn lửa được thắp lên cho mỗi ngôi nhà, ngọn lửa mang theo hơi ấm và sự sống cho con người. Song đó cũng là ngọn lửa biểu tựng cho tình cảm số đông ấm áp “tối lửa tắt đèn có nhau” của người Việt
    Song có nhẽ công lao lớn lao nhất của nhân dân chính là sự giữ gìn và bảo tồn tiếng mẹ đẻ, vong linh của dân tộc. Chiến công phi thường đó được thi sĩ trình bày bằng hình ảnh rất đôic thân quen, bình dị “Họ truyền giọng điệu mình cho con tập nói. Đó là hình ảnh những người cha người mẹ dạy con mình bập bẹ ngh tiếng nói trước tiên. Bằng hình ảnh tưởng dường như chẳng có gì đáng kể đó, họ đã giữ gìn tiếng mẹ đẻ từ thế hệ này sang thế hệ khác. Phải nhìn về quá khứ mới nhing thấy hết công lao của nhân dân :1000 năm bấc thuộc, 100 năm Pháp thuộc, quân thù tìm mọi cách để đồng hóa, để xóa đi bản sắc riêng của dân tộc này. Vậy nhưng ông cah ta vẫn giữ gìn vẹn nguyên tiếng Việt. Cội nguồn để tạo nên sức mạnh kì diệu đó chính là tình yêu thắm thiết sâu nặng dành cho quê hương xứ sở. Lúc khai pahs những vùng đất mới, họ ko chỉ gánh trên vai những đồ vật thiết yếu cho cuộc sống hàng ngày nhưng còn mang theo cả tên làng, tên xã, tình quyến luyến với quê hương, thủy chung với cội nguồn và cũng là truyền thống của người Việt
    Bằng sức mạnh của tình yêu non sông, nhân dân đã tạo nên ko gian địa lý, khai phá ruộng đồng cho các thế hệ sau “trồng cây hái trái”. Câu thơ đã tái tạo lại bao nhiêu thế hệ đã đổ mồ hôi, góp công sức cho những dải đê điều, mương máng xung quanh những xóm làng bưof bãi. Ko chỉ tạo dựng ruộng đồng, núi sông, cương vực, giữ gìn những truyền thống đạo đức, nhân dân còn góp phần vào sự nghiệp giữ nước
“Có ngoại xâm thì chống ngoại xâm
Có nội thù thì vùng lên đánh bại
Để non sông này là non sông nhân dân”
    Tác giả đã nói chung và ngợi ca lịch sử hào hùng của một dân tộc trên suốt hành trình dựng nước và giữ nước. Dân tộc đó chưa bao giờ chịu cúi đầu khuất phục trước bất kỳ thế lực nào. Nhân dân ko chỉ đánh đuổi ngoại xâm để giành lấy tự do nhưng còn xoá sổ nội thù để non sông hòa bình, thống nhất. nhân dân đã tạo lập và truyền lại cho ta non sông của nhân dân hiền hòa, bình dị nhưng người hùng, quật cường như thi sĩ Huy Cận từng truyền tụng
“Sống vững chãi 4000 năm sừng sững
Lưng đeo gươm tay miệt mài bút hoa
Trong lạ thực sáng hai bờ suy tưởng
Sống hiên ngang nhưng nhân ái, chan hòa”
Trên đây là các bài văn mẫu Phân tích 17 câu cuối của bài thơ Đất Nước do chinphu.vn sưu tầm và tổng hợp được, mong rằng với nội dung tham khảo này thì các em sẽ có thể hoàn thiện bài văn của mình tốt nhất!
Đăng bởi: chinphu.vn
Phân mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

Bạn thấy bài viết Phân tích 17 câu cuối của bài thơ Đất Nước(hay nhất) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích 17 câu cuối của bài thơ Đất Nước(hay nhất) bên dưới để chinphu.vnNghĩacó thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: chinphu.vn của chinphu.vn
Nhớ để nguồn: Phân tích 17 câu cuối của bài thơ Đất Nước(hay nhất)

Viết một bình luận