Cảm nhận 2 câu cuối bài Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến

Bạn đang xem: Cảm nhận 2 câu cuối bài Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến Trong chinphu.vn

Trong bài thơ Câu cá mùa thu, nhà thơ Nguyễn Khuyến không chỉ mở ra trước mắt người đọc một bức tranh mùa thu đẹp nhưng buồn, lặng lẽ mà còn bộc lộ những nỗi niềm thầm kín. Hãy cùng cảm nhận 2 câu cuối bài Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến để nắm bắt được tâm trạng và những suy nghĩ thầm lặng của nhà thơ.

Chủ đề: Cảm nhận 2 câu cuối bài Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến

Mục lục bài viết:
I. Đề cương cụ thể
II. Bài văn mẫu

Cảm nhận 2 câu cuối bài Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến

I. Dàn ý Cảm nhận 2 câu cuối bài Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu bài thơ Câu cá mùa thu và hai dòng cuối của bài thơ

2. Cơ thể

– Nhìn chung nội dung 2 dòng cuối bài thơ: Mở ra bức tranh tâm trạng, suy nghĩ sâu sắc của nhà thơ.

– Nhận xét cụ thể:
+ “Chống gậy bay” là dáng ngồi trầm ngâm, suy ngẫm của con người.
+ Nhà thơ ngồi câu cá nhưng dường như không tập trung vào công việc đang làm mà chìm đắm trong một dòng suy nghĩ nào đó.
+ Câu hỏi “con cá ở đâu” vừa gợi sự ngỡ ngàng của hoàn cảnh, vừa là sự ngỡ ngàng, mơ hồ của lòng người.
→ Dù đang chìm đắm trong dòng suy tưởng nhưng nhà thơ vẫn rất tinh tế, nhạy bén khi phát hiện ra tiếng cá đớp mồi.
+ Nghệ thuật miêu tả động và tĩnh: tiếng “cá gọi” càng làm nổi bật sự tĩnh lặng, tĩnh lặng của cảnh vật.
+ Nhà thơ đi câu cá như một cái cớ giúp tâm hồn thanh thản.
=> Cảnh mùa thu đẹp nhưng buồn, lòng người lặng lẽ nhưng chất chứa bao tâm tư, tình cảm về thời thế, về cuộc đời.

Xem thêm bài viết hay:  6 Hiện tại được ươm mầm từ quá khứ

3. Kết luận

Ý thức chung

II. Bài văn mẫu Nhận xét về 2 câu cuối bài Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến (Chuẩn)

Câu cá mùa thu là bức tranh mùa thu đẹp của làng quê Bắc Bộ, đây cũng là một trong ba bài thơ mùa thu nổi tiếng của nhà thơ Nguyễn Khuyến. Đánh giá về bài thơ, Xuân Diệu từng khẳng định Câu cá mùa thu là “tiêu biểu nhất của thơ ca mùa thu Việt Nam”. Đoạn thơ không chỉ mở ra bức tranh mùa thu ở quê trong trẻo, giản dị mà còn bộc lộ những nỗi niềm thầm kín trong tâm hồn nhà thơ được thể hiện ở hai dòng cuối bài thơ.

Ở những câu thơ đầu tiên, nhà thơ Nguyễn Khuyến đã cho ta cảm nhận chân thực về cảnh vật và không gian mùa thu ở miền xuôi Bắc Bộ. Phía sau bức tranh, những nỗi niềm thầm kín của nhà thơ dần được hé lộ:

“Nóng lòng muốn dựa vào một cái gối.”
Cá được vận chuyển ở đâu dưới chân vịt? “

Sự xuất hiện của con người trong hai câu thơ cuối đã góp phần hoàn thiện bức tranh mùa thu. Sự hòa quyện giữa thiên nhiên – con người, cảnh – và tình không chỉ tạo nên sự hài hòa, thống nhất mà còn tạo nên sức hấp dẫn riêng cho bài thơ. Hình ảnh một người xuất hiện trong tư thế “đầu cọc, tay cầm gậy” đầy suy ngẫm. Nhà thơ ngồi câu cá nhưng dường như không quan tâm đến công việc đang làm mà đang chìm đắm trong một dòng suy nghĩ nào đó nên tiếng cá “đập chân vịt” nghe êm tai nhưng vẫn khiến nhà thơ giật bắn mình. .

Xem thêm bài viết hay:  Những câu thần chú phép thuật đơn giản có that

Câu hỏi “con cá ở đâu” gợi lên cả sự ngạc nhiên của tình huống và sự ngỡ ngàng, mơ hồ của lòng người. Dù chìm đắm trong chiêm nghiệm nhưng nhà thơ vẫn rất tinh tế, nhạy bén khi phát hiện ra những âm thanh êm dịu xung quanh. Vì tiếng cá cắn câu rất êm, rất nhẹ nên phải thực sự nhạy cảm và tĩnh lặng trong tâm hồn nhà thơ mới có thể nghe được. Nghệ thuật sử dụng cảnh động, tĩnh và ngụ ngôn được sử dụng trong hai câu thơ cuối. Sự chuyển động của đàn cá “bơi” không “phá vỡ” sự tĩnh lặng của không gian mà ngược lại với những chuyển động nhẹ nhàng, nó làm sâu sắc thêm sự tĩnh lặng của không gian, sự tĩnh lặng và trống trải trong không gian. Tâm hồn trẻ thơ. Tất cả mọi người.

Hai câu thơ cuối gợi lên hình ảnh người đánh cá. Nhưng dường như nhà thơ không tập trung vào câu cá mà như một giải pháp để tìm kiếm sự bình yên trong nội tâm. Nhà thơ đắm mình vào cảnh vật để khám phá vẻ đẹp tinh tế của cảnh vật mùa thu về đường nét, âm thanh, động tác. Cảnh mùa thu đẹp mà buồn, lòng người lặng lẽ nhưng chất chứa bao tâm tư tình cảm về thời thế, về cuộc đời.

Câu cá mùa thu không chỉ tạo nên bức tranh mùa thu tươi sáng, bình dị của làng quê Bắc Bộ mà còn thể hiện đậm nét tình người, hồn quê. Bài thơ gợi lên trong lòng mỗi người những cảm xúc thân thương, gần gũi về làng quê. Đặc biệt qua những câu thơ cuối, người đọc còn cảm nhận được tình cảm nặng trĩu của nhà thơ đối với nhân dân, đất nước.

Xem thêm bài viết hay:  Kinh nghiệm cắm trại chân cầu Vĩnh Tuy – Địa điểm hot hit khiến giới trẻ mê mệt

–CHẤM DỨT—

https://thuthuat.taimienphi.vn/cam-nhan-2-cau-cuoi-bai-cau-ca-mua-thu-cua-nguyen-khuyen-65966n
Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn các em lập dàn ý và viết bài “Cảm nhận 2 câu cuối bài Câu cá mùa thu” của Nguyễn Khuyến. Để hiểu rõ hơn về nội dung cũng như những nét nghệ thuật của bài thơ, các em có thể tham khảo: Cảm nhận 4 câu đầu của bài Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến, Sơ đồ tư duy Câu cá mùa thu, Phân tích nghệ thuật sử dụng từ ngữ rực rỡ qua Câu cá mùa thuCảm nhận của em về bức tranh mùa thu trong Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến.

Xem thêm các bài viết hay về Câu hỏi và trả lời văn học

Bạn xem bài Cảm nhận 2 câu cuối bài Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến Bạn đã khắc phục được sự cố mà bạn phát hiện ra chưa ?, nếu chưa, hãy bình luận thêm về Cảm nhận 2 câu cuối bài Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến dưới đây để chinphu.vn có thể thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn cho bạn đọc! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website chinphu.vn

Thể loại: Văn học
# Cảm nhận # cảm xúc # câu cuối cùng # bài đăng # Đánh bắt # đánh bắt # câu hỏi # bằng #Nguyen #Kien

Bạn thấy bài viết Cảm nhận 2 câu cuối bài Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cảm nhận 2 câu cuối bài Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến bên dưới để chinphu.vnNghĩacó thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: chinphu.vn của chinphu.vn
Nhớ để nguồn: Cảm nhận 2 câu cuối bài Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến

Viết một bình luận