Giải đáp: Mua chung cư được bao nhiêu năm? Thời hạn sử dụng nhà chung cư

Trong bối cảnh “đất chật người đông” tại các khu đô thị lớn như hiện nay, chung cư được coi là giải pháp hữu hiệu để giải quyết tình trạng nhà ở. Bạn đã mua một căn hộ bao nhiêu năm?, thời hạn của căn hộ chung cư được quy định như thế nào là điều nhiều người quan tâm. Cùng chinphu.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Thời hạn sử dụng căn hộ

Theo quy định của nhà nước, thời hạn sử dụng nhà chung cư được chia thành: nhà chung cư có thời hạn và nhà chung cư sở hữu lâu dài, tùy thuộc vào phân hạng công trình, chất lượng công trình của từng dự án đầu tư được chứng nhận. trong giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà.

Như là:

  • Thời hạn sử dụng dưới 20 năm: tòa nhà cấp 4
  • Thời hạn sử dụng từ 20 năm đến dưới 30 năm: tòa nhà cấp 3
  • Thời hạn sử dụng từ 50 đến 100 năm: tòa nhà cấp 2
  • Thời hạn sử dụng hơn 100 năm: tác phẩm lớp 1 và tác phẩm đặc biệt.

Thời hạn sử dụng căn hộ tùy thuộc vào phân hạng và chất lượng công trình

Cách tính thời hạn xây dựng đã được Bộ Xây dựng ban hành ngày 25/7/2013 tại phụ lục phân loại công trình phục vụ công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng.

Sau một thời gian dài sử dụng, các căn hộ chung cư sẽ xuống cấp do tác động của các yếu tố tự nhiên cũng như tác động của con người. Nếu tiếp tục sử dụng sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Do đó, căn hộ sẽ được kiểm định sau một thời gian hoạt động dựa trên hạng công trình.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý phân tích đoạn 4 bài thơ “Tây Tiến”(hay nhất)

Căn hộ 50 năm và căn hộ vĩnh viễn

Căn hộ 50 năm là loại căn hộ chỉ được sử dụng trong vòng 50 năm kể từ ngày chủ đầu tư bàn giao. Hết thời hạn được hoàn trả đất xây dựng, bàn giao cho công trình khác hoặc xây dựng công trình công cộng. Quy định này được đưa ra nhằm hạn chế trường hợp lãng phí đất, sử dụng mặt bằng không hiệu quả.

Nhà chọc trời

Chung cư 50 năm chỉ được sử dụng 50 năm kể từ khi bàn giao.

Căn hộ chung cư vĩnh viễn là loại hình căn hộ do Nhà nước chuyển nhượng cho chủ đầu tư, thuộc dự án quy hoạch đất ở dưới hình thức đất sở hữu lâu dài. Sau khi xây dựng và bàn giao, khách hàng mua căn hộ sẽ được cấp sổ hồng sở hữu lâu dài.

Sau 50 năm, khi nhà chung cư đã xuống cấp thì theo L.Lệ làng.

Bên ngoài căn hộ

Căn hộ được chuyển nhượng vĩnh viễn dưới dạng đất sở hữu lâu dài

2. Trả lời: Làm gì khi căn hộ hết hạn sử dụng?

Điều 99, Luật Nhà ở 2014 quy định, nếu nhà chung cư vẫn đảm bảo chất lượng, an toàn thì người mua vẫn được sử dụng theo thời hạn được tính trong kết luận thanh tra.

Trừ trường hợp nhà chung cư chưa phải phá dỡ nhưng thuộc diện cải tạo, xây dựng đồng bộ với nhà ở thuộc diện phải phá dỡ khác theo quy hoạch xây dựng được duyệt.

Xem thêm bài viết hay:  Cách làm bánh Trung thu socola độc đáo, ăn hoài không chán

Phòng khách của căn hộ

Người mua có thể tiếp tục ở nếu chất lượng vẫn đảm bảo

Trường hợp nhà chung cư xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ sập đổ, không còn đảm bảo an toàn thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải tổ chức kiểm tra, báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh để gửi thông báo cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. chủ sở hữu nhà ở.

Các thông báo này sẽ được thông báo công khai trên Cổng thông tin chính thức của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh và các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương.

Khu ký túc xá

Chung cư xuống cấp trầm trọng

Sau đó, chủ đầu tư phải có trách nhiệm phá dỡ để sửa chữa, cải tạo, xây dựng lại khu chung cư mới hoặc bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền. Điều này được quy định tại Khoản 3 Điều 99 Luật Nhà ở khi căn hộ hết thời hạn sử dụng.

Ngoài ra, pháp luật cũng quy định nếu diện tích đất ở chung cư vẫn phù hợp với quy hoạch nhà ở thì chủ sở hữu được cải tạo, xây dựng mới khu chung cư. Nếu không còn phù hợp, cơ quan có thẩm quyền sẽ nhận bàn giao, tháo dỡ và xây dựng công trình khác.

Về người dân, trường hợp phá dỡ để cải tạo, xây dựng chung cư mới thì được bố trí khu tái định cư hoặc nhà ở mới trên khu đất cũ, có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích nhà cũ.

Xem thêm bài viết hay:  Tranh tô màu củ cà rốt

Cải tạo và xây dựng lại khu chung cư mới

Cư dân sẽ được tái định cư ở nơi khác hoặc tái định cư hoặc nhà ở mới

Trường hợp xây dựng công trình khác thì người dân sẽ được tái định cư ở nơi khác và xử lý quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai (nếu đủ điều kiện thì đền bù …)

Vậy là chinphu.vn đã giúp bạn trả lời Bạn đã mua một căn hộ bao nhiêu năm? Qua bài viết trên, hy vọng bạn sẽ có được sự lựa chọn phù hợp để xây dựng tổ ấm. Tải ngay ứng dụng chinphu.vn để định giá bất động sản thông qua công cụ OneHousing!

Biểu ngữ CTA của Onehousing Home Appraisal

Nhớ để nguồn: Giải đáp: Mua chung cư được bao nhiêu năm? Thời hạn sử dụng nhà chung cư

Viết một bình luận