Công Thức Hóa Học Của Đường Saccarozo Và Đường Glucozơ

Đường sucrose và Glucose là hai loại đường có nhiều ứng dụng thiết thực trong đời sống và sản xuất. Các dạng bài tập liên quan đến hai chất này xuất hiện nhiều trong các đề thi Hóa học. Để hiểu rõ hơn về các thuộc tính cũng như công thức hóa học của đường Sucrose và Glucose, mời các bạn xem bài viết dưới đây của chinphu.vn.

>>> Xem thêm: Tổng Hợp Các Công Thức Hóa Học Từ Lớp 8 Đến Lớp 12 Cần Nhớ

Đường Saccarozo

Sucrose là gì? (Nguồn: Internet)

Đường saccarozơ có trong khá nhiều loại thực vật. Đây cũng là thành phần chính của nhiều loại đường thông thường như đường mía, đường củ cải (từ củ cải đường) hay đường thốt nốt (từ hoa thốt nốt).

Công thức hóa học của đường Saccarozơ

Công thức hóa học của đường Saccarozơ là Cthứ mười haiH22O11. Để xác định cấu trúc phân tử của loại đường này, chúng tôi sẽ tiến hành xem xét dữ liệu từ các thí nghiệm sau:

 • Cho sacarozơ phản ứng với dung dịch Cu (OH)2, chúng tôi nhận được một giải pháp màu xanh lam. Nghĩa là trong phân tử saccarozơ có các nhóm OH nằm kề nhau.
 • Dung dịch saccarozơ không cho phản ứng tráng bạc và không bị nước brom oxi hóa. Do đó, phân tử sacaroza không có nhóm CH = O.
 • Khi đun nóng đường sacarozơ (xúc tác bởi axit vô cơ) ta sẽ thu được Glucozơ và Fructozơ.

Chúng ta có thể kết luận rằng trong phân tử sacaroza có α-glucoza và -β fructoza. Hai gốc này được liên kết thông qua một nguyên tử oxy giữa C1 của Glucose và C2 của Fructose. Liên kết này được gọi là liên kết glicozit.

chương trình thử nghiệm

Tính chất vật lý và trạng thái tự nhiên

Sucrose tồn tại ở dạng tinh thể trong tự nhiên. Hợp chất này không màu, có vị ngọt, rất dễ tan trong nước. Điểm nóng chảy của sucrose là 185 độ C.

Tính toán lý thuyết và toán học theo công thức hóa học

Tính chất hóa học

Dựa trên công thức hóa học của đường Saccarozơ, bạn sẽ suy ra một số tính chất hóa học của loại đường này.

Phản ứng với Cu (OH)2

Dung dịch sacarozơ cho phản ứng với Cu (OH)2 và tạo thành phức chất đồng màu xanh lam.

2C_{12}H_{22}O_{11} + Cu(OH)_2 → (C_{12}H_{21}O_{11})_2Cu + 2H_2O

Phản ứng thủy phân

Trong môi trường axit vô cơ kèm theo nhiệt độ cao, sacaroza sẽ bị thủy phân. Sản phẩm tạo thành là hỗn hợp hai đường là Glucozơ và Fructozơ.

C_{12}H_{22}O_{11} + H_2O \xrightarrow[H^+]{t^\circ} C_6H_{12}O_6\ (Glucozơ) + C_6H_{12}O_6\ (Fructozơ) 

Đường glucoza

Glucose có nhiều trong nho chín

Glucose có nhiều trong nho chín (Nguồn: Internet)
Xem thêm bài viết hay:  Phenolphtalein Là Gì? Tính Chất Đặc Trưng Và Ứng Dụng Phenolphtalein

Glucozơ có thể tìm thấy ở các bộ phận của thực vật trong tự nhiên như rễ, hoa, lá,… đặc biệt là ở quả chín. Loại đường này còn được gọi là đường nho, vì đường gluco tồn tại với lượng lớn trong quả nho chín.

Ngoài ra, mật ong chứa khoảng 30% glucose. Glucose cũng có trong cơ thể động vật và con người. Cụ thể, glucose tồn tại ở mức không đổi, khoảng 0,1% trong máu người.

Công thức hóa học của glucozơ

Công thức hóa học của đường Glucozơ là C6Hthứ mười haiO6. Để có thể xác định được công thức phân tử của Glucozơ, người ta sẽ tiến hành một số thí nghiệm như sau:

 • Glucozơ có phản ứng tráng bạc. Đồng thời, hợp chất này cũng bị oxi hóa bởi nước brom. Do đó, ta có thể kết luận rằng trong phân tử glucozơ có nhóm CH = O.
 • Glucozơ phản ứng với dung dịch Cu (OH).2 tạo thành dung dịch có màu xanh lam. Điều này cho thấy công thức cấu tạo của Glucozơ có nhiều nhóm OH kề nhau.
 • Glucozơ cũng tạo ra sản phẩm este chỉ chứa 5 axit3COO, chứng tỏ phân tử có tối đa 5 nhóm OH.
 • Nếu khử hết glucoza, ta sẽ thu được Hexan. Do đó, có thể nói trong phân tử glucozơ có 6 nguyên tử C tạo thành mạch không phân nhánh.

Kết hợp tất cả các kết quả, bạn sẽ thấy rằng Glucose là một hợp chất phức tạp. Khi ở dạng mạch hở, phân tử có công thức cấu tạo gồm anđehit đơn chức và ancol 5 chức. Vì vậy, công thức cấu tạo của glucozơ mạch hở sẽ được viết là:2OH (CHOH)4CHO.

Lý Thuyết Và Bài Tập Tính Theo Phương Trình Hóa Học Có Đáp Án

Cấu trúc phân tử

Ở dạng mạch hở, cấu trúc phân tử của glucose sẽ là: CHỈ2OH – CHOH – CHOH – CHOH – CHOH – CH = O.

Xem thêm bài viết hay:  Lý Thuyết Lý 10: Cơ Năng Là Gì Và Công Thức Tính Cơ Năng

Trong dung dịch, glucozơ chủ yếu ở dạng mạch vòng (dưới dạng α – Glucozơ và β – Fructozơ).

 • Nhóm –OH ở C5 cộng vào nhóm> C = O sẽ tạo thành hai vòng lục giác α và β.
 • Trong trường hợp nhóm –OH gắn với C1, nằm dưới mặt phẳng của vòng lục giác là α- và ngược lại β– sẽ nằm trên mặt phẳng của vòng lục giác.

Tính chất vật lý và trạng thái tự nhiên

Ở trạng thái tự nhiên, glucozơ là chất rắn kết tinh, không màu. Hợp chất dễ tan trong nước, có vị ngọt dịu nhưng không gắt bằng Saccarozơ. Điểm nóng chảy của glucozơ là 146 độ C (ở dạng α) và 150 độ C (ở dạng β).

Tính chất hóa học

Dựa trên công thức hóa học của đường Glucose, chúng ta sẽ nhận được một số tính chất hóa học quan trọng của loại đường này như sau:

Tính chất của rượu đa chức

Glucozơ phản ứng với Cu (OH)2 để tạo ra phức đồng màu xanh lam đặc trưng.

2C_6H_{12}O_6+ Cu(OH)_2 → (C_6H_{11}O_6)_2Cu + 2H_2O

Tính chất của anđehit

 • Glucozơ bị oxi hóa bởi AgNO3 trong điều kiện có NHỎ3 đun nóng (thuốc thử Tollens). Phản ứng này còn được gọi là phản ứng tráng bạc.
\scriptsize HOCH_2[CHOH]_4CHO + 2AgNO_3 + 3NH_3 + H_2O \xrightarrow{t^\circ} \\HOCH_2[CHOH]_4COONH_4\ (Amoni \ Gluconat) + 2Ag + 2NH_4NHO_3 
 • Nếu dung dịch glucozơ phản ứng với Cu (OH)2 với xúc tác là NaOH đun nóng (thuốc thử Felinh) ta thu được muối và kết tủa đỏ gạch.
\scriptsize HOCH_2[CHOH]_4CHO + 2Cu(OH)_2 + NaOH \xrightarrow{t^\circ}\\ HOCH_2[CHOH]_4COONa\ (Natri\ Gluconat) + Cu_2O\ (kết\ tủa\ đỏ\ gạch) + 3H_2O

Học trực tuyến livestream Toán – Lý – Hóa – Văn – Anh – Sinh để bứt phá điểm số 2022 – 2023 tại chinphu.vn

Giáo dục chinphu.vnNền tảng học Toán – Lý – Hóa – Văn – Anh – Sinh trực tuyến uy tín và chất lượng nhất Việt Nam Dành cho học sinh từ lớp 8 đến lớp 12. Với nội dung chương trình học bám sát khung chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chinphu.vn sẽ giúp các em lấy lại hành trang, bứt phá về điểm số và nâng cao thành tích của mình. nghiên cứu.

Tại chinphu.vn, trẻ em sẽ được giảng dạy bởi các giáo viên từ TOP 1% giáo viên giỏi toàn quốc. Các giáo viên đều có trình độ Thạc sĩ trở lên với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy và có nhiều thành tích xuất sắc trong sự nghiệp giáo dục. Với phương pháp giảng dạy sáng tạo, dễ tiếp cận, giáo viên sẽ giúp học sinh tiếp thu kiến ​​thức một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Xem thêm bài viết hay:  thông xe kỹ thuật là gì

Tính chất hóa học của phi kim và bài tập có đáp án

Giáo dục chinphu.vn cũng có sẵn Đội ngũ cố vấn học tập chuyên nghiệp luôn theo sát quá trình học tập của các em, hỗ trợ các em giải đáp mọi thắc mắc trong quá trình học và cá nhân hóa lộ trình học tập của các em.

Với ứng dụng tích hợp nền tảng công nghệ và thông tin dữ liệu, mỗi lớp học của chinphu.vn luôn được đảm bảo Đường truyền ổn định, hạn chế giật / lag tối đa với chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt nhất.

Nhờ nền tảng học tập livestream trực tuyến mô phỏng lớp học offline, học viên có thể tương tác trực tiếp với giáo viên dễ dàng như khi học tại trường.

Khi trở thành học viên của chinphu.vn, bạn cũng sẽ nhận được Cẩm nang Toán – Lý – Hóa “siêu hay” Tổng hợp tất cả các công thức và nội dung khóa học được biên soạn cẩn thận, chi tiết và kỹ lưỡng giúp học sinh học tập và ghi nhớ kiến ​​thức dễ dàng hơn.

chinphu.vn cam kết tăng 8+ hoặc ít nhất 3 điểm cho học sinh. Nếu bạn không đạt số điểm như cam kết, chinphu.vn sẽ hoàn trả 100% học phí cho bạn. Hãy nhanh tay đăng ký livestream trực tuyến Toán – Lý – Hóa – Văn lớp 8 – 12 năm học 2022 – 2023 tại chinphu.vn ngay hôm nay để hưởng mức học phí siêu ưu đãi lên đến 39%, giảm từ 699K chỉ còn 399K.

Trên đây là công thức hóa học của đường Sucrose, Glucose và các tính chất liên kết với hai hợp chất này. Qua bài viết, chúng tôi mong rằng sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin mới và hữu ích. Chúng tôi chúc tất cả các bạn may mắn với học tập của bạn!

Nhớ để nguồn: Công Thức Hóa Học Của Đường Saccarozo Và Đường Glucozơ

Viết một bình luận