Mua chung cư có sổ đỏ không? Các thủ tục pháp lý cần biết khi mua chung cư

Sở hữu một căn hộ có tầm view cao, đẹp, trang trí hiện đại đang là xu hướng hiện nay, đặc biệt là với thế hệ trẻ 5.0. Vậy mua căn hộ chung cư cần chuẩn bị những giấy tờ pháp lý gì? Mua căn hộ chung cư có sổ đỏ?? chinphu.vn sẽ giải đáp đầy đủ qua bài viết dưới đây.

1. Trả lời: Mua căn hộ chung cư có được cấp sổ đỏ không?

Sổ đỏ là gì?

“Sổ đỏ” là tên địa phương của người dân để phân biệt giữa hai sổ quyền sử dụng đất. Sổ đỏ có tên đầy đủ theo pháp luật hiện hành là Sổ đỏ quyền sử dụng đất do Bộ Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm cấp và phát hành.

Nội dung trên sổ đỏ sẽ thể hiện rõ số thửa, diện tích bao nhiêu, người sử dụng đất có quyền sử dụng để sản xuất, canh tác, ở… theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Cuốn sách này cũng là để bảo vệ quyền và lợi ích của chủ sở hữu hợp pháp trước các tranh chấp.

Vậy mua căn hộ chung cư có được cấp sổ đỏ không?

Theo quy định của Luật Nhà ở 2014, cá nhân có nhà ở hợp pháp (có hợp đồng mua bán hợp pháp) theo quy định của Luật Nhà ở sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản. gắn liền với thửa đất đó (gọi tắt là Giấy chứng nhận nhà ở) – Sổ hồng chính chủ.

Lưu ý rằng Giấy chứng nhận nhà ở chỉ được cấp cho nhà ở hiện có
Xem thêm bài viết hay:  TOP Những bộ phim lẻ hay nhất mọi thời đại, không xem phí cả đời

Vì vậy, khi mua căn hộ chung cư (nhà ở có sẵn), chủ sở hữu căn hộ sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

2. Thời gian cấp sổ hồng khi mua căn hộ

Thực tế, chung cư thường có thời hạn sử dụng 50 năm, vậy sổ hồng chung cư được cấp sẽ có thời hạn 50 năm đúng không?

Theo quy định của pháp luật, sổ hồng không có giá trị cố định trong bao lâu. Giá trị của sổ hồng sẽ tùy thuộc vào thời hạn sử dụng của dự án căn hộ.

Tuy pháp luật không quy định thời hạn cụ thể nhưng thông thường sổ hồng chung cư sẽ ghi thời hạn là 50 năm. Hết thời hạn 50 năm nếu căn hộ được thẩm định vẫn đảm bảo an toàn sử dụng thì chủ sở hữu căn hộ được tiếp tục sử dụng sổ hồng.

Sổ hồng nhà chung cư thường có thời hạn 50 năm.

Sổ hồng nhà chung cư thường có thời hạn 50 năm.

3. Các thủ tục pháp lý cần biết khi mua căn hộ

Chủ đầu tư dự án chung cư

Đối với một dự án mới khởi công, người mua cần tìm hiểu chủ đầu tư của dự án là ai? Chủ đầu tư có đủ năng lực tài chính để thực hiện dự án và có giấy phép kinh doanh dự án hợp pháp do Sở Kế hoạch cấp hay không. Điều này nhằm đảm bảo dự án không bị đình trệ, ngừng thi công giữa chừng.

Với những dự án chung cư đã hoàn thiện, bạn cũng cần quan tâm đến thông tin của chủ đầu tư. Chủ đầu tư minh bạch thông tin, rõ ràng quyền kinh doanh dự án, dự án có được thế chấp để vay vốn hay không giúp người mua tránh bị lừa đảo.

Xem thêm bài viết hay:  VFF là gì? Tìm hiểu vai trò của VFF với nền bóng đá Việt Nam

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) hay quyền thuê đất là một loại giấy tờ vô cùng quan trọng đối với bất kỳ công trình nào dù chưa xây dựng hay đã đi vào sử dụng. Văn bản này xác nhận dự án được xây dựng hợp pháp và không có tranh chấp pháp lý với bất kỳ bên thứ 3 nào.

Quan trọng nhất, chủ đầu tư đang lưu giữ các giấy tờ này để chứng minh dự án không bị thế chấp tại ngân hàng.

Giấy phép xây dựng dự án

Đây là loại giấy tờ chứng minh công trình đã được nhà nước chấp thuận cho phép xây dựng, xây dựng theo đúng phép của nhà nước. Đối với những dự án chưa hoàn thành giấy phép này đảm bảo dự án xây dựng đúng tiến độ, khả năng tạm dừng thi công thấp, đảm bảo thời gian nhận căn hộ đúng tiến độ.

Việc tạm dừng thi công sẽ ảnh hưởng đến thời gian nhận căn hộ

Việc tạm dừng thi công sẽ ảnh hưởng đến thời gian nhận căn hộ

Dự án đã nộp tiền sử dụng và thuế đất chưa?

Chủ đầu tư phải thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước về dự án thì người dân mới được làm sổ đỏ cho căn hộ của mình. Tài liệu này là thông tin mà chủ đầu tư phải trình bày minh bạch và công khai cho người mua.

Để an tâm, người mua nên liên hệ với Sở Xây dựng để xác minh thông tin chủ đầu tư cung cấp có chính xác hay không trước khi quyết định mua.

Xem thêm bài viết hay:  Quy định đổi thẻ ATM gắn chip & Cách đổi thẻ từ sang thẻ chip của các ngân hàng siêu đơn giản

Hợp đồng mua bán

Đây là loại giấy tờ quan trọng nhất, ảnh hưởng trực tiếp đến trách nhiệm và quyền lợi của người mua và chủ đầu tư. Trước khi ký hợp đồng, người mua cần lưu ý những thông tin sau:

  • Đồng tiền trên hợp đồng là VND, nếu sử dụng đồng tiền khác trong vụ tranh chấp thì có thể không được tòa án chấp nhận.
  • Người ký hợp đồng phải là chủ đầu tư hoặc có giấy ủy quyền hợp lệ của chủ đầu tư.
  • Các thỏa thuận về chi phí trong quá trình sử dụng như phí quản lý, vệ sinh, an ninh, gửi xe,… phải được thể hiện rõ ràng trong hợp đồng.
  • Đối với các công trình đang thi công, thời điểm ký hợp đồng phải đúng khi công trình đã xây xong phần móng. Đây là một quy định pháp lý để bảo vệ người mua. Và thời gian thanh toán sẽ gắn với tốc độ xây dựng của dự án.

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã có cái nhìn rõ ràng hơn về vấn đề “Mua căn hộ chung cư có sổ đỏ?”Và có đầy đủ giấy tờ pháp lý cần thiết để không bị mất tiền đầu tư. Tải ngay ứng dụng chinphu.vn để biết giá bán căn hộ của các dự án hot nhất hiện nay thông qua công cụ định giá nhà Onehousing!

Biểu ngữ CTA của Onehousing Home Appraisal

Nhớ để nguồn: Mua chung cư có sổ đỏ không? Các thủ tục pháp lý cần biết khi mua chung cư

Viết một bình luận